Những câu châm ngôn thượng cổ với trí tuệ vô biên

Đánh giá bài viết

Từ lâu đã có rất nhiều câu châm ngôn tuyệt vời từ các bậc cổ nhân hiền tài để dạy bảo cho con cháu cũng như thế hệ tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những câu châm ngôn thượng cổ của các cổ nhân mang trí tuệ vô biên.

I. Những câu châm ngôn từ cổ nhân

1. Sách không muốn đọc càng phải đọc

Ban ngày, nếu bạn cảm thấy phiền não và không yên tâm, hãy tập trung tĩnh tâm và loại bỏ sự phiền não. Giống như đọc sách, dù bạn không muốn, nhưng nhất định phải đọc. Đọc sách giống như một loại thuốc dành cho bệnh, là một phương pháp đúng đắn.

Cảm ngộ: Sự phiền não và khao khát tìm kiếm sự thỏa mãn của con người thường là do bản năng trốn khỏi khó khăn tìm kiếm niềm vui. Tuy nhiên, khi chúng ta muốn cuộc sống thanh nhàn và thoải mái, chúng ta càng phải vượt qua khó khăn, vượt lên trên bản thân. Khi chúng ta không muốn làm một điều gì đó, chúng ta lại phải cố gắng thực hiện. Điều này là quá trình rèn luyện tâm tính của chính mình.

2. Không được ích kỷ

Muốn kiềm chế bản thân, hãy loại bỏ sự ích kỷ, đừng để lại cho bản thân. Khi con người còn tồn tại sự ích kỷ, còn nỗi ác niệm và ý định xấu để điều khiển bản thân.

Cảm ngộ: Kiềm chế ham muốn của bản thân cũng giống như đắp đê chống lũ. Đê phải vững chắc, thân thế phải vững, không được chảy nhỏng nhẽo, nếu không, sớm muộn cũng sẽ bị đê thủng, bờ tan, đồng cỏ hoang dã. Con người nếu còn ích kỷ và tự ái, tương tự như lỗ trên đê chống lũ, rất dễ gây tràn đê.

Xem thêm:   Ngồi Khóc Trên Cây – Nguyễn Nhật Ánh

3. Không sợ quỷ ba mắt, chỉ sợ người hai lòng

Quỷ ba mắt có đáng sợ, nhưng đáng sợ hơn cả là lòng người khó đoán. Rốt cuộc, tất cả những đòn giáng đến đều bắt nguồn từ trong lòng người. Đối thủ có mạnh đến đâu cũng không thể đối phó với sự đồng lòng của mọi người. Lo sợ không phải quỷ ba mắt, mà là lo sợ người có hai lòng, người bán đồng đội. Lòng người chỉ cách một lớp da, da người dày mỏng khó đoán, do đó, khi kết giao bạn bè, chúng ta phải cẩn thận.

Đường dài biết ngựa, ngày dài biết lòng người. Tình bạn lâu dài, cùng trải qua khó khăn và vất vả, luôn đáng tin cậy hơn.

4. Trong bạn bè: Khiêm nhường và chân thành là quan trọng nhất

Trong mối quan hệ với bạn bè, khiêm nhường và chân thành là yếu tố quan trọng, mang lại lợi ích và sự thụ hưởng. Trong việc ứng xử với bạn bè, khiêm nhường và chân thành là nền tảng bền vững và giúp cả hai bên thu được nhiều lợi ích.

Cảm ngộ: Mỗi người đều có tính ích kỷ và mong muốn nhận lợi ích cá nhân, quan tâm đến lợi ích của bản thân. Điều này dễ hiểu. Vì vậy, trong mối quan hệ bạn bè, khiêm nhường và chân thành là cơ sở lâu dài, nó không chỉ giúp mỗi người nhận được lợi ích mà còn làm cho hai bên gắn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn và chia sẻ lợi ích.

