[ToMo] 10 Cuốn Sách Triết Học Hay Nhất Bạn Phải Đọc Trong Năm Nay (Phần 2) – YBOX

Đọc phần 1 tại: 10 Cuốn Sách Triết Học Hay Nhất Bạn Phải Đọc Trong Năm Nay (Phần 1)

Dù đang gặp phải vấn đề gì, bạn đều có thể nhìn lại lịch sử và học hỏi từ các bậc hoàng đế, doanh nhân và nô lệ bằng cách đọc những cuốn sách triết học hay nhất.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và mỗi người đều có cách riêng để giải quyết chúng. Dù vấn đề của bạn là gì, khả năng cao là có ai đó trong quá khứ cũng đã gặp phải vấn đề tương tự và đã tìm ra cách giải quyết hiệu quả.

Đây là cách mà một cuốn sách triết học có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn ngàn lần. Các nhà triết học cổ đại gặp phải những vấn đề tương tự như chúng ta, nhưng họ không bị phân tâm bởi điện thoại, Internet và truyền hình. Tất cả những gì họ có thể làm là đọc và viết về vấn đề của họ để tìm ra giải pháp.

Thoreau cũng bày tỏ suy nghĩ đó bằng câu nói “Trở thành một triết gia không chỉ đơn thuần là có những suy nghĩ tinh tế, cũng không phải là thành lập một trường học… mà là giải quyết một số vấn đề của cuộc sống, không chỉ về mặt lý thuyết mà còn về mặt thực tiễn.”

Hãy cùng xem qua một vài cuốn sách có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức để giải quyết các vấn đề của bạn hiệu quả hơn.

6. Letters From A Stoic (Lá thư từ một người khắc kỷ) của Lucius Annaeus Seneca

[ToMo] 10 Cuốn Sách Triết Học Hay Nhất Bạn Phải Đọc Trong Năm Nay (Phần 2) - YBOX

Những người theo chủ nghĩa khắc kỷ đều nên đọc cuốn sách được chắp bút bởi nhà triết học Seneca này vì nó chứa đựng vô số kinh nghiệm, bài học và lý thuyết tuyệt vời.

Letters From a Stoic gợi ý cho chúng ta một số ý tưởng có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để hoàn thành nhiều việc hơn, sống ít căng thẳng hơn và đưa ra quyết định tốt hơn. Tuy nhiên, bài học lớn nhất của tôi là tập trung vào một thứ tại một thời điểm.

Thế giới chúng ta đang sống tràn ngập những tác nhân gây xao nhãng như điện thoại, tivi, trò chơi điện tử và Internet. Mặc dù các nhà triết học khắc kỷ như Seneca, Kant và Aristotle không hề chịu tác động của những tác nhân gây nhiễu đó, họ biết tầm quan trọng của việc tập trung vào duy nhất một việc.

Khi bạn đang làm việc và tập trung vào mục tiêu của mình, hãy tránh những thứ làm mình xao nhãng. Bạn có thể coi việc tự thưởng cho mình thời gian để chơi điện thoại, xem TV và chơi trò chơi điện tử như động lực.

“May mắn là khi sự chuẩn bị và thời cơ gặp nhau.” – Seneca

7. Discourses Of Epictetus (Các bài giảng của Epictetus)

[ToMo] 10 Cuốn Sách Triết Học Hay Nhất Bạn Phải Đọc Trong Năm Nay (Phần 2) - YBOX

Hầu hết các triết gia khắc kỷ cổ đại như Aristotle, Kant và Socrates đều xuất thân từ tầng lớp cao nhất của xã hội; tuy nhiên, một trong những triết gia khắc kỷ quan trọng nhất lại đến từ tầng lớp hoàn toàn đối nghịch.

Xem thêm:   Top 15 cuốn sách trinh thám hay nhất, càng đọc càng cuốn

Epictetus sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó và là một nô lệ. Năm 68 TCN, Hoàng đế Nero qua đời và Epictetus được trao tự do. Ông đã dành cả cuộc đời mình cho triết học, giảng dạy cho hàng nghìn người ở La Mã, và mở một trường học ở Hy Lạp. Các sinh viên của Epictetus như Arrian đã nghiên cứu tác phẩm của ông rất nhiều, và các tác phẩm của ông về triết học cổ đại tồn tại cho đến ngày nay.

Bài học lớn nhất đối với tôi trong cuốn sách này là tập trung vào những gì bạn có thể và không thể kiểm soát. Tương tự như cuốn Meditations, nhưng quyển sách đi sâu hơn vào những gì bạn có thể và không thể kiểm soát.

