Truyện Tấm Cám: Câu chuyện cổ tích Việt Nam đầy ý nghĩa

Đánh giá bài viết

Giới thiệu

Truyện cổ tích luôn là người bạn đồng hành đầu tiên của trẻ nhỏ, với sức hấp dẫn lớn đối với tâm hồn của các em. Những câu chuyện kỳ diệu mà mẹ, bà kể cho con nghe đã giúp tuổi thơ của chúng ta trưởng thành với nhiều cảm nhận về cái đẹp và cái thiện trong cuộc sống, cũng như mang đến những bài học quý giá về cuộc sống.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá câu chuyện Truyện Tấm Cám, một truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng. Qua câu chuyện này, ta sẽ thấy được sự phân định giữa những người sống thiện và những người sống ác. Hãy cùng tôi theo dõi nhé.

Nội dung Truyện Tấm Cám

Xưa kia, có hai chị em cùng cha khác mẹ, chị tên là Tấm, em tên là Cám. Mẹ Tấm mất sớm, sau đó mấy năm cha Tấm cũng qua đời, Tấm ở với bà ngoại Cám. Bà ngoại này rất tàn ác, bắt Tấm làm hết công việc từ việc nhà đến việc chăn trâu. Trong khi đó, Cám được nuông chiều không phải làm gì cả.

Một ngày, bà ngoại đưa cho hai chị em mỗi người một cái giỏ bảo ra đồng bắt con tôm cái tép. Bà ngoại hứa rằng, “Hễ đứa nào bắt được giỏ đầy thì sẽ được thưởng một cái yếm đỏ!”.

Ra đồng, Tấm nhờ mò cua bắt ốc đã quen nên chỉ một buổi là đã đầy giỏ vừa cá vừa tép. Còn Cám thì đuổi chạy khắp nơi, mãi đến chiều vẫn không bắt được gì.

Thấy Tấm bắt được một giỏ đầy, Cám bảo chị:

 • Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về bà ngoại mắng.

Tin là thật, Tấm bèn xuống ao lội ra chỗ sâu tắm rửa. Cám thừa dịp trút hết tép của Tấm vào giỏ của mình rồi về trước. Lúc Tấm bước lên chỉ còn giỏ không, cô ngồi xuống bưng mặt khóc hu hu.

Tại thời điểm đó, Bụt đang ngồi trên tòa sen. Bỗng nghe tiếng khóc của Tấm liền xuống hỏi:

 • Con làm sao lại khóc?

Tấm kể sự tình cho Bụt nghe. Bụt bảo:

 • Thôi con hãy nín đi! Con hãy nhìn vào giỏ xem còn có gì nữa không?

Tấm nhìn vào giỏ rồi nói:

 • Chỉ còn một con cá bống.

 • Con đem con cá bống ấy về nhà thả xuống giếng mà nuôi. Mỗi bữa, đáng ăn ba bát thì con ăn hai, còn một đem thả xuống cho bống. Mỗi lần cho ăn, con nhớ gọi như thế này:

Xem thêm:   Top 7 Câu Chuyện Và Bài Học Kinh Doanh Hay Kinh Điển

Bống bống, bang bang
Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta,
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người
không gọi đúng như thế nó không lên, con nhớ lấy!

Nói xong là Bụt biến mất. Tấm theo lời Bụt thả bống xuống giếng. Rồi từ hôm ấy trở đi, cứ sau bữa ăn, Tấm đều để dành cơm giấu đưa ra cho bống. Mỗi lần nghe lời Tấm gọi, bống lại ngoi lên mặt nước đớp những hạt cơm của Tấm ném xuống. Người và cá ngày một quen nhau, và bống ngày một lớn lên trông thấy.

Thấy Tấm sau mỗi bữa ăn thường mang cơm ra giếng, bà ngoại nghi ngờ, bèn bảo Cám đi rình. Cám nấp ở bụi cây bên bờ giếng nghe Tấm gọi bống, bèn học thuộc và về kể lại cho mẹ nghe.

