Những câu nói đáng suy ngẫm trong tác phẩm Chí Phèo

Đánh giá bài viết

Khám phá những triết lý sâu sắc từ truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

10-cau-noi-bat-hu-trong-tac-pham-chi-pheo-den-nay-van-dang-suy-ngam-0

Trong tác phẩm ngắn Chí Phèo, có rất nhiều câu nói và đoạn văn đã trở thành những lời truyền cảm hứng và triết lý suốt nhiều thập kỷ. Hãy cùng Tâm sự của Sách điểm lại một số câu nói và đoạn văn nổi tiếng trong tác phẩm này:

1. “Những người suốt đời không thử mùi cháo hành không thể biết rằng cháo có thể ngon tuyệt. Nhưng tại sao cho đến bây giờ anh mới thấy được vị thơm ngát của cháo?”

2. “Không được! Ai đã từng trở nên tốt đẹp? Làm sao để xóa những vết thương này trên khuôn mặt? Tôi không thể là người tốt nữa.”

3. “Những người yếu đuối thường hay hiền lành. Để trở nên ác độc, phải có sức mạnh. Nhưng anh không còn sức mạnh nữa. Và có những lúc anh tự hỏi, nếu không còn sức mạnh giật cướp và đe dọa, thì anh còn gì?”

4. “Người ta thường hối hận vàăn năn vì tội ác khi không còn đủ sức để làm ác.”

5. “Những kẻ điên và những kẻ say rượu không bao giờ thực hiện những điều mà họ hứa hẹn khi còn tỉnh táo.”

6. “Phụ nữ thường ưa hoà bình; họ chỉ muốn yên ổn, không muốn gây sự.”

7. “Đúng là người thông minh đã khôn ngoan đời, sợ trước người anh hùng, sợ sau kẻ liều mạng.”

8. “Công việc quan trọng là bám chặt người có tóc, ai bám chặt kẻ hói đầu? Bỏ tù người đó dễ thôi; nhưng dẫu có bỏ tù, liệu khi ra được, người đó có để yên mình không?”

9. “Người thông minh chỉ ảnh hưởng trung bình. Hãy lén lút đẩy người khác vào sông, nhưng dẫu thế, hãy kéo họ lên để được đền ơn.”

10. “Công việc an toàn quá đỗi ngu ngốc, ở đâu mà không ngu ngốc, ở đất nước này thì chúng tôi đã trở nên ngu ngốc và không dám nhìn lên.”

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao đã bắt trọn cái tàn bạo và tàn phá của xã hội đối với cả thể xác và tinh thần lao động. Nhưng đồng thời, tác giả cũng khẳng định tính chất lương thiện của họ, ngay cả khi họ bị cướp đi hình dáng và tình cảnh. Chí Phèo là một tác phẩm văn học đáng giá, mang giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc. Xem thêm về nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo tại Tâm sự của Sách.

Xem thêm:   Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán

Related Posts