Tập thơ “Ngày xưa của con” – Những rung động từ trái tim mẹ

Đánh giá bài viết

Rung động tận trái tim

Nhà thơ Huỳnh Mai Liên vừa ra mắt tập thơ thiếu nhi “Ngày xưa của con” trong một sự kiện tại Hà Nội. Dường như tác giả đã tạo ra một món quà dành cho những độc giả nhỏ trong mùa hè này. Mặc dù chính Huỳnh Mai Liên tự nhận không có gì đặc biệt và không có những bài thơ xuất sắc, nhưng những ai đã đọc cuốn sách này đều không ngần ngại dành lời khen cho tác giả.

‘Ngay xua cua con’: Chuyện lớn lao trong những điều giản dị

Những hình ảnh rung động

Nhà báo Tạ Bích Loan đã nhận xét rằng thơ của Huỳnh Mai Liên mang đến những hình ảnh sâu sắc, rung động tận trái tim. Ví dụ như câu thơ: “Mẹ nâng thật khẽ/ Bàn tay trắng xinh/ Đặt trong tay mình/ Như bông hoa nhỏ”. Tạ Bích Loan cho biết: “Cái tài của Huỳnh Mai Liên là biết lắng nghe, biết ngạc nhiên, rung động, ghi chép và nói lên được tình yêu của mẹ – của con. Phải chăng tình yêu đã đánh thức tài năng? Hay là vì tài năng nên mới yêu được như thế và biểu lộ được như thế?”.

Phạm Xuân Nguyên, một nhà phê bình văn học, cũng cho rằng trong tập thơ “Ngày xưa của con”, Huỳnh Mai Liên đã viết thơ cho thiếu nhi mà không gượng ép. Ông nhận xét: “Viết thơ cho trẻ con không dễ. Vì mình đã là người lớn. Vì cái vui của thời mình nhỏ khác cái vui của con nhỏ thời mình lớn”. Ông cũng bày tỏ: “Do đó, đọc thơ của người lớn viết cho trẻ con tôi thích sự hồn nhiên ngây thơ một cách tự nhiên, không phải kiểu ‘cưa sừng làm nghé’, cho người đọc nhập vào thế giới trẻ nhỏ được thích thú, tự do. Tập thơ “Ngày xưa của con” của Huỳnh Mai Liên đã mang lại cảm giác đó cho tôi”.

Xem thêm:   Bóng Ma Danh Vọng

‘Ngay xua cua con’: Chuyện lớn lao trong những điều giản dị

Dạt dào tình mẫu tử

Dưới tâm thế của một người mẹ với hai đứa con, những bài thơ của Huỳnh Mai Liên tràn đầy tình mẫu tử. Trong tập thơ này, từ “con yêu mẹ” và “mẹ yêu con” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Ví dụ, trong bài “Con yêu mẹ lắm”, tình yêu của con với mẹ được thể hiện một cách ngọt ngào: “Mẹ ơi ngồi xuống/ Cho con thơm nào/ Không hiểu vì sao/ Con yêu mẹ lắm”. Dù con đôi khi bận rộn chơi đùa và quên mẹ trong tích tắc, tình yêu vẫn ở đó: “Yêu mẹ mỗi ngày/ Sao con quên nhỉ/ Nhưng chỉ một tí/ Mẹ có giận không?”. Thậm chí khi con làm mẹ buồn, mẹ giận dỗi, con vẫn mãi yêu mẹ: “Hay để con vẽ/ Một bức tranh xinh/ Và mẹ trong hình/ Luôn yêu con mãi…”.

Ngoài ra, Huỳnh Mai Liên còn thể hiện tình cảm yêu thương với gia đình và tổ quốc thông qua những hình ảnh đơn giản. Ví dụ, tình yêu dành cho tổ quốc được thể hiện qua hình ảnh lá cờ nhỏ trên sân bóng: “…Nhưng xem bóng đá/ Mới là thật vui/ Chạy tới chạy lui/ Quanh căn phòng nhỏ/ Vẫy lá cờ nhỏ/ Việt Nam trong nhà”.

‘Ngay xua cua con’: Chuyện lớn lao trong những điều giản dị

Những điều đẹp đẽ trong sự giản dị

Thơ của Huỳnh Mai Liên không chỉ mang lại tình yêu và sự gần gũi với gia đình, thiên nhiên và cuộc sống, mà còn giúp trẻ em cảm nhận những điều lớn lao trong những câu chuyện đơn giản.

Xem thêm:   Học cách Viết tiếng Trung dễ nhớ [cho người Mới bắt đầu]

Những vấn đề trừu tượng như “đất nước là gì?” đã được định nghĩa một cách cụ thể thông qua sự kết hợp của những yếu tố đơn giản: mẹ, cha, tiếng Việt dịu dàng, con đường, dòng sông, mặt trời toả nắng…

Tập thơ này cũng thể hiện tình yêu dành cho Tổ quốc thông qua hình ảnh lá cờ nhỏ phất lên trong trận đấu bóng đá: “…Nhưng xem bóng đá/ Mới là thật vui/ Chạy tới chạy lui/ Quanh căn phòng nhỏ/ Vẫy lá cờ nhỏ/ Việt Nam trong nhà”.

Những vần thơ nhỏ xinh trong tập thơ “Ngày xưa của con” không chỉ đơn giản mà còn là nguồn cảm hứng sống, tình yêu và những câu chuyện đẹp đẽ.

Theo PGS. TS Vân Thanh: “Cái lớn lao và cái nhỏ nhoi. Cái cao xa và cái gần gũi. Cái lớn và cái bé. Cái bên trong và cái bên ngoài. Cái cho người lớn và cái cho con trẻ… Dường như tất cả đều được thu gọn, ấp ủ, bao bọc trong 54 bài của tập thơ mang tên Ngày xưa của con của nhà thơ trẻ Huỳnh Mai Liên. Một tập thơ ít chữ và rất kiệm lời, mà có sức chứa nhiều điều về con trẻ và cho con trẻ…”.

Tâm sự của Sách luôn mang đến những câu chuyện đặc biệt và ý nghĩa như tập thơ “Ngày xưa của con” này.

Related Posts