[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) – YBOX

Đánh giá bài viết

Trong thập kỷ qua có thể thấy rõ ràng doanh số bán sách đã sụt giảm so với trước kia, khi có sự xuất hiện của các đầu sách trực tuyến và dạng sách nói. Tuy nhiên, các loại sách giấy chưa cần thiết phải hạ giá thành, vì hai mươi cuốn sách bán chạy nhất mà chúng tôi đã liệt kê danh sách này vẫn đang có nhu cầu mua cao và bán rất chạy.

Từ tiểu thuyết cổ điển đến những cuốn từ điển xưa cũ, những cuốn sách được đề cập trong danh sách này đã được tổng hợp dựa trên tổng doanh số bán hàng trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách mới để đọc thì đây là danh sách 20 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn.

20 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

Danh sách các sách và số liệu được đề cập dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên web, chẳng hạn như Ranker & How Stuff Works.

Đây là 20 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại:

20. Harry Potter và Bảo bối tử thần – 50 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Mở đầu danh sách chính là “Harry Potter và Bảo bối tử thần” của nhà văn nước Anh J.K Rowing, cuốn sách này là một trong 7 phần của bộ truyện Harry Potter. Cuốn sách được ra mắt vào 21 tháng 7 năm 2007 bởi NXB Bloomsbusy tại Anh và NXB Scholastic tại Mỹ. Sau khi phát hành, “Bảo bối tử thần” đã bán được 8.3 triệu bản ở Mỹ và 2.65 ở Anh chỉ trong vòng 24 giờ và được kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong 24h ra mắt.

Thư viện nước Mỹ gọi cuốn sách chính là “Cuốn sách hay nhất cho thanh thiếu niên.”

19. Harry Potter và Hội Phượng Hoàng – 55 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Cuốn sách thứ hai của bộ Harry Potter trong danh sách chính là cuốn “Harry Potter và Hội Phượng Hoàng.”

Cuốn sách đã bán được hơn 55 triệu bản cho đến nay, tựa sách này đã vượt qua “người anh em của nó” gần 5 triệu bản. Đây là cuốn sách thứ 5 trong bộ truyện được xuất bản vào 21 tháng 6 năm 2003 bởi Bloomsbury ở Anh và Scholastic ở Mỹ. Chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên ra mắt, Harry Portter và hội Phượng Hoàng đã bán được hơn 5 triệu bản.

Cuốn sách đã thắng một số giải thưởng như Giải thưởng của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ cho “Sách hay nhất cho thanh thiếu niên” năm 2003.

18. Harry Potter và chiếc cốc lửa – 55 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Vị trí thứ 8 trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại thuộc về “Harry Potter và chiếc cốc lửa”. Đây là cuốn sách thứ 4 của bộ truyện này và được xuất bản ngày 8 tháng 7 năm 2000. Đây là cuốn sách của bộ truyện được phát hành cùng thời gian ở Anh và Mỹ. Năm 2001, cuốn tiểu thuyết thắng giải thưởng Hugo Award và là cuốn sách duy nhất của bộ truyện dành được giải thưởng này. Kể từ khi thu được những thành tựu đầu tiên, cuốn sách được chuyển thể thành phim và trò chơi điện tử và cả hai đều thành công.

17. Bắt trẻ đồng xanh – 60 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Bắt trẻ đồng xanh đã bán được hơn 60 triệu bản trên toàn thế giới kể từ khi cuốn sách đầu tiên được xuất bản năm 1951.

Cuốn tiểu thuyết được dịch ra hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và bán gần 1 triệu bản một năm. Tạp chí thời đại đã cho tác phẩm vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất được viết từ 1923 và nó cũng được cho vào danh sách The Big Read trong cuộc khảo sát của đài BBC.

16. Harry Potter và phòng chứa bí mật – 60 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Harry Potter và phòng chứa bí mật là cuốn sách thứ tư trong danh sách truyện Harry Potter của chúng tôi với hơn 60 triệu bản được bán cho đến nay và là cuốn sách thứ 2 được phát hành của bộ. Cuốn sách lần đầu tiên được xuất bản ở Anh bởi Bloomsbury vào ngày 2 tháng 7 năm 1988 và ở Mỹ bởi Scholastic. Cuốn sách đã nhận được rất nhiều lời khen và giải thưởng từ các nhà phê bình và cuối cùng được chuyển thể thành phim năm 2002 và sau đó trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ năm từ trước đến nay.

