100 Lời nhận định văn học về văn xuôi

Đánh giá bài viết

1. “Nếu cảm hứng nhân bản nghiêng về đồng cảm với những khát vọng của con người, cảm hứng nhân văn thiên về ngợi ca vẻ đẹp của con người thì cảm hứng nhân đạo là cảm hứng bao trùm.” (Hoài Thanh)

2. “Đối với tôi, văn chương không nhằm mục đích mang lại sự thoát ly hay sự quên đi; mà ngược lại, văn chương là một sức mạnh cao cả và đầy tác động mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một thế giới giả dối, tàn ác, và vừa làm cho trái tim người đọc thêm trong sạch và phong phú…” (Theo dòng, Thạch Lam)

3. “Một nhà nghệ sĩ chân chính phải là người nhân đạo trong tâm hồn.” (Sê-khốp)

4. “Nhà văn phải là người thư ký trung thành của thời đại.” (Ban-dắc)

5. “Văn học là tư tưởng tìm kiếm cái đẹp trong ánh sáng.” (Charles DuBos)

6. “Nhà văn phải khơi lên trong con người niềm trắc ẩn, ý thức phản kháng cái ác; cái khát vọng khôi phục và bảo vệ những cái tốt đẹp.” (Ai-ma-tốp)

7. “Văn học giúp con người hiểu về bản thân, nâng cao niềm tin vào bản thân và thúc đẩy trong con người khát vọng hướng tới chân lý.” (M. Go-rơ-ki)

8. “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than.” (Trăng sáng, Nam Cao)

9. “Văn chương có loại đáng thờ và loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú ở văn chương, loại đáng thờ là loại chuyên chú ở con người.” (Nguyễn Văn Siêu)

10. “Tất cả mọi nghệ thuật đều phục vụ cho một nghệ thuật vĩ đại nhất, đó là nghệ thuật sống trên trái đất.” (Béc-tôn Brếch)

11. “Một nhà văn thiên tài là người muốn cảm nhận mọi vẻ đẹp đa sắc của vũ trụ.” (Thạch Lam)

12. “Sống đã rồi hãy viết, hãy hoà mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân.” (Nam Cao)

13. “Nhà văn không chỉ học tập ngôn ngữ của nhân dân mà còn phát triển ngôn ngữ sáng tạo, không nên ăn bám vào người khác. Văn phải linh hoạt.” (Nguyễn Tuân)

14. “Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó. Nhưng tư tưởng đã được rung lên ở các bậc tình cảm, chứ không phải cái tư tưởng nằm thẳng đơ trên trang giấy.” (Nguyễn Khải)

15. “Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và khám phá mới về nội dung.” (Lê-ô-nít Lê-ô-nốp)

16. “Cái quan trọng trong tài năng văn học là cái mà tôi gọi là giọng nói riêng mình.” (Ivan Tuốc-ghê-nhép)

17. “Nếu tác giả không có lối đi riêng thì người đó không bao giờ là nhà văn cả.” (Sê-khốp)

18. “Văn chương có thể mô tả cuộc sống, nhưng không phải là việc chép lại hiện thực một cách cơ bản. Tác phẩm nghệ thuật là kết quả của quá trình nuôi dưỡng cảm hứng, sáng tạo ra một thế giới hấp dẫn, sinh động.” (Sách Lí luận văn học)

19. “Nghệ thuật là tiếng nói của tình cảm con người, là sự tự giãi bày và gửi gắm tâm tư.” (Lê Ngọc Trà)

20. “Văn học làm cho con người thêm phong phú, tạo khả năng cho con người lớn lên, hiểu được con người nhiều hơn.” (M. L. Kalinine)

21. “Công việc của nhà văn là phát hiện ra cái đẹp ở chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật, để cho người đọc một bài học trông nhìn và thưởng thức.” (Thạch Lam)

22. “Nhà văn tồn tại để làm công việc giống như kẻ nâng giấc cho những con người bị cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường. Nhà văn tồn tại để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực.” (Nguyễn Minh Châu)

23. “Văn học đem đến cho chúng ta cái đẹp, sự hiểu biết, và cơ hội khám phá con người mình.” (M. L. Kalinine)

24. “Văn học không quan tâm đến câu trả lời mà nhà văn đem lại, mà quan tâm đến câu hỏi mà nhà văn đặt ra. Văn học không ngừng đặt ra những câu hỏi rộng lớn.” (Claudio Magris)

25. “Văn học phản ánh hiện thực, nhưng không chỉ là sự sao chép đơn thuần. Tác phẩm nghệ thuật là kết quả của quá trình sáng tạo, để hiển thị những vấn đề có ý nghĩa sâu sắc, bản chất của đời sống xã hội con người.” (Sách Lí luận văn học)

26. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá, và sáng tạo thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

27. “Văn học là nhân học.” (M. Go-rơ-ki)

28. “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Tình yêu con người, ước mơ cháy bỏng vì một xã hội công bằng, bình đẳng bái ái.” (L. Tôn-xtôi)

29. “Thiên chức của nhà văn là truyền đạt tình yêu và sự thông cảm đối với con người.” (Lê Minh Khuê)

30. “Nhà văn phải là người khám phá những ấn tượng độc đáo của riêng mình, tìm ra những ấn tượng đó có giá trị khái quát và làm cho những ấn tượng đó có những hình thức riêng.” (M. Go-rơ-ki)

31. “Nhà văn là người cho máu.” (Enxa Triole)

32. “Văn học là nhân văn.” (M. Go-rơ-ki)

33. “Nghệ sĩ là người biết khai thác những ấn tượng riêng chủ quan của mình, tìm thấy những ấn tượng có giá trị khái quát và biết làm cho những ấn tượng đó có những hình thức riêng.” (M. Go-rơ-ki)

34. “Văn hoá nghệ thuật là mặt trận tình yêu thương và tạo dựng sự hiểu biết con người.” (Hồ Chí Minh)

35. “Tôi muốn tác phẩm của mình giúp con người trở nên tốt hơn, có tâm hồn trong sạch hơn, thức tỉnh tình yêu đối với con người và khát vọng tích cực đấu tranh cho lý tưởng nhân đạo và tiến bộ của loài người.” (Sô-lô-khốp)

36. “Nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo. Vì vậy, đòi hỏi người sáng tạo phải có phong cách nổi bật, tức là có cái gì đó rất riêng, mới lạ trong phong cách của mình.” (Sách Văn học 12)

37. “Tác phẩm văn học không bao giờ kết thúc ở trang cuối cùng, nó tiếp tục tồn tại trong tâm hồn đọc giả và sống mãi như một lực lượng nội tâm, như sự dằn vặt và ánh sáng của lương tâm.” (Ai-ma-tốp)

38. “Văn học là kỳ diệu của sự sống và trên trang sách. Cái đẹp vẫn trộn lẫn trong nỗi buồn.” (Nguyễn Văn Thạc)

39. “Tôi còn một trái tim, một dòng máu nóng để yêu thương, cảm thông và chia sẻ.” (Đô-xtôi-ép-xki)

40. “Điều duy nhất có giá trị trong cuộc đời chính là những dấu ấn của tình yêu mà chúng ta đã để lại phía sau khi ra đi.” (Albert Schweitzer)

41. “Nhà văn phải là người tìm kiếm những ngọc trân ẩn trong tâm hồn con người.” (Nguyễn Minh Châu)

42. “Nhà văn tồn tại để làm công việc giống như kẻ giữ giấc mơ cho những con người bị cùng đường, tuyệt vọng, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường. Nhà văn tồn tại để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực.” (Nguyễn Minh Châu)

43. “Nhà văn phải mang trong mình tình yêu cuộc sống và tình yêu thương con người. Cầm giữ tình yêu đó trong mình, nhà văn mới có khả năng cảm thông sâu sắc với những nỗi đau khổ, bất hạnh của người đời.” (Nguyễn Minh Châu)

44. “Văn học và đời sống là hai vòng tròn song song mà tâm điểm là con người. Mỗi tác phẩm văn học chỉ là một lát cắt, một tờ biên bản của một chặng đời sống con người, trên con đường dài dằng dặc đi đến cõi hoàn thiện.” (Nguyễn Minh Châu)

45. “Văn học không quan tâm đến việc chép lại hiện thực, mà quan tâm đến việc đưa ra câu hỏi và trả lời câu hỏi đó.” (Claudio Magris)

46. “Văn học phản ánh hiện thực, nhưng không chỉ là sự chép lại hiện thực. Tác phẩm nghệ thuật là kết quả của quá trình sáng tạo, để hiển thị những vấn đề có ý nghĩa sâu sắc, bản chất của đời sống xã hội con người.” (Sách Lí luận văn học)

47. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá và sáng tạo thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

48. “Văn học và cuộc sống có mối quan hệ rất sâu sắc, với con người là trung tâm.” (Đặng Thai Mai)

49. “Nhà văn phải là người đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn của con người.” (Nguyễn Minh Châu)

50. “Văn học tồn tại để giúp con người nhận ra vẻ đẹp và nghĩ về cuộc sống.” (M. L. Kalinine)

51. “Văn hoá nghệ thuật là mặt trận tình yêu thương của nhân loại.” (Hồ Chí Minh)

