Nhật Ký Đặng Thùy Trâm

Đất nước Việt Nam – dải đất hình chữ S với bao yêu thương trìu mến, nơi ấy đất, máu và hoa đã từng thấm đỏ và hòa trộn lại với nhau, nơi ấy có biết bao con người đã đánh đổi tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình để dành lại nền độc lập, tự do cho dân tộc. Trong những ngày tổ quốc cùng ra trận mà trong tim hừng hực một dòng máu nóng, đã có những chàng trai cô gái như Nguyễn Văn Thạc, Võ Thị Sáu hay Đặng Thùy Trâm… Họ đã sống, chiến đấu kiên cường bất khuất và xem cái chết “ nhẹ tựa lông hồng”, nhưng đó là hình ảnh của những người đã “ làm nên hình hài của đất nước muôn đời”, tạo dựng nên” dáng đứng Việt Nam”của thế kỉ hai mươi”

Cuộc đời họ không chỉ có chiến tranh với bom và đạn mà ở đó còn là tình yêu thương, mơ mộng, khát khao… Cuộc đời của họ cũng là những trang sách đầy lãng mạn nhưng cũng rất bi hùng. Bởi thế cuốn sách bé nhỏ Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã có sức sống bền bỉ trong trái tim con người và nhân loại yêu hòa bình tự do. Cuốn sách được nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ (27/7) năm 2005. Cuốn sách là những suy cảm của nữ tác giả Đặng Thùy Trâm về gia đình, xã hội và cuộc chiến. Gần một thập kỷ qua, kể từ ngày Nhật ký vượt qua thời gian gần nửa thế kỷ và quãng đường nữa vòng trái đất để trở về với Tổ Quốc với đất mẹ Việt Nam anh hùng. Thời gian ấy đã khẳng định cuốn nhật ký đầy ắp yêu thương với biết bao điều cảm động.

Xem thêm:   Trường Pháp Ở Việt Nam 1945-1975

Trong những lớp người theo tiếng gọi của “Đoàn quân Nam tiến”, có một người con gái Hà Nội đã xung phong vào tận chiến trường khốc liệt ở Đức Phổ – Quảng Ngãi để cùng chiến đấu và bảo vệ Tổ Quốc. Cuộc sống, suy nghĩ của chị rồi những niềm vui mất mát…Tất cả những gì về người bác sĩ – anh hùng ấy đều được ghi lại trong cuốn sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Cuốn sách không đơn thuần là những suy cảm riêng tư của một nữ bác sĩ trẻ tận tụy yêu nghề mà còn là bằng chứng cho cả một thời đại hào hùng, oanh liệt. Cuốn nhật ký không bị cựu chiến binh người Mỹ Frederic Wite Huts đốt đi mà được giữ lại bởi lẽ “ ở trong đó có lửa”. Phải, trong nhật ký có lửa, ngọn lửa ấy nhen lên rồi bùng cháy trong tôi khi lật dở từng trang nhật ký. Đọc cuốn nhật ký, tôi như băng ngược thời gian trở về với những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt và hiện lên trong tâm trí tôi là hình ảnh một nữ bác sĩ còn rất trẻ với đôi mắt sáng ngời và nụ cười luôn thường trực trên môi.

Dù sống giữa ranh giới của sự sống và cái chết, chứng kiến cảnh những người mình yêu quý những đồng chí, đồng đội không may ngã xuống nhưng chị vẫn luôn giữ cho mình niềm lạc quan tin yêu bao la. Trong chị luôn nuôi nấng niềm lạc quan, tin tưởng vào nhựa sống, niềm hy vọng mát xanh trong tâm hồn. Đọc xong cuốn nhật ký, cảm nhận được những gì mà chị – liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã trãi qua, tôi thực sự khâm phục và không khỏi xúc động.

Xem thêm:   The Story Of Art - Câu Chuyện Nghệ Thuật

Cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt với bản thân tôi, nó giúp tôi tìm lại phương hướng cho mình vào lúc tôi tuyệt vọng ở tuổi 17, hơn thế nữa cuốn sách còn giúp tôi nghiệm ra được bao điều từ lối sống cương nghị, thủy chung, trong sáng của Đặng Thùy Trâm. Các bạn! Hãy tìm đến và đọc nó nhé, để được sống trong những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc, để hiểu và cảm nhận được sự hi sinh thầm lặng của những con người như Đặng Thùy Trâm. Và biết đâu, khi tìm đọc cuốn sách bạn sẽ có thể tìm ra những thiết tha cao đẹp và những đắng cay bi thảm có thể có trong kiếp người của mình. Hãy để ngọn lửa mà cuốn nhật ký đang mang trong mình có thể truyền trong tim tôi, bạn và bao độc gia khác để bùng cháy thành ngọn lửa bất diệt đến tận mai sau.

Thu Hiền

Related Posts