Tối hôm đó, bà ngoại bảo Tấm sáng mai dậy sớm chăn trâu, và dặn:

 • Con ơi con! Làng đã bắt đầu cấm đồng rồi đấy. Mai con đi chăn trâu, phải chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, làng bắt mất trâu.

Tấm vâng lời, sáng hôm sau đưa trâu đi ăn thật xa. Ở nhà, mẹ con Cám mang bát cơm ra giếng, cũng gọi bống lên ăn y như Tấm gọi. Nghe lời gọi, bống ngoi lên mặt nước. Mẹ con Cám đã chờ sẵn, bắt lấy bống để ăn thịt.

Đến chiều, Tấm dắt trâu về, sau khi ăn xong, Tấm lại mang bát cơm để dành ra giếng. Tấm gọi mãi nhưng không thấy bống ngoi lên như mọi khi. Tấm gọi mãi, gọi mãi, cuối cùng chỉ thấy một cục máu lộ lên mặt nước. Biết có sự chẳng lành cho bống, Tấm òa lên khóc. Bụt lại hiện lên, hỏi:

 • Con làm sao lại khóc?

Tấm kể sự tình cho Bụt nghe, Bụt bảo:

 • Con bống của nhà con đã bị ăn thịt mất rồi. Thôi con hãy nín đi. Rồi con hãy đào những cái lọ xương bống đã chôn ngày trước lên và kiếm bốn cái lọ để đặt vào, đem chôn xuống dưới bốn chân giường con nằm.

Tấm trở về theo lời dặn của Bụt và đi tìm xương bống, nhưng tìm mãi trong các xó vườn và góc sân mà không thấy đâu cả. Một con gà thấy thế, bảo Tấm:

 • Cục ta cục tác! Cho ta nắm thóc, ta bới xương cho!

Tấm bỏ nắm thóc cho gà. Gà chạy vào bếp bới một lúc thì được xương ngay. Tấm bèn nhặt lấy bỏ vào lọ và đem chôn dưới chân giường như lời Bụt dặn.

Ít lâu sau, nhà vua mở hội luôn mấy đêm. Già trẻ trai gái các làng đều nô nức đi xem. Quần áo mới của mọi người sói rách như nước chảy. Hai mẹ con Cám cũng sắm sửa quần áo đẹp để đi dự hội. Thấy Tấm cũng muốn đi, bà ngoại không vui. Sau đó, bà làm một cái đố trộn gạo với thóc, bảo Tấm:

 • Con hãy nhặt cho xong chỗ gạo này rồi có đi đâu thì đi, đừng có bỏ dở, về không có gì để thổi cơm bà dì mắng đó.
Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi - YBOX

Nói xong, hai mẹ con sửa soạn lên đường. Tấm ngồi nhặt một lúc mà chỉ mới được một ít, nghĩ rằng không biết bao giờ mới nhặt xong, buồn bã, bèn khóc một mình. Trong lúc đó, Bụt hiện ra và hỏi:

 • Con làm sao lại khóc?

Tấm chỉ vào cái thúng, thưa:

 • Dì con bắt phải nhặt thóc cho ra thóc, gạo ra gạo, rồi mới được đi xem hội. Lúc nhặt xong thì hội đã tan rồi, còn gì nữa mà xem.

Bụt bảo:

 • Con đừng khóc nữa. Con hãy mang cái thúng đặt ra giữa sân, để ta sai một đàn chim sẻ xuống nhặt giúp.

 • Nhưng những con chim sẻ ăn mất thì khi về con vẫn bị đánh đó.

 • Con cứ bảo chúng thế này:

Rặt rặt (tức chim sẻ) xuống nhặt cho tao
Ăn mất hạt nào thì tao đánh chết.
thì chúng sẽ không ăn của con đâu.

Tự nhiên từ trên trời chẳng rõ từ đâu có một đàn chim sẻ xuống sân và nhặt thóc ra một nơi, gạo ra một chỗ. Chúng nhảy múa vui vẻ chỉ trong chốc lát đã làm xong, mà không hề làm mất một hạt thóc nào. Tuy nhiên, khi chim sẻ đã bay đi, Tấm lại khóc. Bụt lại hỏi:

 • Con làm sao còn khóc nữa?