5. Hối hận là liều thuốc tốt nhất trong cuộc sống

Hối hận là liều thuốc quý để trị bệnh, vì biết hối hận, ta biết tự sửa đổi. Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ mãi ôm lấy hối hận, thì chính hối hận sẽ gây ra bệnh tật.

Xem thêm:   Đăng nhập tài khoản ứng viên

Cảm ngộ: Con người không phải là bậc thánh nhân, làm sao có thể tránh khỏi sai lầm? Biết sai, sửa sai, đó là điều quý giá vì ta biết nhận thức và cải thiện bản thân. Vì vậy, điều quan trọng nhất là nhận thức được sai lầm, thứ hai là cải thiện, thứ ba là không nên ôm lấy hối hận. Đây chính là quá trình trưởng thành của con người.

6. Cuộc sống bận rộn không yên ổn, tất cả đều do tâm lý mong muốn và sự mất điều chỉnh

Xử lý công việc có thể gặp tình trạng có lúc tốt và có lúc không tốt, làm tình cảnh trở nên tồi tệ. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý mong muốn và sự mất điều chỉnh. Thực tế là không làm tốt so với những gì kiến thức có thể mang lại.

Cảm ngộ: Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều người phải đương đầu với công việc căng thẳng. Mỗi ngày, chúng ta đều bận rộn, cả ngày cũng như trong tâm trí khiến mọi việc trở nên rối rắm. Thậm chí, chính chúng ta cũng rơi vào tình cảnh khốn khó mà không hề hay biết. Tại sao lại như vậy?

Vương Dương Minh đã từng nói: “Nguyên nhân tất cả những điều này đều chỉ vì tâm lý mong muốn và sự mất điều chỉnh, chỉ muốn có kết quả tốt, sợ những điều xấu xảy ra, vì vậy chúng ta che giấu khả năng xử lý tốt hơn. Tuy nhiên, cuộc sống có và mất là điều bình thường, sống có thể xử lý tình huống một cách tự nhiên và tùy ý là thái độ lý tưởng nhất.”

Xem thêm:   Top 10 tiểu thuyết ngược tâm: Đọc một lần nhớ mãi

7. Muốn cười phải khóc

Chỉ có niềm vui sau đau khổ mới là niềm vui thực sự. Nếu không có khóc, thì chẳng có cười. Mặc dù có đau khổ, nhưng lại nhờ đó mà được an vui và hạnh phúc.

Cảm ngộ: Ví dụ, một người mỗi ngày đều được thưởng thức những món ăn ngon, sau một thời gian cảm thấy những món ăn trở nên bình thường, không còn hương vị thơm ngon như trước. Ngày ngày sống cuộc sống như tết, khi tết đến lại không biết cảm giác tết là gì.

Vậy nên làm người đừng ngại khó khăn, vì đó chính là nền tảng cho sự vui vẻ và hạnh phúc trong tương lai. Cũng như muốn thành công thì phải trải qua thất bại, muốn trưởng thành thì phải trải qua khó khăn. Ai mà không rèn giũa thì không thể trưởng thành.

8. Chê bai người khác cũng chính là khinh thường bản thân

Dùng lời để hạ thấp người khác là hành vi ngu xuẩn và thiếu hiểu biết. Nếu không hiểu biết mà chỉ nói những lời rỗng tuếch trên bề mặt, đó cũng chính là tự phỉ báng bản thân.

Cảm ngộ: Hành vi này chỉ để phản ánh sự thiếu hiểu biết và hèn nhát của chính mình, không thể nhìn ra bản chất hẹp hòi, không đủ dung tích và để sức mạnh vào những nơi không đúng chỗ, và cuối cùng không có thời gian để cải thiện khuyết điểm của mình.

9. Nương tựu dưỡng ân, cõng tựu dưỡng thù

Một người khi gặp hoàn cảnh khó khăn và khốn khó, nếu bạn giúp họ một lần, đó chính là giúp họ giải quyết một vấn đề lớn, họ sẽ cảm kích vô bờ. Nhưng, nếu bạn ti

Related Posts