Nam nữ thụ thụ bất thân nghĩa là gì?

Đánh giá bài viết

Nam nữ thụ thụ bất thân là cách diễn đạt việc nam nữ không nên tiếp xúc trực tiếp với thân thể của nhau.

Ý nghĩa của Nam nữ thụ thụ bất thân

Đây là một câu khẩu ngữ thường được sử dụng để chỉ quan hệ nam nữ theo quan niệm của nhà nho. Hiện nay, câu này không còn phổ biến nhưng trong thời cổ đại, nó được sử dụng rất nhiều. Ta thường nghe câu này trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc.

Người đàn ông và người đàn bà xưa kia không trao đổi hay nhận những vật gì trực tiếp từ tay của nhau, có lẽ vì sợ làm mất tình khiêm tốn hay để các biểu hiện tình cảm rõ ràng với nhau (Chữ “thụ” ở đây có nghĩa là “trao đổi”; Chữ “thụ” ở câu khác có nghĩa là “nhận”).

Hai người muốn mời nhau ăn trầu, thì người chủ phải trình bày trầu trên đĩa, đặt giữa bàn, khách tự lấy để ăn. Điều này thể hiện sự cung kính trong lễ giáo phong kiến. Thực tế là rất khó thực hiện việc tỏ tình trực tiếp, có lẽ chỉ còn đôi mắt đầy thầm lặng nhìn nhau!

Ở phương Tây, từ nhỏ đến già, họ thường bắt tay hoặc nhảy cùng nhau là chuyện bình thường. Nhưng đối với người Việt Nam và người Á Đông nói chung, nam nữ không nên vô ý chạm vào da nhau một cách không đúng chỗ.

Đàn ông có thái độ suồng sã sẽ bị phụ nữ xa lánh, nhưng điều đáng lo ngại hơn là phụ nữ xấu hổ, bị xã hội phê phán, khó lòng tìm được người chồng tốt, vì vậy các gia đình quý tộc thường “cấm cung” con gái. Ngay từ thuở nhỏ đã có sự phân biệt giới tính. Ở thời phong kiến xưa, chỉ những người tư duy tiên tiến mới cho con gái đi học. Họ học riêng, cách xa con trai. Trai gái đi chung, vui chơi chung bị bạn bè chế nhạo. Khi tham gia các buổi hẹn hò nổi tiếng, người đàn ông đứng bên trái, người đàn bà đứng bên phải.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Danh sách 27 bộ phim Hàn Quốc hay nhất phải xem ít nhất một lần trong đời

Ở thành thị, việc vợ chồng nằm chung một giường là chuyện bình thường, nhưng hãy lưu ý, ở nông thôn truyền thống, đàn bà nằm nhà trong, đàn ông ngủ ngoài đã trở thành thông lệ. Ngày nay, mọi nơi đã có sự khác biệt, nhưng nếu bạn có dịp về quê thăm họ hàng, hãy tránh nằm chung giường để tránh gây phiền phức.

Ngày xưa, quy tắc này đã được áp dụng ở khắp mọi nơi. Dù cho hiện nay đã có nhiều thay đổi, nhưng khi bạn đến quê thì hãy nhớ giữ ý tứ.

“Nam nữ thụ thụ bất thân” trong xã hội hiện đại

Xã hội ngày nay coi việc nam nữ gần gũi là chuyện bình thường, giúp tạo dựng mối quan hệ gần gũi và giao tiếp dễ dàng. Rất nhiều bạn trẻ thường sử dụng câu này để đùa giỡn.

Mặc dù quan niệm đã thay đổi, nhưng thông qua câu nói “Nam nữ thụ thụ bất thân,” ta có thêm nhiều ý kiến. Không chỉ riêng phụ nữ, nam giới cũng cần có thái độ đúng mực để không gây ấn tượng xấu với người khác. Thái độ suồng sã hoặc quá đắm chìm trong mối quan hệ khi chưa xác định được tình cảm là không đúng.

Người hiện đại có nhiều quan điểm phóng khoáng, không muốn bị ràng buộc bởi quy tắc và có lối sống tự do, trong đó bao gồm cả quan hệ nam nữ bình thường. Điều này tùy thuộc vào quan điểm và cách sống của từng người.

Xem thêm:   Một Lít Nước Mắt

“Nam nữ thụ thụ bất thân” chỉ là một phần của câu nói hoàn chỉnh

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu Lễ Ký (Kinh Lễ) là một bộ sách ghi chép về các nghi lễ xã hội từ thời xa xưa, được Khổng Tử chỉnh sửa và thế hệ sau của Khổng Tử bổ sung để tạo thành bộ sách hoàn chỉnh như ngày nay.

Ban đầu, sách Lễ Ký chỉ có một câu là: “Nam nữ bất tạp tọa, bất thi gia, bất cân trất, bất thân thụ, tẩu thúc bất thông hướng…” (nam nữ không được ngồi cạnh nhau tùy tiện, không đeo gông cổ chung, không dùng chung khăn, lược, không được gần gũi thân thiết, chị dâu và em chồng không được có liên hệ gì với nhau…).

Sau đó, Mạnh Tử là tác giả của câu “Nam nữ thụ thụ bất thân”.

Thời Chiến Quốc, có một diễn giả nổi tiếng tên là Thuần Vu Khôn. Ông ta không hoàn toàn đồng ý với câu nói trên trong Lễ Ký nên đã đến hỏi Mạnh Tử: “Nam nữ thụ thụ bất thân, lễ dữ?” (Nam nữ thụ thụ bất thân, có đúng với chữ Lễ không?).

Mạnh Tử trả lời rằng đúng. Sau đó, ông ta hỏi tiếp: “Vậy nếu chị dâu bị rơi xuống giếng, em chồng có nên cứu không?”

Câu hỏi này thực sự đặt vấn đề vào tâm điểm. Nếu theo quan điểm trên, thì không nên cứu.

Tuy nhiên, Mạnh Tử sau khi suy nghĩ lại, nhận thấy đó không phải là điều đúng, nên nổi giận nói rằng: “Nếu không cứu chị dâu, thì có khác gì loài vật không?”.

Xem thêm:   Nàng tiên của mùa xuân trang 10, 11 Tiếng Việt lớp 3 Tập 2 – Chân trời sáng tạo

Sau cùng, sách Lễ Ký đã bổ sung câu nói của Mạnh Tử: “Nam nữ thụ thụ bất thân, lễ dã; tẩu nịch, viện chi dĩ thủ giả, quyền dã” (Nam nữ không được gần gũi với nhau, đó là Lễ; chị dâu bị đuối nước, em chồng ra tay cứu giúp, đó là Quyền).

Em chồng cứu chị dâu khỏi nguy hiểm, dù có cần phải chạm vào thân thể cũng là đúng. Điều này là đạo đức của người. Nếu chỉ vì một chút lễ nghĩa mà bỏ qua mạng sống của con người, đó mới là sự trái đạo.

Vì vậy, câu nói trong sách Lễ Ký muốn nhắc nhở chúng ta rằng lễ nghĩa là một yếu tố cần có trong cuộc sống, nhưng ngoài lễ nghĩa, vẫn còn những giá trị quan trọng hơn. Chúng ta không nên quá chú trọng vào quy tắc mà quên đi những giá trị thực sự của cuộc sống.

Related Posts