 • Vì con rách rưới quá, người khác không cho con vào xem hội.

 • Con hãy đào những cái lọ xương bống đã chôn ngày trước lên thì sẽ có đủ mọi thứ cho con đi dự hội.

Tấm vâng lời, đi đào các lọ lên. Đào lọ thứ nhất, cô lấy ra được một bộ áo mới, một chiếc xống lụa, một cái yếm lụa điều và một cái khăn nhiễu. Đào lọ thứ hai, cô lấy được một đôi giày thêu, vừa đẹp như in. Lọ thứ ba, cô thấy một con ngựa bé tí, nhưng vừa đặt con ngựa xuống đất, nó liền biến thành ngựa thật. Đào đến lọ cuối cùng, cô lấy ra được một bộ yên cương xinh xắn.

Tấm rất vui mừng, tắm rửa xong thì mặc bộ áo mới, cưỡi lên ngựa và đi. Ngựa chạy nhanh, chỉ một lúc đã đến kinh đô. Nhưng khi đi qua một chỗ lội, Tấm đánh rơi một chiếc giày xuống nước mà không kịp nhặt. Khi ngựa dừng lại ở hoàng cung, Tấm lấy khăn gói chiếc giày còn lại rồi trộn vào đám đông.

Xem thêm:   Nghệ thuật tái hiện hình ảnh điển hình khi xây dựng nhân vật

Trong lúc vui chơi, vua thấy chiếc giày thêu rồi nhớ đến chiếc giày mà vợ cũng thêu y như vậy, vua hỏi:

 • Chiếc giày này ai thêu?

 • Chiếc giày này con gái già thêu, bà hàng nước đáp.

 • Con gái của bà đâu? Gọi ra cho ta xem mặt.

Bà hàng nước gọi Tấm ra, Tấm xuất hiện, vua nhận ra ngay vợ mình ngày trước, vẫn xinh đẹp nhưng trẻ trung hơn. Vua rất vui, bảo bà hàng nước kể lại sự tình, và truyền lệnh cho quân hầu đưa kiệu rước Tấm về cung.

Cám thấy Tấm trở về và được vua yêu quý như xưa, không khỏi căm ghét. Một ngày, Cám hỏi chị:

 • Chị Tấm ơi, chị làm thế nào mà đẹp thế?

Tấm không trả lời, chỉ hỏi lại:

 • Có muốn đẹp không để chị giúp!

Cám đồng ý ngay. Tấm sai quân hầu đào một cái hố sâu và đun sôi nước. Tấm bảo Cám xuống hố rồi sai quân hầu đổ nước sôi vào hố. Cám chết, Tấm đem xác của Cám làm mắm và cho vào chĩnh, gửi biếu cho bà ngoại, nói là quà của con gái bà. Mẹ Cám tưởng là mắm thật, mỗi bữa cô ta đều khen ngon. Một con quạ bay đến đậu trên nóc nhà và kêu:

 • Ngon ngỏn ngòn ngon! Mẹ ăn thịt con, có còn xin miếng?

Mẹ con Cám giận, chửi mắng rồi mang sào đuổi con quạ. Nhưng đến khi mắm sắp hết, cô ta nhìn lại trong chĩnh, thấy đầu lâu của con quạ đã bị đánh chết.

Kết

Truyện kể về sự phân định rõ rệt giữa Tấm và Cám. Tấm là người sống thiện, luôn biết tôn trọng và chăm sóc đến cả vật nhỏ nhất. Trong khi đó, Cám luôn ganh ghét và đố kỵ chị mình. Qua những cảm xúc và hành động của các nhân vật, chúng ta thấy được sự đối lập giữa cái thiện và cái ác trong cuộc sống.

Đó chính là câu chuyện của Truyện Tấm Cám, một truyện cổ tích Việt Nam mang ý nghĩa sâu sắc. Nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị của lòng nhân ái, sự công bằng và tình yêu thương trong cuộc sống hàng ngày.

Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm thêm nhiều câu chuyện thú vị và cổ tích Việt Nam khác trên Tâm sự của Sách.

Related Posts