15. Nhà giả kim – 65 triệu bản.

Xem thêm:   Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Nguyễn Tuân

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Nhà giả kim lần đầu tiên được viết bởi tác giả người Brazil, Paulo Coelho và được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1988. Bản gốc của tác phẩm được viết bằng tiếng Brazil nhưng sau đó nó trở thành một trong những quyển sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới và dần trở thành cuốn sách tiếng nước ngoài bán chạy nhất. Cuốn tiểu thuyết viết về chàng trai trẻ mang tên Shepherd đến từ Andalusia trong cuộc hành trình đến kim tự tháp của Ai Cập, sau khi cậu ta liên tục có một giấc mơ lặp lại về việc tìm thấy kho báu ở đó.

Nhà giả kim nằm ở vị trí thứ 15 trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

14. Harry Potter và Hoàng tử lai – 65 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Harry Potter và Hoàng tử lai là cuốn sách thứ 5 trong danh sách truyện Harry Potter và cuốn tiểu thuyết thứ 6 của bộ truyện này.

Bán ra hơn 65 triệu bản trên thế giới, cuốn tiểu thuyết gần cuối của bộ nói về quá khứ với Chúa tể Voldemort – kẻ thù không đội trời chung của Harry và sự chuẩn bị của nhóm Harry cho trận chiến cuối cùng chống lại Chúa tể Voldemort. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 7 năm 2005 tại Anh và Mỹ và đã bán được 9 triệu bản trong vòng 24 giờ sau khi phát hành.

Hoàng tử lai đã giành được giải thưởng “Cuốn sách của năm” vào năm 2006 và được chuyển thể thành phim sau đó và phát hành ngày 15 tháng 7 năm 2009.

13. Nghĩ giàu, làm giàu – 70 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Cuốn sách tiếp theo trong danh sách chính là Nghĩ giàu, làm giàu của tác giả Napoleon Hill vào năm 1937.

Nghĩ giàu, làm giàu là cuốn sách giúp phát triển bản thân và đã bán được một con số ấn tượng – 70 triệu bản trên toàn thế giới. Nguồn cảm hứng cho cuốn sách của Napoleon đến từ một gợi ý của ông trùm kinh doanh đường sắt, Andrew Carnegie.

Cuốn sách này vẫn là cuốn sách bán chạy nhất của Napoleon Hill và đã được nằm trong danh sách “Must read” của John C. Maxwells. Ngoài ra, BusinessWeek Magazines Best-Seller List, đã xếp Nghĩ giàu, làm giàu là cuốn sách kinh doanh bìa mềm nằm trong top 6 cuốn sách bán chạy nhất, khoảng 70 năm sau khi nó được xuất bản lần đầu tiên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách để thay đổi cuộc đời và một công thức cho thành công của bạn thì đừng nên bỏ lỡ cuốn sách này.

12. Mật mã Da Vinci – 80 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Mật mã Da Vinci là cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại ly kỳ, bí ẩn được viết bởi Dan Brown và xuất bản năm 2003.

Đây là phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết năm 2000 của Browns, “Thiên thần và ác quỷ” và cũng có nhân vật Robert Langdon là nhân vật chính. Cuốn sách trở thành tác phẩm bán chạy trên toàn thế giới, với số lượng bán ra gần 80 triệu bản và được dịch ra 44 ngôn ngữ.

Vào năm 2006, cuốn sách nổi tiếng này được chuyển thể thành phim và trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ 2 trong năm này và thu được khoảng 758 triệu đô la.

11. Cô ấy – 83 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Cuốn sách được tiểu thuyết gia H.Rider Haggard viết và trở nên nổi tiếng sau khi xuất bản năm 1887 và tính từ thời điểm này thì Cô ấy vẫn đang được in ấn.

Cuốn sách được truyền cảm hứng từ chính trải nghiệm của tác giả ở vùng Nam Phi và các vùng thuộc địa của Anh. Cuốn sách được kể theo ngôi thứ nhất kể về chuyến phiêu lưu của Horace Holly và Leo Vincey tìm ra thành phố bị lãng quên ở sâu trong tận Châu Phi.

Cuốn tiểu thuyết được biết đến với việc khám phá ra sức mạnh và hành vi của người phụ nữ và chính cái cách thể hiện quyền năng này cũng mang lại cho tác phẩm cả những lời khen và những lời phê bình.

10. Sư tử, phù thủy và cái tủ áo – 85 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Mở đầu cho top 10 chính là cuốn Sư tử, phù thủy và cái tủ áo. Đây là một trong những quyển sách nổi tiếng trong danh sách của chúng tôi, cuốn sách được xuất bản năm 1950 và được viết bởi tác giả truyện thiếu nhi, C.S. Lewis.

