Bi Thương Ngược Dòng Thành Sông: Những cảm xúc uất hận mà phim gửi gắm

Đánh giá bài viết

Khi nỗi đau không giới hạn, 5 điều khiến bạn không thể ngừng rơi nước mắt

Đúng như tên gọi “Bi Thương Ngược Dòng Thành Sông” (Cry Me A Sad River), bộ phim này là một dòng nước mắt khổ đau của nhân vật chính, có thể chảy thành một con sông và khán giả cũng vậy, hầu hết mọi người xem đều không thể ngừng khóc trước một câu chuyện buồn đau, cảm xúc thống khổ và đau đớn. Dù cho bạn có sợ đau khổ thế nào, dưới đây là 5 lý do đủ để chứng minh rằng đây là một bộ phim đáng xem nhất năm 2018.

1. Nội dung đau đớn nhưng hấp dẫn

Dịch Dao (Nhậm Mẫn) là một cô gái gặp rất nhiều bất hạnh trong cuộc đời. Cô lớn lên trong một gia đình đơn thân, và người mẹ đi làm mát-xa cho người khác, không may làm cô mắc phải một căn bệnh kỳ lạ.

Dịch Dao sống hiền lành, cô đơn và thường bị bạn bè trêu chọc. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi có một cô gái chuyển đến lớp. Đường Tiểu Mễ là học sinh chuyển từ trường khác, và vì ghen tức với Dịch Dao mà cô ta thường làm khó dễ cô. Đường Tiểu Mễ còn tung tin Dịch Dao bị bệnh rộng rãi trong trường. Cuộc sống của Dịch Dao trở nên càng khốc liệt như địa ngục.

Cô bị vu khống và bị buộc tội oan, rèn luôn bị đánh đồng với việc giết người. Dịch Dao không thể tìm được lối thoát và mất đi niềm tin vào cuộc sống, cô quyết định nhảy xuống vực thẳm.

2. Phản ánh vấn nạn gây đau đớn trong xã hội hiện nay

Chắc chắn ai cũng đã từng nghe về vấn nạn bạo lực học đường. Dịch Dao, trong bộ phim này, chính là nạn nhân của nỗi ám ảnh này. Trong suốt thời gian học, Dịch Dao bị cô lập, bị bắt nạn và bị bạo lực cả về tinh thần và thể xác. Khi Đường Tiểu Mễ xuất hiện, những trò đùa lại trở nên tàn ác hơn. Thú vị là Đường Tiểu Mễ cũng là nạn nhân của bạo lực học đường khi còn ở trường cũ. Cô ta chạy trốn từ ngôi trường cũ, lo sợ trở thành nạn nhân một lần nữa, nhưng lại trở thành kẻ gieo rắc tai họa và gây tổn thương cho người khác ở trường mới.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Hiểu về Sách và Lợi ích của việc đọc

Dịch Dao không chỉ bị bạn bè mắng chửi, bị những người cùng tuổi bắt nạt, mà còn bị cùng lớp đánh cắp tiền dùng để điều trị bệnh. Trừ Tề Minh (Triệu Anh Bác), Cố Sâm Tây (Tân Vân Lai) và Cố Sâm Tương (Chương Nhược Nam), không ai trong lớp đứng về phía cô.

Dịch Dao là một trong những nạn nhân của bạo lực học đường. Cô là biểu tượng cho những học sinh sống một cuộc sống thật đau khổ, là những đứa trẻ bị bắt nạt và không có quyền được nói, sống trong sợ hãi và đau khổ hàng ngày.

Nhiều người biết về tình hình này nhưng lại làm ngơ hoặc thậm chí tham gia vào việc bắt nạt. Một số người muốn giúp Dịch Dao, nhưng do sợ hoặc do ảnh hưởng từ tình trạng đám đông của xã hội, họ không thể lên tiếng. Tất cả những điều này cuối cùng dẫn Dịch Dao đến bước đường cùng.

Câu chuyện này là một hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở rằng ngoài kia, còn rất nhiều Dịch Dao khác. Bao nhiêu người phải ra đi giống như Dịch Dao? Bao nhiêu người sống trong sợ hãi vì chịu đựng bạo lực học đường? Và còn bao nhiêu giáo viên và trường học không quan tâm đến học sinh? Chắc chắn là còn rất nhiều trường hợp như vậy, Dịch Dao chỉ là một người đại diện.

