Tâm sự của Sách: Đánh giá cuốn sách “Không nơi nương tựa” của Dave Pelzer

Đánh giá bài viết

Thế giới tồn tại nhiều bóng tối tăm lặng, xâm nhập linh hồn và tra tấn thể xác con người mà chúng ta chưa thể nhận biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá cuốn sách “Không nơi nương tựa” – một câu chuyện về khát vọng sống và ý chí tuyệt vời của một em bé trong một môi trường đầy chênh vênh và đau khổ.

Một vài thông tin về tác giả Dave Pelzer

Dave Pelzer được coi là một người phát ngôn viên quốc gia hiệu quả và đáng tin cậy nhất, hoạt động trong các tổ chức dịch vụ nhân quyền. Những đóng góp xuất sắc của Dave đã được cựu Tổng thống Ronald Reagan và George Bush tán dương.

Năm 1993, Dave được vinh danh là một trong mười Đại diện tiêu biểu nhất của Thanh niên Hoa Kỳ vào năm 1994, cũng như là người duy nhất được trao giải thưởng Thanh niên tiêu biểu nhất thế giới. Dave còn được chọn làm người rước đuốc trong Thế vận hội năm 1996. Anh đã dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ nhiều người khác thoát khỏi địa ngục.

Dave là tác giả của cuốn sách “The Lost Boy” – phần hai trong bộ ba tác phẩm của ông, phần cuối cùng là “A Man Named Dave”. Hiện tại, Dave sống một cuộc sống yên bình ở Rancho Mirage, California cùng vợ, con trai Stephen và chú rùa cưng tên là Chuck.

Giới thiệu về sách “Không nơi nương tựa”

“Không nơi nương tựa” là câu chuyện thực sự của tác giả Dave Pelzer, kể về tuổi thơ đau khổ mà anh đã trải qua – một trong những trường hợp bạo hành và hủi bước trẻ em nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang California, Hoa Kỳ. Em bé Dave Pelzer đã bị mẹ ruột của mình bỏ đói và đánh đập tàn nhẫn. Người mẹ luôn nghiện ngập và không ổn định tinh thần, đã thực hiện những hành động ác độc và nguy hiểm đến tính mạng của con trai mình. Dave đã phải học cách đối mặt với sự ngược đãi từ người mẹ ruột để tồn tại, vì đối với bà, Dave chỉ là một tên nô lệ, không phải là con của bà.

Xem thêm:   Tin hoạt động

Cảm nhận về sách

“Tôi ước gì mình có thể tan chảy và biến mất mãi mãi. Tôi ước gì mình sẽ chẳng bao giờ phải đối diện với bất kỳ ai nữa cả.”

Tàn nhẫn và cay nghiệt là những gì em bé Dave Pelzer phải chịu đựng trong những năm tháng tuổi thơ của mình. Khó có từ ngữ nào có thể diễn tả được những đau đớn mà Dave phải trải qua, sống qua từng ngày với sự tàn bạo và tra tấn… Tuổi thơ của em chỉ mang một màu sắc u tối buồn bã, tồi tệ, dường như mọi điều xấu xa, tồi tệ đều ám ảnh cuộc đời em vô lý, bởi người mẹ ruột của em luôn nghiện ngập và không ổn định tinh thần. Dave lớn lên dưới những trận đòn roi, bị bỏ đói và hành hạ tàn nhẫn, đầu độc từ người mẹ độc ác. Mỗi từ trong cuốn sách như là một đoạn phim chậm, phản ánh sự bất hạnh của tuổi thơ em bé, khiến người đọc không thể khỏi xót xa.

“Tuy chưa tròn 11 tuổi, nhưng tôi đã từng trải qua mọi loại hình phạt mà mẹ tưởng ra và phải trải qua mỗi loại phạt vì những lỗi lầm của mình. Nếu tôi làm bất cứ công việc nào vượt quá thời gian mẹ quyết định, thì đồng nghĩa với việc tôi sẽ bị bỏ đói.”