52. “Nhà văn là người khám phá những ấn tượng độc đáo của riêng mình và biết làm cho những ấn tượng đó có giá trị khái quát.” (M. Go-rơ-ki)

53. “Văn học đã truyền đạt tiếng lòng con người qua cảm xúc và tâm tư.” (Lê Ngọc Trà)

54. “Văn học là lĩnh vực của cái độc đáo và đòi hỏi người sáng tạo phải có phong cách nổi bật.” (Sách Văn học 12)

55. “Văn học là lĩnh vực của cái độc đáo. Đòi hỏi người sáng tạo phải có phong cách nổi bật, tức là có cái gì đó rất riêng, mới lạ trong phong cách của mình.” (Sách Văn học 12)

56. “Nghệ thuật được sáng tạo từ tiếng lòng con người và gửi gắm tâm tư của người nghệ sĩ.” (Lê Ngọc Trà)

57. “Văn chương phản ánh cuộc sống, nhưng không phải là việc sao chép một cách nông cạn. Tác phẩm nghệ thuật là kết quả của một quá trình nuôi dưỡng cảm hứng, sáng tạo ra một thế giới hấp dẫn, sinh động.” (Sách Lí luận văn học)

58. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá và sáng tạo về thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

59. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá và sáng tạo về thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

60. “Văn học không quan tâm đến những câu trả lời mà nhà văn đem lại, mà quan tâm đến những câu hỏi mà nhà văn đặt ra.” (Claudio Magris)

61. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá và sáng tạo về thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

62. “Văn học và cuộc sống tương tác với nhau, truyền đạt thông điệp về nhân loại và thái độ của con người.” (M. L. Kalinine)

63. “Văn học và cuộc sống tương tác với nhau, truyền đạt thông điệp về nhân loại và thái độ của con người.” (M. L. Kalinine)

64. “Văn học không chỉ là sự chép lại hiện thực, mà còn là việc đặt ra những câu hỏi và tìm kiếm những câu trả lời.” (Claudio Magris)

65. “Văn học không chỉ là sự chép lại hiện thực, mà còn là việc đặt ra những câu hỏi và tìm kiếm những câu trả lời.” (Claudio Magris)

66. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá, và sáng tạo về thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

67. “Văn học không nhằm mục đích chép lại hiện thực, mà mục tiêu chính là đặt ra những câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.” (Claudio Magris)

68. “Văn học không nhằm mục đích chép lại hiện thực, mà mục tiêu chính là đặt ra những câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.” (Claudio Magris)

69. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá và sáng tạo về thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

70. “Văn học không chỉ là sự chép lại hiện thực, mà còn là việc đặt ra câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.” (Claudio Magris)

71. “Văn học không chỉ là sự chép lại hiện thực, mà còn là việc đặt ra câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.” (Claudio Magris)

72. “Mỗi tác phẩm nghệ thuật phải là một phát minh về hình thức và khám phá mới về nội dung.” (Lê-ô-nít Lê-ô-nốp)

73. “Văn học không chỉ chép lại hiện thực, mà còn đặt ra những câu hỏi và khám phá thêm về cuộc sống.” (Claudio Magris)

74. “Văn học không chỉ là công việc miêu tả cuộc sống, mà còn là việc đặt ra câu hỏi và khám phá thêm về con người và xã hội.” (Claudio Magris)

75. “Văn chương không phải là việc miêu tả cuộc sống, mà là việc tạo ra những công cụ để hiểu biết và sáng tạo thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

76. “Văn học không chỉ là sự miêu tả cuộc sống mà còn là sự tìm hiểu và sáng tạo thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

77. “Văn học không chỉ là sự miêu tả cuộc sống, mà còn là việc tìm hiểu và sáng tạo về thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

78. “Văn học không chỉ miêu tả hiện thực mà còn tạo ra giá trị tư tưởng và đề cao nhân loại.” (L. Tôn-xtôi)

79. “Văn học không chỉ là miêu tả hiện thực, mà còn là cách thể hiện giá trị tư tưởng và đề cao nhân loại.” (L. Tôn-xtôi)

80. “Văn học tồn tại để khơi dậy tình yêu và sự đồng cảm của con người.” (Sơn Hào)

81. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá và sáng tạo thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

82. “Văn học là công cụ để tìm hiểu và sáng tạo thực tại xã hội.” (Phạm Văn Đồng)

83. “Văn học đòi hỏi người sáng tạo phải có phong cách nổi bật, tức là có cái gì rất riêng mới lạ trong phong cách của mình.” (Sách Văn học 12)

84. “Văn học là công cụ để hiểu biết, khám phá và sáng tạo về th

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Review Phim "Gone With The Wind" (Cuốn Theo Chiều Gió) - Gần 80 Năm, Gió Vẫn Thổi

Related Posts