Nhà Giả Kim

Tôi vẫn còn đó nhiều ước mơ dang dở, nhiều thứ muốn thực hiện mà lẽ ra phải nên làm nó từ lâu, đến nỗi, nó khiến Tôi trằn trọc mỗi đêm. Chính nguồn cảm hứng từ sách thôi thúc Tôi luôn không ngừng đi tìm. Tôi là ai? Tôi đang sống hay chỉ tồn tại? Tôi có đang làm điều mà bản thân mình thấy hạnh phúc? Dù đang làm công việc mình thích, nhưng không hiểu sao có những khoảnh khắc đầu Tôi nặng trĩu, cảm thấy lạc lõng và cô độc ngay trong chính thế giới của mình. Tôi khóc, vì nghĩ thời gian qua đã tự lừa dối bản thân, tự vùi lấp những điều mà bản thân ấp ủ. Giây phút được sống lại những cảm xúc ấy, cũng chính là lúc Tôi cầm đọc trên tay quyển sách NHÀ GIẢ KIM của nhà văn Paulo Coelho.

Hơn 3 lần đọc tác phẩm, những bài học và những điều tâm đắc từ quyển sách giúp Tôi hiểu ra. Tại sao Tôi nên viết tiếp giấc mơ? Có một điều Tôi tin chắc, đây không phải là quyển sách chỉ đọc một lần có thể tường tận hết được.

Dõi theo Santiago – chàng trai người Tây Ban Nha, người đã từ bỏ con đường trở thành linh mục do cha mẹ định sẵn để trở thành một gã chăn cừu chỉ vì muốn đi đây đi đó. Rồi một đêm, khi đang chợp mắt tại một nhà thờ cũ nát, một đứa trẻ dẫn cậu đến Kim Tự Tháp Ai Cập và nói với cậu, đấy là nơi cất giữ kho báu. Đó là một giấc mơ, giấc mơ cậu đã thấy 2 lần, cái mà cậu gọi là vận mệnh cuộc đời mình. Từ giây phút quyết định đi theo giấc mơ tìm kho báu đó, cuộc đời Santiago trôi nổi trong một dòng sông cuồn cuộn chảy, cuốn cậu đến những nơi cậu không hề dám nghĩ tới.

Xem thêm:   Top 10 sách quản lý tài chính cá nhân nên đọc ít nhất một lần trong đời

Cậu trải qua vô vàn những gian khổ và thử thách trên chuyến hành trình ấy, gặp không biết bao nhiêu người, vài người trong số họ dạy cho cậu thêm vững tin vào con đường phía trước, vài người khác chỉ cho cậu phải học cách sống và trân trọng cuộc sống như thế nào. Nhưng cũng có những kẻ bịp bợm lừa hết của cải, khiến cậu muốn bỏ cuộc, cũng chẳng thiết sống nữa. Có cả Fatima, người cho cậu cảm giác được thứ tình yêu tuyệt vời nhất thế gian, và khiến cậu biết có một người nào đó luôn chờ đợi mình. Cuối hành trình, khi nếm trải đủ niềm vui lẫn nước mắt, Santiago cuối cùng tìm được kho báu, có ai ngờ nơi chôn cất kho báu là chính nơi anh đã biết rất rõ, vốn đã quen thuộc và gần gũi.

Mỗi người, mỗi hình ảnh trên chuyến hành trình của cậu chăn cừu đều là những bài học thật giá trị:

Về ước mơ: Chúng ta, ai cũng có những ước mơ, dù đang thực hiện hay đã lỡ bỏ quên nó ở đâu đó, xin hãy lấy nó ra viết tiếp chương còn dở dang. Vì rằng ta không viết tiếp, đến một lúc nào đó nhìn lại, xưa ta mơ trở thành giáo viên, trở thành một ông chủ quán cà phê, đi du lịch phượt đến miền đất xa xôi nào đó,…Giấc mơ ấy đâu rồi? Có phải nó đã bị lãng quên bởi những cơm, áo, gạo, tiền và một chốn nương thân giống như bố của cậu chăn cừu kia? Và ông đã dằn vặt cả đời vì giấc mơ không bao giờ được thực hiện ấy. Dành thanh xuân của ta cho những việc chỉ để vui và vô nghĩa, ta sẽ nuối tiếc về những điều quan trọng mà ta đã không làm. Dù bạn mơ điều gì, dù bạn muốn làm gì, hãy luôn nhớ rằng ” Chỉ khi nào có khả năng đạt được giấc mơ, thì cuộc sống mới đáng sống”.

