12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp

Đánh giá bài viết

Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp được sinh ra từ những tưởng tượng, ước muốn và nguyện vọng của con người, cùng việc giải thích những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí thời đó. Trong số họ, có những vị thần luôn giúp đỡ và mang lại hạnh phúc cho con người, nhưng cũng có nhiều vị thần hung dữ, tính khí thất thường và cơn giận dữ của họ là tai họa trút xuống cuộc sống của con người. Trên đỉnh Olympus, có nhiều vị thần xuất sắc và quyền lực nhất trong thần thoại Hy Lạp.

Zeus – Thần của sấm và chớp

Sau khi đánh bại Cronus và các Titan, Zeus trở thành vị thủ lĩnh và vua của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp, người cai trị Olympus và trần gian. Ông thường sử dụng sấm sét, do các Cyclops tạo ra, để trừng phạt những kẻ ông căm ghét, đặc biệt là những kẻ dối trá và thất hứa. Ngoài ra, Zeus còn có khả năng điều khiển tự nhiên và tạo ra mưa giông, bom và thay đổi mùa vụ. Ông cũng nổi tiếng là vị thần trăng hoa và có nhiều con trên trần gian mặc dù đã có vợ là Hera.

Thần Zeus

Poseidon (Neptune) – Thần biển

Sau khi chiến thắng cha mình là Titan Cronus, Poseidon nhận được quyền cai quản đại dương. Ông cưới Amphitrite, một cháu gái của Titan Oceanus. Poseidon được coi là vị thần quyền năng thứ nhì, chỉ sau Zeus. Ông sử dụng cây đinh ba để điều khiển biển cả và tạo ra động đất. Poseidon từng yêu nữ thần Demeter và đã tặng bà một con ngựa đầu tiên trên trần thế nhưng con ngựa này có một lỗi.

Thần Poseidon

Hades – Chúa tể của âm phủ

Hades là chúa tể của thế giới ngầm, cai quản người chết và linh hồn. Ông là một trong bộ ba vị thần quyền lực nhất với Zeus và Poseidon. Hades sử dụng cây gậy thần để tạo ra động đất và chiếc mũ giáp tàng hình để duy trì quyền lực của mình. Vợ của Hades là Persephone, con gái của nữ thần Demeter. Hades được coi là vị thần của sự giàu có vì ông sở hữu mỏ quặng và đá quý dưới lòng đất.

Xem thêm:   DANH NGÔN VỀ SỨC KHỎE

Thần Hades

Thần Hades là nỗi khiếp sợ của nhân gian, được gọi bằng tên Plouton có nghĩa là sự giàu có. Ông sở hữu những mỏ quặng và đá quý dưới lòng đất, vì vậy Hades còn được coi là vị thần của sự giàu có.

Hera – Nữ thần của hôn nhân

Hera là chị gái và vợ của Zeus. Bà là nữ thần của hôn nhân và sinh đẻ, bảo vệ phụ nữ đã có chồng và thành phố Argos. Hera được tượng trưng bởi bò cái và công. Ban đầu, Hera không chấp nhận tình yêu của Zeus, nhưng ông đã biến thành một con chim cúc cu để đến gần. Khi Hera ôm chim vào lòng, Zeus lộ diện và cưỡng hiếp bà. Hera chấp nhận lấy Zeus để tránh khỏi sự nhục nhã. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ không hạnh phúc và yên bình. Hera luôn âm mưu phá hoại Zeus và đã tham gia cuộc phản loạn chống lại ông. Bà bị Zeus phạt treo trên bầu trời với những sợi xích vàng. Hera thường ghen tị và hãm hại người tình và con riêng của Zeus.

Nữ thần Hera

Aphrodite – Nữ thần của tình yêu và sắc đẹp

Sắc đẹp của Aphrodite không thể phủ nhận, và nàng có phép thuật khiến mọi người phải si mê. Có hai câu chuyện về nguồn gốc của Aphrodite. Một cho rằng nàng là con của Zeus và Dione – nữ thần xứ Dodona. Câu chuyện thứ hai kể rằng Aphrodite sinh ra từ biển cả, trong một con sò khổng lồ sau khi Uranus bị Cronus cắt dương vật và ném xuống biển. Mặc dù là nữ thần sắc đẹp, Aphrodite gả cho Hephaestus – một vị thần xấu xí. Nàng đã ngoại tình với Ares, em trai của Hephaestus, và bị phát hiện. Hephaestus đã trừng phạt cả hai trước mặt các vị thần.