Cuốn sách tuyệt vời này được biết đến với việc nó là một phần của “Biên niên sử Narmia” và đây là cuốn sách đầu tiên trong biên niên sử cho đến gần đây, nó được sửa thành cuốn sách thứ hai.

Xem thêm:   Top 21 bộ phim trinh thám từ Trung Quốc phá án đỉnh nhất

Lewis đã viết cuốn sách cho người con gái đỡ đầu của mình, Lucy Lewis và cuốn sách tiếp tục được đăng lên tạp chí thời đại về 100 cuốn sách hay nhất cho thanh thiếu niên mọi thời đại. Và, năm 2003, cuốn sách được xếp thứ chín trong cuộc thăm dò ý kiến “The Big Red Poll” của đài BBC.

9. Người Hobbit – 100 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Tiếp theo danh sách của chúng tôi là một cuốn sach nổi tiếng mang tên Người Hobbit với 100 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới cho đến nay vì vậy tác phẩm đã dành cho mình được một chỗ đứng trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi này được viết bởi J.R.R. Tolkien, xuất bản ngày 21 tháng 9 năm 1937 và nhanh chóng được đề cử cho huy chương Carnegie và giành được giải thưởng cho hạng mục tiểu thuyết hay nhất dành cho thanh thiếu niên do New York Herald Tribune bình chọn.

Tác phẩm Người Hobbit kể từ đó chưa bao giờ dừng việc in ấn và có rất nhiều bộ phim chuyển thể được làm, bộ phim đầu tiên được công chiếu vào năm 2012 và trở thành 1 trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

8. Hồng Lâu Mộng – 100 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Ở top 8 danh sách chính là Hồng Lâu mộng, một trong 4 cuốn tiểu thuyết cổ điển của Trung Quốc được viết vào giữa thế kỷ 18 vào thời nhà Thanh.

Cuốn tiểu thuyết đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và luôn được biết đến là một phần của văn học cũng như là một trong những tác phẩm đỉnh cao của tiểu thuyết Trung Hoa.

Hồng Lâu Mộng được xem như là tác phẩm bán tiểu sử và bán được hơn 100 bản cho đến nay.

7. Và rồi chẳng còn ai – 100 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Cuốn sách được bán hơn 100 triệu bản tính đến thời điểm hiện tại và vì thế nó nằm ở vị trí thứ 7 trong danh sách.

Và rồi chẳng còn ai là một cuốn tiểu thuyết ly kỳ được viết bởi nhà văn người Anh, Agatha Christie được Collins Crime Club xuất bản lần đầu tiên ở Anh năm 1939 dưới một cái tên khác và ở Mỹ sau đó vào năm 1940.

Hiện tại, cuốn sạc là một tring những cuốn sách thuộc thể loại ly kỳ bán chạy nhất trên thế giới với hơn 100 triệu bản được bán ra.

6. Harry Potter và Hòn đá phù thủy – 120 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Cuốn sách trong bộ truyện Harry Potter trong danh sách của chúng tôi chính là “Harry Potter và hòn đá phù thủy”. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trong bộ Harry Potter được tác giả người Anh, J.K Rowing cho ra mắt. NXB Bloomsbury xuất bản lần đầu ở Anh vào 26 tháng 6 năm 1997 và ở Mỹ vào năm sau đó với một tên gọi khác.

Cuốn sách đã giành được vô số giải thưởng cả ở Anh và Mỹ và đứng đầu danh sách tiểu thuyết hư cấu bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn năm 1999 và liên tục giữ vị trí cho đến năm 2000. Tác phẩm được dịch ra 73 ngôn ngữ và là 1 tác phẩm đầu tiên của bộ sách được chuyển thể thành bộ phim với cái tên tương tự.

5. Hoàng tử bé – 142 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Đứng thứ 5 danh sách chính là “Hoàng tử bé” của nhà văn người Pháp Antoie de Saint-Exupéry. Với 142 triệu bản được bán ra trên thế giới, cuốn sách được Reynal and Hitchcock xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Pháp và tiếng Anh ở Mỹ. Câu chuyện kể về một cậu bé đi khám phá nhiều hành tinh trong không gian và giải quyết các vấn đề về sự cô đơn, tình yêu, tình bạn và sự mất mát.

Cuốn sách trở thành tác phẩm thành công nhất của Exupéry và nó là một trong những cuốn sách bán chạy nhất được xuất bản với nhiều thứ tiếng trên thế giới.