Xem thêm:   Bao Giờ Anh Mới Cưa Đổ Được Em

Về nỗi sợ: Như anh bán kem trong câu chuyện, khi còn nhỏ anh cũng mơ ước được đi khắp đó đây, nhưng anh chọn cách kiếm tiền vì anh cho rằng phải có thật nhiều tiền mới thực hiện được ước mơ, vả lại “Nói cho cùng, con người coi trọng việc kẻ khác đánh giá anh bán kem hay cậu chăn cừu quan trọng hơn là thực hiện điều thâm tâm mình mong muốn”. Còn ông lão ở tiệm pha lê, ông luôn mơ được đến thánh địa Mekka, nhưng vì sợ rằng “Một khi đã đạt được ước mơ, thì sẽ không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống”, thế nên ông mãi chỉ mơ.

Sợ cái nhìn của người khác về ta, sợ thất vọng, sợ không đủ tài năng, sợ cảm giác không thoải mái khi phải chạm vào những góc khuất của bản thân. Sợ đi sai đường, và rồi những thách thức trên “sa mạc” sẽ nuốt chửng ta. Ta đã quen với vùng an toàn, và mỗi khi bước chân ra, con quỷ bên trong ngăn ta lại. “Nỗi sợ đau đớn còn tồi tệ hơn chính đau đớn”.

Và nếu một phút giây nào đó ta nản chí, mệt nhoài khi đang trên đường đi tìm “kho báu”, đừng quên ” Lắng nghe trái tim mình, vì nó biết hết mọi điều”. Chúng ta có thể trốn khỏi nỗi sợ thất bại, nhưng ta nào trốn tránh được trái tim mình.

Xem thêm:   Thơ về cuộc sống, tuyển tập những bài thơ hay ý nghĩa

Về tình yêu: Trên hành trình đi tìm kho báu, Santiago cũng đã tìm được tình yêu của đời mình. Chính nàng Fatima, người khiến chàng trai luôn mong mỏi được trở về, và cũng khiến chàng hiểu được có một loại tình yêu, yêu mà không cần được sở hữu. Tình yêu chân thành không đòi hỏi ta áp đặt mọi thứ về đối phương. “Người ta yêu vì yêu, cần gì phải có lý do”. Hãy cứ để họ tự do chinh phục giấc mơ của họ, cũng như bản thân ta khao khát những giấc mơ của mình. Nếu họ yêu, họ sẽ có cách trở về bên ta thôi.

Về Luật hấp dẫn: “Khi người nào thực sự mong muốn điều gì, thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”. Có rất nhiều tài liệu sẽ nói cho bạn biết thêm về Luật hấp dẫn, như cuốn sách Người Nam Châm của Jack Canfield hay Bí mật luật hấp dẫn của Rhonda Byrne. Nếu ta khao khát điều gì, hãy thường xuyên nghĩ về nó, để nó ám ảnh ngay cả trong giấc mơ, gắn những suy nghĩ tốt đẹp lên nó. Chỉ nghĩ đến những điều ta muốn, bằng cách nào đó, điều ta khát khao sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực.

Đóng sách lại, tâm trí Tôi thật nhẹ nhàng và cảm thấy vui biết bao vì Tôi đã quyết định viết tiếp giấc mơ đời mình.

Còn nhiều lắm những điều hay ho mà Tôi muốn chia sẻ, nhưng có lẽ sẽ giá trị hơn nếu chính bạn trải nghiệm cuốn sách.

Hãy đọc và kể Tôi nghe câu chuyện của bạn nhé!

Related Posts