Review Sách Sự Thật Về Thế Giới: Mười Lý Do Khiến Ta Hiểu Sai Về Thế Giới – Và Vì Sao Thế Gian Này Tốt Hơn Ta Tưởng

Đánh giá bài viết

Bill Gates nổi tiếng là một người yêu sách. Ông thường chọn lọc trong số sách mình đọc những cái tên nổi bật nhất để giới thiệu tới công chúng. Một tác phẩm thường xuyên được ông nhắc tới là Factfulness – Sự Thật Về Thế Giới, cuốn sách giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về thế giới xung quanh để hiểu rằng mọi chuyện vẫn tốt đẹp hơn ta tường.

Tác giả sách Sự Thật Về Thế Giới

Sự Thật Về Thế Giới là cuốn sách được viết bởi Hans Rosling, một bác sĩ và giáo sư y khoa nổi tiếng thế giới. Ông đồng thời là cố vấn cho tổ chức Y tế thế giới và UNICEF, nhà sáng lập quỹ Gap Minder và nhóm bác sĩ không biên giới ở Thụy Điển.

Hans Rosling là cái tên quen thuộc trong những chương trình TedTalk. Vị bác sĩ này đã được tạp chí Times bình chọn là 1 trong 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Factfulness – Sự Thật Về Thế Giới là cuốn sách cuối cùng ông viết trước khi qua đời vào năm 2017.

review-sach-su-that-ve-the-gioi
Review Sách Sự Thật Về Thế Giới: Mười Lý Do Khiến Ta Hiểu Sai Về Thế Giới

Sách hay nên đọc: Review Sách Trong Chớp Mắt – Làm Chủ Sức Mạnh Của Những Suy Nghĩ Tức Thời

Nội dung sách Sự Thật Về Thế Giới

Khi nhìn về tổng thế tình hình thế giới, con người dường như có xu hướng đánh giá mọi thứ với cái nhìn tiêu cực. Chiến tranh, dịch bệnh, nghèo đói, bất bình đẳng giới,.. tuy không có con số chứng thực nhưng chúng ta ngày càng đặt nhiều câu hỏi và sự hoài nghi về một thế giới thực sự tiến bộ và văn minh.

Đứng trước những nỗi hoang mang không căn cứ của thế giới, cuốn sách Sự Thật Về Thế Giới được Hans Rosling viết ra nhằm đem đến một cái nhìn khách quan và khoa học về tình hình thế giới hiện nay. Liệu mọi thứ có thực sự tồi tệ như chúng ta vẫn thường suy đoán?

Xem thêm:   Văn mẫu: Thương vợ – Trần Tế Xương

Cuốn sách Sự Thật Về Thế Giới trình bày 10 bản năng của con người. Đây là những bản năng khiến con người có những định kiến vô thức về cách thế giới đang vận hành. Mục đích cuối cùng mà cuốn sách này muốn hướng tới là truyền tải thông điệp “Cho dù nhân gian không hoàn hảo, nhưng vẫn tốt đẹp hơn nhiều so với những gì ta thường nghĩ.”

10 bản năng gây ảnh hưởng tới cách chúng ta nhìn thế giới

Chúng ta vô thức cho rằng xã hội bị phân hóa, trái đất bị hủy diệt, tình trạng chung đang xấu dần đi. Điều này không bắt nguồn từ những thống kê chi tiết mà xuất hiện do con người có những bản năng nhận thức sai lầm.

  1. Bản năng chia cắt (Lầm tưởng thế giới đang bị chia cắt thành 2 thái cực hoàn toàn khác nhau)
  2. Bản năng tiêu cực (Lầm tưởng thế giới đang ngày càng xấu đi)
  3. Bản năng đường thẳng (Lầm tưởng dân số thế giới đang ngày càng tăng)
  4. Bản năng sợ hãi (Sợ hãi những sự vật, sự việc không thực sự nguy hiểm)
  5. Bản năng trầm trọng hóa (Lầm tưởng những con số trước mắt là quan trọng nhất)
  6. Bản năng tạo khuôn mẫu (Lầm tưởng 1 ví dụ sẽ đúng với tất cả)
  7. Bản năng số phận (Lầm tưởng tất cả mọi việc đều đã được quyết định từ truóc)
  8. Bản năng đơn giản hóa (Lầm tưởng có thể hiểu thế giới chỉ từ một góc nhìn)
  9. Bản năng tìm kiếm tội phạm (Lầm tưởng cứ đổ được trách nhiệm cho ai đó là mọi việc sẽ được giải quyết)
  10. Bản năng hấp tấp, thiếu kiên nhân (Lầm tưởng bây giờ không quyết định ngay sẽ phải hối hận trong tương lai)

Thế giới có thực sự xấu dần đi?

