Mèo nhị thể là mèo gì? 7 Kiểu mèo 2 màu lông phổ biến nhất

Đánh giá bài viết

Mèo nhị thể (mèo 2 màu lông) không phải là một điều hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ biết đơn giản rằng chúng có hai màu lông khác nhau, ít ai để ý đến những kiểu phân bố màu lông đã được thống kê và đặt tên. Hãy cùng Tâm Sự Của Sách tìm hiểu chi tiết về giống mèo nhị sắc 2 màu lông qua bài viết dưới đây.

I – Mèo nhị thể là mèo gì?

Mèo nhị thể, hay còn được gọi là mèo nhị sắc, mèo 2 màu lông, mèo piebald,… là những con mèo có lông màu trắng kết hợp với một màu cơ bản khác như vàng, đen, xám, đỏ, nâu, tabby,… Màu lông trắng có thể chỉ là một đốm nhỏ hoặc chiếm tới 99% cơ thể, miễn sao mèo có đủ hai màu lông.

Mặc dù gen đốm trắng được chứng minh là xuất hiện ngẫu nhiên, người ta cũng nhận thấy có sự nhất quán về thứ tự và vị trí của đốm trắng. Theo đó, đốm trắng sẽ xuất hiện ở phần bụng và ngực trước, sau đó tới bàn chân rồi lan lên chân và mặt. Cuối cùng, đốm trắng mới xuất hiện ngẫu nhiên hơn. Bạn có thể xem chi tiết nghiên cứu tại đây.

Gen nhị thể có thể xuất hiện ở rất nhiều giống mèo khác nhau, tuy nhiên chỉ có một số loài sẽ có kiểu lông 2 màu trong tiêu chuẩn của giống, ví dụ như mèo Mỹ, mèo Turkish Van, mèo Manx, mèo Anh, mèo Turkish Angora.

Xem thêm:   Tâm sự về Hạnh phúc - Tận hưởng niềm vui trong cuộc sống

II – Các kiểu lông 2 màu ở mèo nhị sắc phổ biến nhất

Số lượng đốm hoặc mảng lông trắng của mèo được quy định bởi gen piebald. Dựa vào tỷ lệ diện tích đốm trắng, người ta chia thành ba cấp độ: thấp, trung bình và cao được tính trên thang điểm từ 1 đến 10.

♦ Nhóm cấp thấp

 1. Locket: Đây là những con mèo chỉ có duy nhất một đốm trắng nhỏ trên ngực.

 2. Tuxedo: Đây là những con mèo có màu lông trắng ở ngực, bụng, chân, mặt tạo thành hình chữ V, giống như chiếc áo vest Tuxedo. Thuật ngữ này thường chỉ dùng cho những con mèo nhị sắc đen trắng.

♦ Nhóm trung bình

 • True/Standard Bicolor: Đây là những con mèo có sự cân bằng giữa màu lông trắng và màu lông cơ bản khác. Với những chú mèo có kiểu lông Standard Bicolor, để dự thi cat show, cần thỏa mãn các điều kiện như các mảng màu phải được phân bố tách biệt, hài hòa và phần lông không phải màu trắng tối thiểu phải chiếm 1/2 diện tích cơ thể nhưng không quá 3/4.

 • Mask and Mantle: Đây là những chú mèo có phần lông không phải màu trắng ở đầu, mắt, tai và phần thân trên. Phần thân dưới (ngực, bụng, chân) sẽ có lông màu trắng.

♦ Nhóm cấp cao

 • Cap and Saddle: Đây là những con mèo có lông tương tự như Mask and Mantle, tuy nhiên phần lông không phải màu trắng trên mặt sẽ không phủ hết mắt, tạo thành hình giống 1 chiếc mũ. Nếu những con mèo này có thêm phần lông không phải màu trắng trên lưng giống yên ngựa, sẽ được gọi là Saddle Cats. Khi có cả hai đặc điểm trên, gọi là Cap And Saddle Cats.

 • Harlequin: Đây là những chú mèo có bộ lông chủ đạo là màu trắng và những đốm lông màu xuất hiện ngẫu nhiên trên cơ thể, thường sẽ ở trên thân mình và chân. Tuy nhiên, tỷ lệ màu không phải trắng sẽ không chiếm quá 40% cơ thể nhưng cũng cần đạt tỷ lệ trên 25%. Ngoài ra, màu lông đuôi cũng thường không phải màu trắng.

 • Van: Đây là giống mèo có toàn bộ cơ thể màu trắng, chỉ có duy nhất phần lông không phải màu trắng ở phần đỉnh đầu, thường nằm ở giữa hai tai. Kiểu màu đặc biệt này được lấy tên theo loài mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lòng đố kị của con người 2 Dàn ý & 14 bài văn nghị luận lớp 9 hay

Ngoài 7 kiểu màu lông 2 màu ở mèo nhị sắc trên, vẫn còn một số kiểu màu đột biến khác hiếm gặp hơn hoặc do ảnh hưởng bởi bệnh lý như Skunk stripe và Mèo vỏ rùa (Tortoiseshell).

III – Vài điều thú vị về giống mèo nhị sắc

♦ Mèo nhị thể vào nhà là điềm gì?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, mèo lạ chạy vào nhà thường mang lại điềm không tốt. Tuy chưa có nghiên cứu, thống kê hoặc chứng minh cụ thể, nhưng nhiều người tin rằng:

 • Nếu mèo nhị sắc trắng đen vào nhà, đó là tín hiệu của điềm không may sắp xảy đến với gia chủ, có thể liên quan đến sức khỏe hoặc tiền bạc.

 • Nếu mèo nhị thể vàng trắng vào nhà, đó là tín hiệu cho thấy có thể vận may về tiền bạc sắp đến với gia chủ.

♦ Mèo nhị sắc nên đặt tên gì?

Nhìn chung, tên đẹp nhất cho mèo 2 màu lông là tên mà chủ nhân đặt. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Mèo đen trắng: nhọ nồi, mực, blackwhite, bmw (bê mờ vê)…

 • Mèo vàng trắng: Cục vàng, cậu kim, money.

Hy vọng bài viết về giống mèo nhị thể (mèo 2 màu lông) trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng ngại bình luận nếu bạn có câu hỏi chưa được giải đáp nhé.

Related Posts