4. Chúa tể của những chiếc nhẫn – 150 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

“Chúa tể của những chiếc nhẫn” là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất của J.R.R Tolkien và đây là phần tiếp theo của cuốn “Người Hobbit”. Dự định ban đầu của tác giả là tác phẩm thành hai phần để cho ra mắt nhưng NXB đã phản đối và thay vào đó học lựa chọn phát hành 3 tập trong 1 năm bao gồm: Đoàn hộ nhẫn, Hai tòa tháp và Nhà vua trở về. Cả 3 phần của tác phẩm đều đã được dựng thành phim và giành được giải thưởng và những cuốn sách này được vinh danh là tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại của Nước Anh trong tạp chí BBC’s The Big Read năm 2003.

Xem thêm:   Tin tức từ LCDF

Cho đến nay, Chúa tể của những chiếc nhẫn đã bán được hơn 150 triệu bản.

3. Chuyện hai thanh phố – 200 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Cuốn tiểu thuyết lịch sử 1859 được Charles Dickens lấy bối cảnh ở Luân Đôn và Paris trước và trong cuộc cách mạng Pháp. Cuốn sách viết về mười tám năm bị giam cầm của Bác sĩ người Pháp, Manette, trong nhà tù Bastille, Paris và cuối cùng ông được thả tự do để sống với con gái Lucie của mình ở London.

Nhiều người cho rằng đây chính là cuốn tiểu thuyết lịch sử hay nhất của Dickens và tính đến nay đã bán được hơn 200 triệu bản trên toàn cầu. Vào 2003, tác phẩm được xếp thứ 63 trong The Big Red Poll của đài BBC và đã truyền cảm hứng cho Johnathan Nolans dựng thành kịch bản “Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy”.

2. Tân Hoa từ điển – 400 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Tân Hoa từ điển hơi khác so với các cuốn từ điển khác vì nó là một cuốn từ điển dành riêng cho tiếng Trung Quốc.

Vào năm 2016, Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận đây là cuốn từ điển nổi tiếng nhất và bán chạy nhất ở thời điểm đó. Cuốn từ điển bỏ tủi bao gồm 3300 hợp âm và hơn 13000 ký tự tượng hình bao gồm chữ Hán Phồn thể và chữ Hán biến thể.

Hiện tại, đây là từ điển tiếng Trung bán chạy nhất thế giới và là cuốn sách tham khảo phổ biến nhất trên thế giới.

1. Don Quixote – 500 triệu bản.

[ToMo] 20 Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Mọi Thời Đại (Đã Có Bản Dịch Tiếng Việt) - YBOX

Bán được 500 triệu bản trên toàn thế giới, Don Quixote là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Cuốn tiểu thuyết Tây Ban Nha của Miguel de Cervantes, được xuất bản lần đầu bao gồm hai phần, vào năm 1605 và 1615 và được xem là tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời kỳ văn học Tây Ban Nha và trở thành tác phẩm kinh điển.

Don Quixote thường được biết đến là “cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên” và nhiều người nghĩ rằng đây chính là tác phẩm hay nhất từng được viết. Đến thế kỷ 20, cuốn sách được xem là một trong những nền tảng của văn học hiện đại, vì vậy nó đã chiếm giữ ngôi vị đầu tiên trong danh sách.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích danh sách về 20 cuốn sách hay nhất mọi thời đại này. Những cuốn sách này thật sự đã hấp dẫn hàng triệu người trên khắp thế giới và trở nên thú vị hơn khi thời gian đã làm tăng giá trị của chúng. Vì vậy, có thể trong vài tháng hoặc một năm sau, chúng tôi sẽphải cập nhật lại danh sách này vì có thể có những cuốn sách bán chạy hơn đang chờ để soán ngôi vị trí danh sách!

Dưới đây là tóm tắt nhanh về 20 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại:

 • Don Quixote
 • Tân hoa từ điển
 • Chuyện hai thành phố
 • Chúa tể của những chiếc nhẫn
 • Hoàng tử bé
 • Harry Potter và Hòn đá phù thủy
 • Và rồi chẳng còn ai
 • Hồng lâu mộng
 • Người Hobbit
 • Sư tử, phù thủy và tủ quần áo.
 • Cô ấy
 • Mật mã Da Vinci
 • Nghĩ giàu, làm giàu
 • Harry Potter và Hoàng tử lai
 • Nhà giả kim
 • Harry Potter và căn phòng bí mật
 • Bắt trẻ đồng xanh
 • Harry Potter và chiếc cốc lửa
 • Harry Potter và Hội Phượng Hoàng
 • Harry Potter và bảo bối tử thần.

Tác giả: Matt Mclntyre

Link bài gốc: The 20 Best-Selling Books of All Time

Dịch giả: Thảo Cát – ToMo – Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Thảo Cát – Nguồn: ToMo – Learn Something New”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo – Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

Related Posts