Cá chép ưa thích món gì? Phương pháp ủ mồi câu cá chép phổ biến ngày nay

Đánh giá bài viết

Tổng quan về cá chép

Cá chép là một loài cá nước ngọt, được tìm thấy khắp nơi. Chúng thích sống ở môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm. Loại cá chép phổ biến nhất ở Việt Nam là cá chép nhiều vây.

Tập tính của loài cá chép

Cá chép có các giác quan nhạy bén như thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Chúng phát hiện mồi thức ăn rất nhanh, nhưng lại ăn chậm và điềm tĩnh. Cá chép to ăn chậm hơn. Trước khi ăn, cá chép suy nghĩ kỹ và chỉ ăn khi cảm thấy an toàn.

Cá chép thích sống ở vùng nước sâu và rộng (nhưng chưa chạm đáy nước). Chúng không ưa lạnh nhưng cũng không thích nóng. Cá chép thích môi trường nước mát mẻ, có nhiều oxy. Chúng thích nơi có nhiều cây cối tạo bóng râm.

Thói quen ăn mồi

Cá chép thích sống ở nơi nước sạch, ít rác thải. Chúng thích ăn ở những vùng nước sạch không bị ô nhiễm, không có mùi rác hoặc mùi thuốc cỏ cháy. Tuy nhiên, chúng cũng không ăn ở những vùng nước quá trong vắt vì cảm thấy không an toàn.

Cá chép nhạy cảm với tiếng ồn, vì vậy nơi ồn ào cũng làm chúng không ăn mồi. Cá chép thường ăn nhiều hơn vào ban đêm. Vì vậy, câu cá chép vào ban ngày khá khó khăn vì chúng hay rúc vào hốc đá hoặc tảo cây để nghỉ ngơi và tiêu hóa mồi thức ăn.

Cá chép thích ăn gì nhất

Cá chép là loài cá ăn tạp, ăn đa dạng từ thực vật đến động vật dưới nước. Cá chép thích nước vừa đủ, không quá lạnh cũng không quá nóng. Do đó, khi môi trường nước lạnh, chúng sẽ không thích ăn mồi.

Theo nghiên cứu, cá chép thích ăn chất Chitin (chất tạo nên vỏ, vây, xương, sừng ở các loài vật). Vì vậy, cá chép thích những đồ ăn chứa nhiều Glucose và Polysaccharides, những chất liên quan mật thiết với Chitin.

Xem thêm:   Nguyễn Tuân ❤️️ Tác Giả, Tác Phẩm + Tuyển Tập Thơ Hay Nhất

Các loại thức ăn chứa nhiều Chitin như men chua (đặc biệt là men chua tự nhiên), cam thảo, rễ bạc hà, củ cải đường, lúa mì, trái cây đều được cá chép ưa thích.

Cách ủ mồi câu cho những loại cá chép điển hình

Có nhiều cách để ủ mồi câu cá chép. Nguyên liệu đa dạng và dễ tìm như sữa bột, khoai lang, bột nếp, đỗ xanh, đỗ tương, đậu phộng, mè, chuối,… Tuy nhiên, cách ủ mồi câu sẽ khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của từng loại cá chép và môi trường sống của chúng.

Mồi khoai lang cho cá chép hồ tự nhiên

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: khoai lang (nên dùng khoai lang trắng) 300gr, sữa tươi (loại ít chất bảo quản), bơ động vật, sữa chua, vitamin C dạng bột hoặc dạng sủi, 20gr Cám lên men EMZEO.

Cách làm như sau:

 1. Hấp (hoặc luộc) khoai lang đã được sơ chế và làm sạch trong khoảng thời gian 20 phút.
 2. Xay nhuyễn khoai lang đã hấp (hoặc luộc).
 3. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, bóp đều tay, hòa quyện giữa các thành phần, đặc biệt là viên C sủi với sữa và sữa chua.
 4. Đặt hỗn hợp vào túi nilon hoặc bọc kín và ủ trong tủ lạnh. Trước khi sử dụng, nên để mồi ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút.

Ủ mồi câu cá chép sông siêu nhạy

Cá chép sông khá khó câu, vì vậy nguyên liệu cần chuẩn bị cũng khác chút so với cá chép hồ. Nguyên liệu bao gồm: trứng gà 1 quả, bánh mì sandwich 300gr, 2 củ khoai lang, bột cá khô, 100gr bột đậu nành (hoặc bột đậu tương), 1 quả chuối tiêu đã chín, 30gr cám lên men EMZEO.

