Trình Tạo Sơ Đồ Tư Duy

Đánh giá bài viết

Các Mẫu Sơ Đồ Tư Duy

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì?

Sơ đồ tư duy là một hình vẽ tư duy được sáng tạo bởi Tony Buzan. Nó được dùng như một công cụ hay kỹ thuật thị giác để tổ chức và sắp xếp suy nghĩ và ý tưởng. Ngoài sử dụng từ khóa, sơ đồ tư duy còn sử dụng các yếu tố hình vẽ như biểu tượng, mã màu, hình ảnh và cách sắp xếp không gian của các nhánh để trực quan hoá ý tưởng và khái niệm.

Sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng xử lý và ghi nhớ thông tin, tạo ra ý tưởng mới và tạo một cái nhìn tổng quan sâu rộng về mọi chủ đề. Chúng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, bao gồm việc tạo ý tưởng, ra quyết định, giải quyết vấn đề, ghi chú, lập kế hoạch, thu thập và sắp xếp dữ liệu.

Làm Thế Nào Để Tạo Ra Một Sơ Đồ Tư Duy?

  1. Chọn một nền tảng để tạo sơ đồ tư duy. Bạn có thể làm điều này bằng tay bằng bút và giấy hoặc sử dụng các công cụ tạo sơ đồ tư duy trực tuyến như Creately, nơi bạn có thể truy cập đến công cụ và mẫu sẵn có.

  2. Xác định điểm bắt đầu của sơ đồ tư duy. Đây là chủ đề hoặc đối tượng mà sơ đồ tư duy sẽ được xây dựng xung quanh và được đặt ở trung tâm. Bạn có thể sử dụng biểu tượng, hình ảnh hoặc từ khóa để biểu thị ý tưởng trung tâm này.

  3. Bạn có thể thêm các ý tưởng liên kết xung quanh chủ đề đã định và tạo thành các nhánh xung quanh trung tâm. Không có giới hạn về số lượng nhánh bạn có thể thêm vào và khi bạn khám phá sâu hơn về mỗi chủ đề, bạn có thể thêm các nhánh con và phát triển ý tưởng của mình.

  4. Cố gắng giữ các ý tưởng mà bạn thêm vào càng ngắn gọn càng tốt. Điều này giúp bạn tạo ra nhiều liên kết hơn so với việc sử dụng các cụm từ dài và cụ thể.

  5. Sử dụng màu sắc để phân loại, đánh dấu và phân tích thông tin trên sơ đồ tư duy. Bạn có thể sử dụng các chủ đề màu có sẵn trong Creately để dễ dàng mã hóa thông tin trên sơ đồ tư duy của bạn.

  6. Thêm các biểu tượng và hình ảnh để trực quan hóa ý tưởng một cách chi tiết hơn. Trong Creately, bạn có thể tìm kiếm hình ảnh thông qua tính năng tích hợp từ Google hoặc tải lên hình ảnh từ thiết bị của bạn để tạo sơ đồ tư duy phong phú.

  7. Nếu bạn đang cộng tác với người khác, bạn có thể chia sẻ liên kết không gian làm việc Creately hoặc thêm họ làm cộng tác viên để cùng nhau tạo ý tưởng. Với tính năng theo dõi chuột trực tiếp và xem trước được đồng bộ, bạn có thể theo dõi ý tưởng mà họ thêm vào sơ đồ tư duy và cung cấp phản hồi thông qua bình luận hoặc trò chuyện video trong ứng dụng.

Xem thêm:   Tả nàng tiên cá trong câu chuyện cổ tích mà em đã đọc

Các bài viết về sơ đồ tư duy

Related Posts