Xem thêm:   Cảnh báo: Hãy cẩn trọng khi tải Eng Breaking miễn phí

Thần Aphrodite

Ares – Thần của chiến tranh

Ares, con trai của Zeus và Hera, đại diện cho bạo lực và sự hung bạo. Ông thường xuất hiện dưới hình thức kẻ phản diện và bị xa lánh bởi cha mẹ. Trước khi tham chiến, các đội quân thường hiến tế người sống cho Ares để cầu xin chiến thắng. Ares luôn có Deimos – vị thần kinh hoàng, Phobos – vị thần sợ hãi và Iris – nữ thần bất hòa, là tùy tùng đi theo khi ông ra trận.

Thần Ares

Hephaestus – Thần của lửa

Hephaestus là thợ rèn, người điêu khắc và người chế tạo vũ khí cho các vị thần. Bị Hera sa thải khỏi Olympus khi còn bé, ông sống trên đảo Lemos và trở thành một thợ rèn xuất sắc. Vì muốn bảo vệ mẹ, Hephaestus bị Zeus trừng phạt và rơi xuống trần địa, nhưng sau đó ông trở lại Olympus. Ông lấy Aphrodite làm vợ, nhưng nàng phản bội ông và ngoại tình với Ares.

Thần Hephaestus

Hermes – Thần của du lịch

Hermes là con trai của Zeus và Maia. Ông là sứ giả của Olympus, người chuyển tin cho các vị thần, bảo trợ cho thương nghiệp, tình dục và kẻ trộm cắp. Hermes thường chọc phá và ăn trộm đồ của các vị thần. Ông có tốc độ di chuyển nhanh và có thể đi qua các thế giới dễ dàng bằng đôi giày có cánh. Hermes cũng là người dẫn đường cho linh hồn người chết đi đầu thai và đã tạo ra cây đàn lyre.

Thần Hermes

Apollo – Thần của ánh sáng

Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo là vị thần ánh sáng, chân lý, âm nhạc và nghệ thuật. Ông là con của Zeus và Leto. Cây cung và cây đàn lyre là hai vật không thể thiếu của Apollo. Ông thường điều khiển chiếc xe ngựa chở Mặt Trời từ phương Đông và thường được liên kết với thần Mặt Trời Helios. Apollo cũng có khả năng tiên tri và cũng là thầy thuốc với việc truyền dạy y thuật cho con trai Asclepius.

Xem thêm:   Tâm sự về Tình yêu

Thần Apollo

Artemis – Nữ thần săn bắn

Artemis là chị gái song sinh của Apollo và là nữ thần săn bắn. Nàng đại diện cho sự trinh trắng, mặt trăng và thiên nhiên hoang dã. Artemis được ban cho sự tinh khiết vĩnh hằng. Nàng là một nữ thần thuần khiết và không bao giờ yêu. Săn bắn là niềm đam mê duy nhất của Artemis. Hằng đêm, nàng cùng các tiên nữ tùy tùng săn bắn trong rừng.

Thần Artemis

Athena – Nữ thần của sự thông thái

Athena là con gái của Zeus và công chúa Methis. Nàng là nữ thần trí tuệ, nghề thủ công, chính nghĩa và bảo trợ cho thủ đô Athens. Athena là một chiến binh dũng cảm không hung bạo như Ares. Nàng còn có tài suy nghĩ thông minh và đã đưa ra nhiều phát minh hữu ích cho nông nghiệp. Cây cương ngựa, bình đựng nước và cây cời cỏ đều là những đóng góp của Athena. Nàng đã giành được sự tôn trọng và được chọn làm vị thần bảo trợ của thành phố Athens.

Thần Athena

Hestia – Nữ thần của bếp lửa gia đình và sức khỏe

Hestia là con của Cronus và Rhea. Bà là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ và hạnh phúc gia đình. Hestia là người nhân hậu, tài giỏi và khéo léo. Bà từ chối nhiều lời cầu hôn và thậm chí từ bỏ vị trí của mình trên Olympus để chăm sóc cho những người dân mà bà bảo hộ.

Thần Hestia

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Tâm sự của Sách

Related Posts