Review truyện Đông Cung – Mối nhân duyên mỏng nhưng đau đớn, dày vò

Đánh giá bài viết

Truyện ngôn tình ngược, kết SE thường lấy đi nước mắt của rất nhiều người, để lại cảm xúc khó tả thậm chí ám ảnh suốt thời gian dài. Nhưng cũng vì thế mà nó vẫn lôi cuốn người đọc đến giây phút cuối cùng. Những ai từng đọc Đông cung có lẽ hiểu cảm xúc đó thật đến không thể tin được. Review truyện Đông cung sẽ giúp bạn hiểu được câu chuyện tình đau lòng này.

Truyện: Đông Cung

Tác giả: Phỉ Ngã Tư Tồn Thể loại: Cổ đại, ngược, SE Tình trạng: Hoàn

Dong Cung 4 - Review truyện Đông Cung - Mối nhân duyên mỏng nhưng đau đớn, dày vò

Phỉ Ngã Tư Tồn được xếp vào Tứ tiểu thiên hậu ngôn tình, nổi tiếng là một Bi tình thiên hậu. Phần lớn những câu chuyện cô viết đều mang ai oán, bi thương ngược điên đảo cả nam chính và nữ chính. Những tác phẩm trước đây như Hẹn đẹp như mơ – Giai kỳ như mộng để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, nghẹn ngào khi Chính Đông ra đi thì đến Đông cung một tác phẩm ngôn tình cổ đại ngược có thể khiến nhiều người tốn không ít nước mắt, mà cũng không ít người ngẩn ngơ đến không thể khóc được.

– Tóm tắt truyện

Truyện Đông Cung ai oán kể về nàng Tiểu Phong – cửu công chúa của Tây Lương quốc. Nàng đã có cuộc sống hạnh phúc bên người thân, bên cỏ cây hoa lá nhưng vì cầu thân mà phải lên đường đến Trung Nguyên xa xôi. Chàng Cố Tiểu Ngũ – đương kim thái tử, địa vị chỉ khom lưng dưới một người mà đứng trên cả ngàn vạn kẻ khác. Hắn đã có ái phi riêng của mình là Triệu Lượng đệ nhưng cũng vì hôn nhân chính trị mà phải lấy công chúa dị quốc.

Tưởng đâu hai con người, hai số phận sẽ như đường thẳng song song không có nút thắt là tình yêu thì lại ràng buộc nhau đến thắt lòng. Chàng Cố Tiểu Ngũ – vị phu quân của Tiểu Phong thực chất lại lại là Lý Thừa Ân tâm cơ hiểm độc đã đẩy nàng 2 lần tìm đến cái chết: Một ở dòng sông Quên, hai ở chân tường thành.

Xem thêm:   Tóm tắt & Đánh giá truyện ngắn Cánh Đồng Bất Tận - Nguyễn Ngọc Tư

Review truyện cổ đại full Đông cung cho ta thấy chỉ đến khi người thực sự yêu ta, người ta thực sự yêu chết đi thì ta mới tỉnh ngộ, mới biết thế nào là tình yêu. Để rồi chỉ còn là nỗi đau tâm can khó tả. – Đau đớn thay, công chúa 2 lần quyên sinh

Khi đọc Đông cung, bạn đọc sẽ bị cuốn theo dòng chảy quá khứ và thực tại giữa những kí ức mờ ảo về một tình yêu đã từng rất đẹp, và hiện thực cung đấu lạnh lùng đến tàn khốc.

Tiểu Phong khi ấy là cô gái ngây thơ, nhận được tình yêu trong sáng của chàng buôn chè Cố Tiểu Ngũ. Người vì nàng mà liều mạng bắt vua sói, vì nàng mà gom đủ một trăm con đom đóm để mua vui. Kỷ niệm đó hẳn là khó quên đến chết, người mà nàng nguyện tự tay thắt chiếc dây lưng của mình trong ngày cưới.

Giữa lúc viên mãn nhất của cuộc đời, hạnh phúc sắp mỉm cười thì sóng gió ập đến.

Đột Quyết nơi nàng sống bất ngờ bị đánh úp, Tây Lương bị thuần phục bởi Trung Nguyên tham chiến. Nước mất, nhà tan, người thân không còn ai sống sóng nàng trông chờ vào người chồng sắp cưới Cố Tiểu Ngũ mà không thấy đâu. Có phải chàng đã chết cùng Đột Quyết rồi không?

Giây phút chàng xuất hiện trước mắt nàng là một Thái tử Lý Thừa Ân mưu mô hiểm độc của Trung Nguyên đã làm máu và nước mắt chảy khắp Tây Lương. Hóa ra chính nàng là kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”, là kẻ tiếp tay gián tiếp giết chết người thân.

● Nàng quyết cắt đứt đoạn nhân duyên đau đớn này

Xem thêm:   14 nàng công chúa Disney| Tên và hình ảnh tất cả công chúa hoạt hình Disney.

