Nửa Kia Biệt Tích

Đánh giá bài viết

Tôi không muốn cuốn sách này kết thúc, chỉ muốn được đọc mãi, mỗi ngày cảm nhận vài trang viết dịu đẹp, man mác buồn này mà thôi.

Kể từ sau Túp lều bác Tôm, thì đây là cuốn sách có chủ đề chủng tộc để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất. Sách được viết bởi một tác giả da màu, nên nó mang cảm giác vừa đau đớn vừa đầy tự tôn.

Bối cảnh câu chuyện trải dài qua những thời kỳ mà nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn nhức nhối, nhân vật chính là cặp song sinh da sáng màu, ở nơi họ sống mọi người cũng có làn da sáng, dù vẫn là chủng da màu. Thị trấn đó giống như một ranh giới giữa hai thế giới vậy, người dân không đen như người da đen, mà cũng không thể chạm tới người da trắng, họ cũng kỳ thị ruồng rẫy người da sẫm màu, như thể chính bao nhiêu bất công, chèn ép, khổ đau, sợ hãi khiến họ phải chối bỏ nguồn gốc của mình, họ bị tổn thương và lại làm tổn thương người khác. Tất cả giống như những mạch ngầm đau thương âm ỉ ngấm sâu. Ở giữa dòng chảy đó chị em sinh đôi Desiree và Stella nhà Vignes đã chứng kiến tội ác phân biệt chủng tộc, họ đã chịu tổn thương và trưởng thành theo cách khác nhau, một người lột bỏ gốc gác để khoác lên mình thân phận khác – những mong có cuộc sống tốt đẹp hơn, còn một người càng cố chứng tỏ bản thân mình – như để phản kháng lại, chứng minh ta có thể hạnh phúc khi là chính ta. Hai bản thể trong một hình dung giống nhau, lựa chọn những hướng đi riêng, trở thành hai người ở hai thế giới hoàn toàn khác biệt, xa vời vợi, hai mảnh hoàn chỉnh vỡ đôi… Và cho đến thế hệ sau của họ nữa, những cô con gái, mỗi người một cách đối mặt, chật vật đi tìm những giá trị sống đúng nghĩa, hiểu được chính bản ngã con người mình, rằng ta là ai, ta thuộc về đâu, làm sao ta có thể hạnh phúc, giữa thế giới đầy thành kiến này.

Bao buồn vui day dứt. Bao nỗi niềm trăn trở. Một câu chuyện nhẹ nhàng mà sâu sắc. Tôi thấy trong đó nhiều tình yêu, tình cảm gia đình, có đau buồn, có mất mát, nhưng cũng thật đẹp, thật nhiều hy vọng.

——————-

“Một câu chuyện mê hoặc về bản sắc, tình yêu và nguồn cội.” – Good Morning America

Tất cả bắt đầu từ một cặp song sinh nữ. Hai chị em, trước tiếng gọi của trái tim, lời cảnh báo của lý trí và sự ràng buộc của các mối quan hệ, đã đưa ra những quyết định mà cuối cùng sẽ đẩy họ tới hai bờ thế giới.

NỬA KIA BIỆT TÍCH hay nửa này hiện hữu không chỉ là vấn đề của nửa này-nửa kia, hay của cặp chị em kỳ lạ nhà Vignes. Nó còn là nỗi niềm của vô số cá nhân từng thổn thức, vật lộn, thậm chí ngông cuồng truy cầu đến tận cùng câu hỏi: Thực ra, ta thuộc về đâu? Ta sẵn sàng đánh đổi điều gì để trở thành cái tôi mà ta mong muốn? Rốt cuộc thì, ta là ai khi đứng trước tấm gương soi, là ai khi đối diện với những khuôn mặt quen thuộc lẫn xa lạ mỗi ngày?

Không có đúng hay sai, không có tốt hay xấu, chỉ có những lựa chọn khiến ta toại lòng hay bất mãn.

Related Posts