Tôi nhận ra rằng chỉ cần phớt lờ những yếu tố bạn không thể kiểm soát, bạn sẽ loại bỏ được hầu hết mọi căng thẳng, lo lắng và các vấn đề khỏi cuộc sống của mình.

Epictetus sử dụng một ví dụ cực đoan về một người đàn ông bị kết án tử hình. Vì cái chết không nằm trong tầm kiểm soát của anh ấy, anh ta không bao giờ lãng phí thời gian để lo lắng về nó. Những gì anh ta có thể kiểm soát là anh ta sẽ chết một cách đau khổ hay với một nụ cười trên khuôn mặt mình.

“Sự giàu có không nằm ở việc có nhiều tài sản, mà ở việc có ít sự thèm muốn.” – Epictetus

8. Tao Te Ching (Đạo Đức Kinh) của Lão Tử

Đạo Đức Kinh là một cuốn sách triết học phương Đông, và nó cũng là lý do mà tôi bắt đầu thiền định. Lão Tử tin rằng mọi người nên thiền vì nó có vô số lợi ích cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của con người.

Tuy nhiên, Lão Tử không gọi thực hành này là thiền. Ông gọi đó là sự cô độc, nhưng các nguyên tắc đều giống nhau.

Bạn ngồi ở một nơi yên tĩnh, không bị xao nhãng và tập trung vào hơi thở. Bạn sẽ thấy rằng việc không nghĩ về bất kỳ điều gì là bất khả thi vì tâm trí của bạn sẽ nghĩ về quá khứ và tương lai. Đây là một điều tốt vì nếu bạn đang vật lộn với một vấn đề, tiềm thức của bạn sẽ tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề này.

Sau khi thiền chỉ một vài lần, bạn sẽ không thấy lợi ích. Tuy nhiên, hãy gắn bó với nó trong vài tuần, và bạn sẽ bắt đầu mở ra nguồn cảm hứng dồi dào vốn là một công cụ quan trọng đối với một nhà văn.

“Được ai đó yêu sâu sắc sẽ mang lại cho bạn sức mạnh, trong khi yêu ai đó sâu sắc sẽ mang lại cho bạn dũng khí.”- Lão Tử

9. Man’s Searching For Meaning (Hành trình tìm kiếm ý nghĩa của con người) của Viktor Frankl

[ToMo] 10 Cuốn Sách Triết Học Hay Nhất Bạn Phải Đọc Trong Năm Nay (Phần 2) - YBOX

Man’s Searching For Meaning tương tự như The Gulag Archipelago, vì nó ghi lại những trải nghiệm của Viktor Frankl ở Auschwitz , một trại tập trung khét tiếng của Đức Quốc xã.

Ông bị tra tấn, đánh đập và làm việc đến gần như chết đi mỗi ngày trong ba năm. Những kẻ bắt giữ ông chỉ cho ông một chút thức ăn và không có quần áo hay giày dép, việc này dẫn đến những ngón chân tê cóng và một danh sách ngoằng những căn bệnh. Cái chết là chuyện xảy ra hàng ngày vì các tù nhân bị bỏ đói, đánh đập và hành quyết mà không có lý do.

Xem thêm:   Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực

Hơn cả thế nữa, mẹ, cha, anh trai và vợ của ông đã bị giết chỉ trong khoảng thời gian vài năm.

Với tất cả những điều kinh khủng đó trong tâm trí, làm thế nào Frankl thấy cuộc sống đáng sống? Ông tìm thấy ý nghĩa của sự chịu đựng bằng cách tự phát triển một mục tiêu mạnh mẽ. Ông luôn hình dung mình đứng trên sân khấu và trò chuyện với mọi người về những trải nghiệm của mình. Đó là điều giúp ông vượt qua bất kỳ trở ngại nào.

Frankl gợi ý rằng mọi người nên đặt ra một mục tiêu mạnh mẽ, và nếu mục tiêu của bạn đủ mạnh, nó có thể giúp bạn vượt qua bất kỳ thứ gì.

“Khi chúng ta không còn có thể thay đổi một tình huống, chúng ta bắt buộc phải thay đổi chính bản thân mình.”

10. Atlas Shrugged của Ayn Rand

Mặc dù Atlas Shrugged là một cuốn sách triết học chính trị gây tranh cãi bởi vì nó so sánh chủ nghĩa xã hội với chủ nghĩa tư bản, cuốn sách này vẫn xứng đáng để đọc vì tác giả Ayn Rand sống ở cả hai quốc gia xã hội chủ nghĩa và tư bản. Atlas Shrugged cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về hai triết lý so với những gì chúng ta nhận được khi đọc sách giáo khoa.

