Pháo Đài Số

Nếu là fan của thể loại trinh thám hay Sherlok Holmes, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua Dan Brown (1964), nhà văn Mỹ nổi tiếng với những tác phẩm có sức ảnh hưởng rộng lớn. Lối viết sắc sảo, cực kì logic và đặc biệt vốn kiến thức sâu rộng về khoa học, lịch sử, nghệ thuật…khiến truyện của ông càng độc đáo, hấp dẫn.

Nay mình muốn review không phải là best seller Mật mã DaVinci hay các cuốn kinh điển sau này của Dan Brown, mà là Pháo đài số, vì đây là tiểu thuyết đầu tay của ông nhưng không quá thua kém “tụi ra đời sau”.

Pháo đài số có cốt truyện ly kỳ với vô vàn kiến thức về thế giới tình báo và khoa học mật mã. Nhiều thông tin chuyên môn nhưng được diễn tả rất dễ hiểu, người đọc dù không biết rõ về IT vẫn có thể nắm bắt mạch truyện. Những màn truy đuổi kịch tính và thêm chuyện tình đúng kiểu Hollywood đã khiến Pháo đài số càng hấp dẫn độc giả.

Giới thiệu truyện: Cơ quan an ninh quốc gia NSA sở hữu cỗ máy giải mã TRANSLTR – một cỗ máy tuyệt đỉnh có thể giải được tất cả các mật mã dù phức tạp đến đâu. Nhưng một ngày điều kỳ lạ kinh khủng đã xảy ra…

Trích đoạn:

– Ngài Stratmore hỏi: ‘Thời gian lâu nhất mà cô từng thấy TRANSLTR cần để bẻ khóa mật mã là bao lâu?”…

Xem thêm:   10 cuốn sách dạy nấu ăn ngon, đơn giản cho gia đình

– Susan: 3 giờ đồng hồ.

…Ngài Stratmore ngừng lại như thể sợ điều sắp nói ra sẽ làm ông hối tiếc: “TRANSLTR đã gặp phải thứ gì đó..”

– Lâu hơn 3 giờ ư?

– TRANSLTR bắt đầu xử lý đoạn mã này từ 11h30 đêm qua và đến giờ vẫn chưa phá được…

Susan sửng sốt: “Vẫn chưa phá được à? Hơn 15 tiếng rồi?..Không thể như thế được!”…

– Đúng rồi, TRANSLTR luôn tìm được chìa khóa dù đoạn mã có lớn cỡ nào, trừ khi…cỗ máy không biết khi nào đoạn mã đã được phá.

Susan choáng váng, suýt ngã khỏi ghế: “Cái gì??”

Nhìn ngài Stratmore thật thê thảm: “Trừ khi máy tính đã đoán đúng chìa khóa xong nó vẫn tiếp tục hoạt động vì không biết mình đã đoán đúng”.

…Susan há hốc miệng.

Related Posts