3. Tình mẫu tử thiêng liêng không cần lời nói

Ở những phút đầu tiên của phim, hình ảnh mẹ của Dịch Dao không được đẹp đẽ. Bà là một người phụ nữ lôi thôi, có gương mặt khắc khổ. Dịch Dao luôn bị mẹ mắng, thậm chí bà không mua cho cô đồng phục mới.

Xem thêm:   Chuyện Cổ Tích Dành Cho Người Lớn – Câu Chuyện Không Có Vai Chính Diện

Tuy vậy, mẹ Dịch Dao, dù ghê tởm như thế nào, bà luôn làm mọi thứ vì cô. Bà chấp nhận đi mát-xa cho nam thanh niên, bà không quan tâm những lời đồn đại chỉ vì muốn kiếm tiền để nuôi cô đi học. Khi biết con gái bị bệnh vì mình, bà rất đau khổ.

Dù công việc của bà là mát-xa và có những mặt xấu, bà vẫn luôn bảo vệ Dịch Dao. Vì hiểu rõ những người đàn ông đó, bà ngăn cấm cô quay lại khi có khách đến nhà. Đồng thời, bà cũng giấu kín tất cả để không cho người đàn ông nào phát hiện.

4. Ý nghĩa sâu sắc về việc tự bảo vệ bản thân

Mỗi người đều có một cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng có quyền tự chọn số phận. Có người nói rằng số phận nằm trong tay chúng ta, nhưng liệu có thể tự quyết định số phận của mình hay không? Dịch Dao phải chịu đựng những ngày tháng đau khổ, và cô nổi dậy để tự quyết định cuộc sống của mình, muốn thay đổi số phận.

Nhiều người cho rằng những lời xúc phạm và sỉ nhục là trò đùa. Nhưng không phải trò đùa nào cũng vô hại, và có những lời nói đùa đã chấm dứt cuộc đời của một người khác. Lời nói do mình tự chọn, nhưng lựa chọn từ ngữ và ý nghĩa để nói thì lại là một chuyện khác. Hành động thuộc về chúng ta, nhưng cách chúng ta hành động mới là quan trọng.

Xem thêm:   Tục ngữ là gì? Tác dụng và đặc điểm của tục ngữ

5. Diễn viên trẻ với diễn xuất tài năng đánh thức nước mắt

Phim không sử dụng diễn viên nổi tiếng, vì hầu hết đều là những diễn viên trẻ và ít xuất hiện ở các tác phẩm trước đó. Tuy nhiên, năng lực diễn xuất của các diễn viên này rất đáng để chú ý.

Các diễn viên trẻ này đã diễn xuất rất tốt các khía cạnh tuổi trẻ và đau thương của nhóm bạn. Khán giả sẽ cảm nhận được sự đau lòng của Dịch Dao, sự yên bình và dịu dàng của Tề Minh, sự cống hiến và chịu đựng của Cố Sâm Tây, và vẻ đẹp dịu dàng của Cố Sâm Tương. Những nhân vật này đều được diễn xuất xuất sắc bởi các diễn viên trẻ: Nhậm Mẫn, Triệu Anh Bác, Tân Vân Lai, Chương Nhược Nam, Chu Đan Ni.

Nhiều người đã không thể kìm nổi nước mắt khi cảm thông với cuộc đời của Dịch Dao. Khi Nhậm Mẫn trở thành Dịch Dao, khóc và kể sự oan trái trước đám đông, cô đã làm cho rất nhiều người đau lòng và rơi nước mắt theo.

Kết luận

Từ những phút đầu tiên, nhiều người đã phải khóc, và suốt hơn 90 phút của bộ phim, có người vẫn không ngừng khóc, và khi phim kết thúc, nước mắt vẫn còn chưa ngừng rơi. Chúng ta thương cho cuộc sống của Dịch Dao, và thương những đứa trẻ phải chịu bị bạo lực học đường. Những hình ảnh và cảm xúc đau buồn trong “Bi Thương Ngược Dòng Thành Sông” không dứt, để lại trong lòng khán giả tranh cãi về một thanh xuân đẫm nước mắt.

Đọc thêm tại Tâm sự của Sách

Related Posts