‘Tâm sự của Sách’ 3 của Nguyên Phong: Quay về thay đổi tâm thức chính mình

Đánh giá bài viết

Nếu như những câu chuyện tiền kiếp trong tập 1 và 2 của ‘Tâm sự của Sách’ đã nói nhiều về nhân quả và luân hồi, thì tập 3 của ‘Tâm sự của Sách’ tập trung vào khía cạnh đạo đức con người. Trong tập này, chúng ta thấy rằng lòng tham mù quáng và niềm tin sai lầm, hoặc cả sự thiếu niềm tin, đã gây ra vô số biến cố và tai ương thảm khốc trong xã hội con người suốt bao lâu nay.

Trí thông minh nhân tạo có thể thay thế con người?

Câu chuyện vẫn xoay quanh nhân vật Thomas, trải qua nhiều kiếp sống ở nhiều quốc gia và dân tộc khác nhau. Nhưng qua những kỷ niệm đó, chúng ta được tác giả dẫn dắt để trải nghiệm triết lý về cuộc sống hiện tại và tương lai của nhân loại do chính con người tạo ra.

‘Muôn kiếp nhân sinh’ 3 đặt ra nhiều câu hỏi và suy ngẫm cho độc giả, đặc biệt là những người trẻ, về hiện tại và tương lai của loài người trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ và trí tuệ nhân tạo AI; về mối quan hệ giữa khoa học và nhận thức của con người.

Trong câu chuyện giữa tác giả và Thomas, để trả lời các câu hỏi: Máy móc có thể hoàn toàn thay thế con người?, Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế tâm trí con người?, tác giả đã đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh sự khác biệt cơ bản giữa việc xử lý dữ liệu của bộ não và việc xử lý dữ liệu của máy tính.

Xem thêm:   TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI: 7 Bước để Nắm Vững Văn Học

Tác giả cho rằng, con người không chỉ hành động dựa trên logic mà còn có cảm xúc và thành kiến. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo có thể trở thành mối nguy hiểm khi được sử dụng trong các quyết định quan trọng trong lĩnh vực y học hoặc chiến tranh. Với máy tính, con người chỉ là dữ liệu.

Thomas đã trải qua nhiều kiếp sống và nhận được kiến thức sâu rộng về trí tuệ, chân ngã, cảm nhận về cơ thể và tâm thức. Anh hiểu rằng ngoài bản ngã, trong tận sâu của con người còn tồn tại một khía cạnh gọi là “chân ngã”, và có khả năng tự đặt câu hỏi “ta là ai?”. Nhiều người cho rằng bản ngã chính là con người thật sự của mình. Nhưng thực ra, bản ngã chỉ là khái niệm phân chia, chỉ làm những việc có lợi cho bản thân và tồn tại của nó. Từ đó, nảy sinh những ý nghĩ về yêu, ghét, chiếm hữu, tham lam, ích kỷ…, và đó chính là nguyên nhân gây ra mọi nỗi đau trên thế gian.

Thomas được dạy rằng “nếu chân ngã được ví như nước trong đại dương, thì bản ngã chỉ là cái chén chứa nước bên trong. Nước, hay chân ngã, thì ai cũng có, nhưng mọi người lại lầm tưởng mình chỉ là cái chén chứ không phải nước. Đó là sự lầm lạc nguyên thuỷ được gọi là sự vô minh.” Vấn đề là làm sao để vỡ cái chén đó để nước trở về đại dương.

Xem thêm:   Soạn bài tiếng việt lớp 4 "Văn hay chữ tốt"

Theo tác giả, để tỉnh thức, ta cần hiểu rõ các quy luật của vũ trụ và có lòng tin. Và để thay đổi tâm thức, chìa khóa quan trọng là để ánh sáng tâm linh trong mỗi người có cơ hội tỏa sáng, để dẫn dắt bản thân, nhân loại và tương lai phát triển khoa học đúng hướng.

Tác giả Nguyên Phong viết trong cuốn sách ‘Tâm sự của Sách’ 3 rằng: “Hiểu được thế giới mà chúng ta đang sống thông qua trực quan và cảm nhận những quy luật vô hình hiện hữu không phải là điều dễ dàng đối với mọi người. Ước mong duy nhất của tôi là cuốn sách đặc biệt này có thể đánh thức tiềm năng tốt đẹp, mở rộng nhận thức của người đọc, giúp họ nhìn cuộc sống một cách tích cực hơn, và cùng nhau lan tỏa yêu thương và đóng góp những điều tốt đẹp trong một thế giới đang trải qua nhiều biến động.”

‘Muôn kiếp nhân sinh’ 3 đã từng bước xâu chuỗi lại các mối quan hệ tiền kiếp, giúp chúng ta hiểu rõ hơn cách hoạt động của luật nhân quả và luân hồi, đồng thời giúp chúng ta nhìn nhận và trân trọng những duyên phận gặp gỡ của mình trong hiện tại. Qua 10 chương sách xen kẽ giữa quá khứ và hiện tại, giữa việc kể chuyện và lý thuyết, giữa hiện thực và huyền ảo, tác phẩm mới của tác giả Nguyên Phong đẩy mọi người suy nghĩ về vai trò và vị thế của con người nhỏ bé giữa vũ trụ rộng lớn.

Xem thêm:   Người yêu người, sống để yêu nhau

Đọc thêm về ‘Tâm sự của Sách’

Related Posts