Cách làm:

 1. Luộc khoai lang và bóc vỏ. Làm nguội rồi xay nhuyễn.
 2. Xay hoặc cán bột cá để bột mịn hơn.
 3. Xé nát bánh mì sandwich và nghiền nhuyễn chuối.
 4. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu với nhau, cho trứng gà và ruột ốc vào sau cùng.
 5. Cho bột ngô hoặc bột mì để tạo thêm độ kết dính cho mồi.
 6. Ủ kín 6-8 giờ trước khi câu.
Xem thêm:   Cách tạo nên một tranh tấm cám đẹp chỉ trong vài phút

Ủ mồi câu cá chép cụ

Cá chép cụ là những con cá chép đã sống lâu năm, khá to và khó bắt. Vì chúng đã sống lâu năm, độ nhạy của chúng cũng cao hơn các loại khác. Vì vậy, phương pháp ủ mồi câu cho cá chép cụ cũng phức tạp hơn và sử dụng nhiều nguyên liệu hơn.

Nguyên liệu sử dụng gồm: cám chim 1 gói, 40 gram cám ngô, 30 gram đậu xanh, 30 gram đậu phộng, 20 gram vừng đen, 20 gram gạo nếp, 100 gram thóc mầm, 100 gram bánh quy sữa, 5 gram hoa hồi, 1 quả la hán và 10 gram cám lên men EMZEO.

Cách làm:

 1. Rang thơm cám gạo và cám ngô. Rang thơm các loại đậu mà không cháy. Đem những thành phẩm rang ủ kín trong một cái rổ hoặc tấm khăn lớn.
 2. Xay nhuyễn cám, đậu và bột màu đen.
 3. Nghiền nát bánh quy sữa và cám chim.
 4. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu với nhau, thêm một chút nước để tạo độ ẩm và kết dính.
 5. Đặt hỗn hợp vào túi bóng và ủ trong 4-5 giờ trước khi sử dụng.

Lưu ý: Phân chia lượng mồi thành 2 phần, một phần làm thành cục mồi to nắm thẳng dưới nước, phần còn lại làm thành viên bi nhỏ để gắn lên mồi câu.

Một số cách ủ mồi câu cá chép khác

Ủ mồi câu cá chép cho hình thức câu lưỡi đơn

Nguyên liệu sử dụng gồm: đậu xanh 150gr (hoặc bột đậu xanh), sữa chua 2 hộp (hoặc loại gần hết hạn), đường mía hoặc đường hoa 150 gram, 1 củ tỏi, ớt chín 3 quả, ốc vặn 2 ký, 20gr cám lên men EMZEO, 1 quả trứng gà, bột ngô, bột mỳ (nếu có) để điều chỉnh độ kết dính của mồi.

Xem thêm:   Muội Tro

Cách làm:

 1. Đập nát ốc vặn.
 2. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trừ bột ngô và bột mỳ. Đặt hỗn hợp ủ kín trong khoảng 3 ngày. Khi đến điểm câu, trộn trứng gà và ruột ốc vào. Thêm bột ngô hoặc bột mỳ để tạo độ kết dính cho mồi.

Mồi câu chép từ cơm nguội và bỗng rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: cơm nguội, bỗng rượu (còn được gọi là cơm rượu), cám lên men EMZEO.

Trộn hỗn hợp cơm nguội và bỗng rượu với tỷ lệ 1:3. Ủ hỗn hợp trong vòng 2-3 ngày cho đến khi mồi câu nhừ và nát. Sau đó, trộn hỗn hợp với loại cám ngon, thơm, không có mùi lạ. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều cám lên men.

Khi đã trộn đều, ủ mồi thêm nửa ngày nữa trước khi sử dụng. Lưu ý rằng ủ lâu có thể làm hỏng mồi câu.

Mồi ủ từ bánh mì sữa chua

Nguyên liệu sử dụng bao gồm: bột bắp, vụn bánh mì, bột yến mạch, lạc rang đã nghiền nhỏ, phô mai, nước lên men, 1 hộp gan cho mèo, cám lên men EMZEO.

Cách làm:

 1. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau cho đến khi bột không dính tay và có độ dẻo vừa đủ.
 2. Ủ hỗn hợp trong 30 phút trước khi sử dụng.

Thông qua việc hiểu về đặc điểm, thói quen và sở thích về đồ ăn cơ bản của cá chép, bạn có thể sẵn sàng cầm cần đi câu cá chép. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng may mắn trong việc câu cá lần đầu. Tuy nhiên, những chia sẻ về cách ủ mồi câu cá chép thơm ngon và hấp dẫn sẽ giúp ích cho bạn trong những chuyến đi câu sắp tới.

Related Posts