Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki

Đánh giá bài viết

Tác giả: Yagisawa Satoshi

” Dù ở đâu hay với ai, chỉ cần có thể thành thật với trái tim thì đó sẽ là nơi dành cho mình. “

_________

Cô gái Takako sau khi phát hiện bạn trai của mình là một kẻ giả dối, nên đã quyết định xin nghỉ việc. Sau đó là chuỗi ngày dài chán nản và buồn bã đối với Takako. Nhưng chỉ bằng một cuộc gọi bất ngờ từ người cậu, nó đã khiến cuộc sống của Takako về sau hoàn toàn thay đổi, theo một cách mà cô không ngờ đến.

“Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki”, là những giấc mơ bồng bềnh trên vùng trời hy vọng, những giấc mơ suy tư đắm chìm về dư vị cuộc sống. Tất cả đều nằm trong những cuốn sách cũ kỹ, nhuốm màu thời gian và cả kỉ niệm đẹp đẽ khắc sâu trong tâm khảm mỗi người. Đặc biệt là những kỉ niệm vui vẻ Takako có được, sau khi ghé trọ tại hiệu sách Morisaki của người cậu.

Những cuốn sách đã trao cơ hội để người đọc chiêm nghiệm giá trị tồn tại, những năm tháng đã qua. Và đơn giản hơn, chỉ là khi chúng ta đắm chìm vào những trang sách, ta tạm thời quên đi thực tại những bộn bề lo toan, lao động mệt nhọc. Để rồi những cuốn sách đó, tiếp thêm cho chúng ta nguồn năng lượng nhiệt huyết, thêm yêu mến và trân trọng những gì chúng ta đang có và sẽ có.

Khi những nhân vật trong sách thành công gỡ rối được khúc mắc trong lòng, ta cũng cảm thấy như được trút bỏ đi những nỗi niềm trăn trở, băn khoăn cứ dây dưa mãi với bản thân ở hiện tại. Thời gian rất công bằng với mỗi người, ai cũng có 24h một ngày. Chỉ là làm sao chúng ta lại thấy nó đáng giá đến thế? Bởi cứ ngồi đó than vãn, ngước mắt lên nhìn thì trời đã tối, còn việc thì vẫn chưa xong. Vậy thì không cần phải nói, tiếc nuối thời gian đã qua cũng sẽ chẳng thay đổi được gì…

Tác giả cũng có nhắc đến một số tác phẩm Nhật được viết từ rất lâu về trước. Mình nghĩ tác giả muốn nhắc nhở chúng ta đừng mải mê chạy theo những cuốn sách hiện đại. Mà những cuốn sách từ thời trước cũng rất xuất chúng, đáng để chúng ta tìm đọc thay vì bị lãng quên.

Related Posts