Nàng chỉ còn có thể nhảy xuống dòng sông Quên để quên đi tất cả. Hắn cố cứu nàng bằng chiếc thắt lưng nàng định thắt cho hắn trong ngày cưới. Nhưng nàng cắt đứt sợi dây ấy.

Trớ trêu nàng cũng không thể chết được. Hắn vẫn ép nàng về Trung Nguyên, làm chính thê vạn người mong ước ngồi vào vị trí đó. Nàng đã quên đi quá khứ, ngoan ngoãn ở lại giữa hoàng cung rộng lớn, ngoan ngoãn làm một thái tử phi bị ruồng bỏ. Hàng ngày ngóng trông về Tây Lương tươi đẹp mà đâu có hay Tây Lương bây giờ, đâu còn là Tây Lương trong ký ức. Nếu nàng mãi quên thì có lẽ đời nàng đã không phải quên sinh lần nữa.

Cố Kiếm xuất hiện, đem theo ký ức của ba năm trước. Trong lúc nàng tưởng mình lại yêu hắn một lần nữa. Bi kịch nối tiếp bi kịch, giày xéo trái tim nàng. Mà nàng, một lần nữa, lại nhìn thấu tỏ con người mà nàng yêu… Lí Thừa Ngân rốt cuộc có yêu nàng không?

Cuối cùng nàng chỉ là người ngu ngơ mà thôi. Nàng chạy trốn khỏi bức tường thành, cố gắng thoát ra. Nàng lại nhảy xuống. Chàng lại dùng dây lưng kéo nàng, nàng mỉm cười cắt đứt nó, quyết định cắt đứng mối nhân duyên đầy đớn đau này. Nàng nghe thấy tiếng chàng vang lên: “ Là ta…. Tiểu Phong…. Ta là Cố Tiểu Ngũ”. Tất cả đã quá muộn!

Dong Cung 1 - Review truyện Đông Cung - Mối nhân duyên mỏng nhưng đau đớn, dày vò

– Lý Thừa Ân – nam chính đáng thương hay đáng trách?

Xuyên suốt toàn bộ câu chuyện nhiều review truyện Đông cung chỉ thấy một Lý Thừa Ân mưu mô, hiểm độc, là nhân vật đáng ghét nhất. Chàng đã lợi dụng Tiểu Phong ngay từ đầu. Nàng chỉ là quân cờ để chàng thâu tóm Tây Lương, rồi nàng lại trò mua vui, là trò để chàng trút hận suốt 3 năm chung sống. Để rồi giết chết công chúa nhỏ khi mới 17 tuổi.

Xem thêm:   Tâm Sự của Sách: Hàn Mặc Tử - Nhà thơ lạ nhất trong phong trào thơ mới

Hắn như vậy vì hắn đã được nuôi trong thù hận. Phải gọi kẻ đã giết mẫu thân là “mẹ” lợi dụng hết người này người kia hòng đạt mục đích, người nuôi dưỡng hắn như mẫu thân bao năm hắn cũng thẳng tay trả thù. Thực ra hắn chỉ là kẻ cô độc. Đến khi có Tiểu Phong bên mình thì tự tay hắn lại giết nàng.

Đến bây giờ, hắn cứ không cho mình một lối thoát, không cho nàng được siêu thoát. Suốt 30 năm sống trong ảo vọng, tự nghĩ công chúa chẳng phải con của hắn với nàng chính là con nàng để tự dằn vặt bản thân.

Hắn là vị vua anh minh thần dũng, chinh phạt Tây Vực, bình định man di, đánh bại vô số thành trì lớn nhỏ nhưng chưa bao giờ hạnh phúc, chưa bao giờ nở nụ cười. Không ngờ người như hắn lại cuối cùng phải sống trong vỏ bọc luẩn quẩn của quá khứ, vương vấn bóng hình người con gái đoản mệnh năm xưa.

Cảnh cuối cùng là vị vua đứng trên tường thành, nơi năm xưa Tiểu Phong đã gieo mình xuống. Suốt 30 hắn chỉ sống trong niềm tiếc thương thì bây giờ cũng đã được giải thoát, được đến bên nàng ở cõi bên kia. Có lẽ, đây là nam chính vừa đáng thương vừa đáng trách nhất trong ngôn tình ngược.

KẾT Review truyện Đông cung khiến nhiều người phải thốt lên rằng “muốn khóc mà không khóc được” vì nỗi đau không phải là cao trào hay nút thắt. Nó gần như trải dài suốt từ đầu câu truyện, ngay từ bài thơ đọc đã biết cái kết chẳng thể nào HE được.

“Có con chồn bước một mình, Lang thang đi dọc ở bên sông Kỳ. Lòng em lo ngại sầu bi: Áo quần chàng thiếu, ai thì may cho ? (Hữu Hồ – Kinh thi – dịch thơ: Tạ Quang Phát)

Related Posts