Cuốn sách rất dày, hơn 1.000 trang và chữ in nhỏ đến mức bạn gần như không đọc được. Nếu bạn không muốn đọc tất cả các trang đó, hãy chọn phiên bản mini. Bạn có thể mua trên Amazon và nó bao gồm tất cả các chủ đề quan trọng để bạn không phải đọc quá nhiều trang.

Bài học lớn nhất từ cuốn sách này là bạn nhận được những gì bạn xứng đáng, chứ không phải những gì bạn cần. Và điều này không chỉ áp dụng cho tiền bạc. Đó có thể là sự tôn trọng hoặc tình yêu.

Rand cũng viết về chủ nghĩa khách quan và chủ nghĩa cá nhân, và điều này sẽ khiến bạn phải đặt câu hỏi về đạo đức và nguyên tắc của mình. Ví dụ, nếu ai đó bí mật trả lại tất cả các khoản thuế bạn đã nộp trong suốt cuộc đời, bạn sẽ nhận nó hay bạn sẽ từ chối vì đó là “ăn cắp”?

Một lý thuyết khác được thảo luận sâu sắc trong cuốn sách này là quan điểm của Rand về quy định của chính phủ. Rand sống ở hai quốc gia đối lập nhau. Ở Liên Xô, mọi thứ đều do chính phủ sở hữu và kiểm soát. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, công dân có quyền tự do bắt đầu kinh doanh với những quy định tối thiểu.

Cô ấy so sánh hai triết lý chính trị và chia sẻ ý kiến ​​của mình về triết lý nào tốt hơn.

Xem thêm:   Kể lại truyện cổ tích "Những hạt thóc giống" truyện dân gian Khơ-me bằng ngôn ngữ của riêng em và hãy trả lời các câu hỏi

“Mục đích thích hợp duy nhất của chính phủ là bảo vệ quyền của con người, và điều đó có nghĩa là: bảo vệ họ khỏi bạo lực thể xác.”

Tại sao tôi nên đọc sách Triết học?

Nhìn từ ngoài, triết học có vẻ giống như một mớ bòng bong. Trước khi bắt đầu thực sự đam mê đọc sách triết học, tôi nghĩ chủ đề này lỗi thời, nhàm chán và thậm chí là kỳ quặc. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ hơn, tôi nhận ra rằng triết học thực sự là câu trả lời cho mọi vấn đề của chúng ta.

Mọi vấn đề bạn gặp phải đều đã được vượt qua bởi hàng triệu, nếu không phải là hàng tỷ người. Các triết gia trong quá khứ đã viết ra các vấn đề và tìm ra giải pháp. Tại sao không học hỏi từ thành công và thất bại của người khác và thái độ mà họ đã áp dụng để vượt qua vấn đề của mình?

Lời cuối về những cuốn sách triết học hay nhất

Tất cả chúng ta đều có một số năm nhất định còn lại trên Trái đất này, và tốt nhất là hãy tận dụng tối đa cuộc sống của mình. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là tìm hiểu về các triết lý và hệ tư tưởng khác với chúng ta và thử thách bản thân. Chỉ cần đọc một vài trang của những cuốn sách này mỗi ngày, bạn sẽ có được thông tin quan trọng về thế giới.

Những câu hỏi thường gặp về những cuốn sách triết học hay nhất

Chủ nghĩa khắc kỷ có nghĩa là vô cảm?

Không. Chủ nghĩa khắc kỷ khuyến khích bạn trở nên ngập tràn cảm xúc vì đó là thứ khiến bạn trở thành một con người và mang lại cho bạn đạo đức. Những người theo chủ nghĩa khắc kỷ cư xử thờ ơ với hoàn cảnh và đưa ra quyết định một cách lý trí, vì thế nên nhìn họ có thể như là vô cảm.

Những nhà triết học khắc kỷ cổ đại nên đọc?

Aristotle, Kant và Socrates đều là những triết gia khắc kỷ nổi tiếng đã viết vô số cuốn sách dễ hiểu và cho phép bạn cải thiện cuộc sống và đạo đức của mình. Với sự hiểu biết bạn có được từ Khắc kỷ, bạn có thể trở thành một người hạnh phúc và viên mãn hơn.

Tác giả: Yaseen Sadan

Link bài gốc: 10 Of The Best Philosophy Books You Must Read This Year In 2021

Dịch giả: Dung Bùi – ToMo – Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Dung Bùi – Nguồn: ToMo – Learn Something New“. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo – Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: https://bit.ly/ToMo-hiring.

Related Posts