Những lời lẽ ác độc, những trận đánh đập, những ép buộc Dave uống dung dịch amoniac, đốt tay em trên bếp, bà mẹ kiểm soát mọi tư duy của con để tra tấn, ép buộc Dave phải lục trong thùng rác để tìm đồ ăn. “Không nơi nương tựa” tái hiện hình ảnh bạo hành một cách chân thật, khiến người đọc không thể không rung động trước những hành động vô nhân tính, cùng sự thờ ơ của những người xung quanh trước cảnh ác của cậu bé. Một đứa trẻ chưa đầy 11 tuổi phải làm việc theo đúng giờ mẹ định, cạnh tranh từng miếng ăn để sống qua ngày dưới sự lạnh nhạt của những người xung quanh, thậm chí em phải mặc những bộ quần áo rách rưới, không có bạn bè. “Bạn bè thường chế giễu và gọi tôi là David, tên trộm đồ ăn. Không ai muốn gần tôi, không ai muốn liên quan đến tôi. Tôi cảm thấy mình vô cùng cô đơn.” Đứa trẻ bị ép buộc trong một môi trường lạnh lùng, quá nhỏ để hiểu rằng cuộc sống phải tự mình đấu tranh, tồn tại trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm:   75 bài thơ thất tình 2 dòng văn dành cho những người tổn thương trong tình yêu

Lớn lên từ những điều tồi tệ và kinh khủng nhất cuộc đời này, Dave Pelzer tự mình vượt qua những thời gian tăm tối nhất cuộc đời và bắt đầu cuộc sống mới “thật sự”. “Không nơi nương tựa” mang đến cho độc giả những giá trị nhân văn sâu sắc, nhắc nhở tất cả chúng ta cùng hợp tác chống lại bạo hành trẻ em trên toàn thế giới. Bởi không phải ai cũng có đủ sức mạnh để vượt qua những cơn đau này. Theo ước tính từ nhiều nguồn khác nhau, ở Mỹ, mỗi năm lại có một trẻ em bị xâm hại tình dục, tinh thần hoặc thể chất.

Cảm nhận từ độc giả

  • “Không nơi nương tựa là một quyển sách hấp dẫn và làm xúc động lòng người. Đây là một trong những cuốn sách có ý nghĩa trong thời đại chúng ta và là cuốn sách nên đọc đối với những ai đang tìm kiếm sức mạnh bên trong.” – Vicki Binninger, Giám đốc điều hành Hội Cha Mẹ, Trung tâm Điều trị, Can thiệp và Phòng chống Bạo hành Trẻ em California.

  • “Ký ức tuổi thơ của Dave Pelzer là bằng chứng cho sự chiến thắng của ý chí con người. Cuốn sách đã miêu tả rõ nhất sự ngược đãi mà cậu bé phải chịu đựng từ tay người mẹ và sự thờ ơ khó tin của những người xung quanh trước tình hình khốn khó của cậu. Lòng dũng cảm và quyết tâm của Pelzer sẽ giúp ích rất nhiều cho hàng triệu trẻ em đang trải qua sự ngược đãi trong im lặng.” – Mark Riley, Liên hiệp Phúc lợi Trẻ em Hoa Kỳ.

  • “Dave Pelzer là người sống sót vĩ đại vì đã chiến thắng quá khứ bị ngược đãi. Truyện của Dave sẽ giúp chúng ta hiểu rằng hàng trăm ngàn trẻ em vô tội khác vẫn phải chịu đựng bạo hành và đối xử tàn bạo.” – Glenn A. Goldberg, Cựu Giám đốc điều hành của Cục Chống Bạo hành Trẻ em California.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Những Bài Hát Vui Nhộn Cho Trẻ Mầm Non

Kết luận

Ai cũng có quyền sống và tận hưởng cuộc sống theo cách mà họ mong muốn. Cuốn sách “Không nơi nương tựa” hé lộ một cách thẳng thắn, chân thật tội ác của những con người áp giải với đôi mắt “thú vật” để đối xử với con ruột của họ.

Nạn bạo hành trẻ em cần được dừng lại để thế giới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, đó là thông điệp sâu sắc mà cuốn sách muốn gửi đến. Hy vọng bạn đọc sẽ không bỏ qua cuốn tự truyện ý nghĩa này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Tâm sự của Sách. Rất mong những bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Review bởi Dương Hà

Không nơi nương tựa - Dave PelzerGiới thiệu sách Không nơi nương tựa - Dave PelzerCảm nhận sách Không nơi nương tựa - Dave PelzerReview sách Không nơi nương tựa - Dave Pelzer

Related Posts