Review cuốn sách “Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt”

Mình chỉ review sách dưới góc nhìn người đọc bình thường chứ không phải một nhà nghệ thuật nên dân chuyên nào thấy chỗ nào chưa hợp lý thì cho mình xin feedback nhé.

Cuốn sách này chỉ vừa xuất bản tại Việt Nam thôi nhưng cuốn này bản gốc thì mình biết từ trước khá lâu rồi bởi tác giả cuốn sách là ông Miles J. Unger – một cây bút quá nổi tiếng về mảng nghệ thuật trên các tạp chí lớn như The Economist và The New York Times. Ngoài ra thì ai là fan trung thành của O+ chắc đã biết ông qua 2 cuốn sách trước là cuốn Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời và cuốn Machiavelli. Mình may mắn đã từng đọc qua cả 3 cuốn và rất thích cách viết tiểu sử nhân vật của ông, không bị gò bó mà trải rộng ra văn hóa, lịch sử thời nhân vật còn sống để cho ta hiểu hơn những gì mà nhân vật đã trải qua.

Còn với tác phẩm “Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt” có tựa gốc là Picasso and the Painting That Shocked the World thì mình đang đọc dở và muốn cho mọi người chiêm ngưỡng thử bức tranh gây sốc đó là bức tranh nào nên phải review vội. Bức tranh đó chính là bức Những cô nàng ở Avignon – nhiều nhà phê bình gọi đây là bức tranh đầu tiên mà Picasso và thực sự là chính mình, cái này thì mình vẫn chưa hiểu lắm đâu, có thể là do trong bức này ông được bày tỏ hết cách vẽ đầy nghệ thuật của mình chăng? Ai biết thêm gì thì giải đáp giúp mình nhé.

Xem thêm:   90 câu đố cho bé, câu đố vui cho trẻ em mầm non, tiểu học (kèm đáp án.)

Nội dung của cuốn sách này tất nhiên là không chỉ nói về mỗi bức tranh Những cô nàng ở Avignon đâu, nếu vậy thì nó đã không dày như thế. Tác giả Miles J. Unger đã tiếp cận câu chuyện này bằng cách kể những chi tiết trái ngược đan xen lẫn nhau như: Picasso sống trong sự bao bọc gia đình nhưng đã trưởng thành từ sớm bởi áp lực; ông có đời sống tinh thần vô cùng lãng tử nhưng về vật chất thì lại túng thiếu (chắc là điểm chung của các họa sĩ thời xưa) hay chuyện ông thờ ơ với sự nổi tiếng nhưng lại tin rằng nếu mình không dẫn đầu làn sóng Tiên Phong thì sẽ không có ai làm được điều đó. Điểm sáng của cuốn sách này tất nhiên là tranh được in màu rất đẹp và sát với nguyên tác nên trải nghiệm hình ảnh của người đọc cũng không bị ảnh hưởng là bao, còn về nội dung thì mọi người thử chiêm nghiệm thêm nhé, trên đây là những cảm nhận của mình (vẫn chưa đọc hết cuốn sách).

Related Posts