Bằng những thống kê toàn diện và chi tiết, tác giả cho thấy tình hình thế giới đang có nhiều chuyển biến tích cực và đáng mừng hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh (Dàn ý + 11 mẫu) Cảm nhận của anh chị về bài thơ Chiều tối

Ví dụ, “Bao nhiêu phần trăm dân số thế giới đang sống ở quốc gia có thu nhập thấp?” hay “Bao nhiêu phần trăm nữ giới đang sống ở những quốc gia có thu nhập thấp này đã tốt nghiệp tiểu học?”

Phần lớn chúng ta sẽ nghĩ rằng số lượng các quốc gia có thu nhập thấp là khá đáng kể, số nữ giới đã tốt nghiệp tiểu học thì hạn chế hơn. Tuy vậy, trên thế giới chỉ có 9% các quốc gia nằm trong diện có thu nhập thấp, và trên 60% số phụ nữ tại quốc gia này đã tốt nghiệp tiểu học.

review-sach-su-that-ve-the-gioi.png-2
Review Sách Sự Thật Về Thế Giới: Mười Lý Do Khiến Ta Hiểu Sai Về Thế Giới

Sách hay nên đọc: Review Sách Mọi Người Đều Nói Dối – Dữ Liệu Lớn Vén Màn Những Bí Mật Về Con Người

Nếu không sử dụng kết quả từ những thống kê chính xác và trên diện rộng mà chỉ sử dụng thiên kiến để tự đánh giá, chúng ta sẽ bị thao túng bởi những bản năng bẩm sinh, bị truyền thông chi phối và có cái nhìn bi quan về thế giới xung quanh.

Não bộ con người luôn bị thu hút bởi những thông tin mang tính nguy kịch, khẩn cấp. Vậy nên, điều cần làm là giữ cho mình đứng vững giữa cơn bão thông tin sai lệch và làm chủ được những bản năng bẩm sinh của mình.

Thế giới còn nhiều điều cần cải thiện, chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta đang đối mặt với nhiều vấn đề. Tuy vậy, ta càng cần giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo, khách quan và tinh thần lạc quan đúng đắn để tiến tới những điều tốt đẹp hơn. Mỗi cá nhân tích cực sẽ tạo nên một tập thể tích cực và hành động duy lý để tạo nên một xã hội chung văn minh, tiến bộ.

Xem thêm:   Củng cố kiến thức

Nhận xét về cuốn sách Sự Thật Về Thế Giới

Sự Thật Về Thế Giới cung cấp rất nhiều số liệu thực tế, toàn diện để chúng ta có một cái nhìn thật khách quan và cập nhật.

Những bản năng trong cách não bộ chúng ta vận hành được phân tích chi tiết và hệ thống, để chúng ta nhìn nhận lại mình và điều chỉnh suy nghĩ của bản thân. Nếu kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực, không chỉ cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mà những người xung quanh cũng được ảnh hưởng tích cực hơn rất nhiều. Với những độc giả quan tâm về tư duy phản biện, cuốn sách này cũng giúp ích cho bạn rất nhiều.

Review Sách Sự Thật Về Thế Giới: Mười Lý Do Khiến Ta Hiểu Sai Về Thế Giới

Viết bởi một bác sĩ, một nhà khoa học hàng đầu thế giới, cuốn sách Factfulness – Sự Thật Về Thế Giới giúp chúng ta mở mang tư duy, có thêm những cái nhìn toàn diện nhưng vô cùng mới mẻ về cách thế giới vận hành. Những tiên đoán của tác giả từ năm 2017 về một đại dịch trong tương lai cũng khiến nhiều người đọc sửng sốt trong thời điểm covid 19 đang gây nhiều hoang mang này.

Lời kết

Thật dễ hiểu lí do vì sao Bill Gates nhiệt tình đề xuất cuốn sách Factfulness – Sự Thật Về Thế Giới tới độc giả trên toàn thế giới, ông đặc biệt tập trung vào những bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học. Chúng ta cần một trái tim nhiệt huyết, nhưng cũng cần một tư duy sắc bén toàn diện nếu muốn trái đất trở nên tốt đẹp hơn.

Sách hay nên đọc: Review Sách Lược Sử Loài Người – Con Người Có Thực Sự Thông Thái Hay Đang Bước Đi Trong Vô Định?

Related Posts