Khởi Chánh Nghiệp

Đánh giá bài viết

– Đưa phẩm chất của Đức Phật vào sự nghiệp –

Tác giả: Tạ Minh Tuấn

NXB Thái Hà

Gồm 274 trang

Thuộc dòng self-help, kỹ năng kinh tế, tôn giáo

Trước tiên mình đảm bảo quyển này dễ đọc dễ hiểu với những giải thích cặn kẽ chi tiết cùng nhiều ví dụ minh họa thực tế, tất cả mọi người đều có thể đọc được, đặc biệt các bạn trẻ sinh viên sắp ra trường nên đọc, còn các bạn khác có thể đọc để tham khảo nhìn nhận cải thiện bản thân, bảo đảm giúp giảm stress, là một công cụ tuyệt vời làm hành trang giúp bạn bước qua những thử thách cuộc đời.

Biết rằng người bình thường như mình làm sao có thể một sớm một chiều quán triệt hết các tư tưởng cao siêu này, tuy nhiên tin rằng trong mỗi con người đều có một vị Phật tức là đều có bản tính lương thiện, do đó hành trình tìm kiếm bản thân, từng bước đến với nguồn khai thông chân lý cũng xem như là đến với chánh niệm đạt được giác ngộ.

Khởi chánh nghiệp nghĩa là áp dụng những phẩm chất của Phật giáo đem vào thực hành trong công việc, sự nghiệp và đặc biệt là khởi nghiệp. Vì khi làm start-up hay lúc khởi đầu bắt đầu bước vào con đường sự nghiệp sẽ có rất nhiều điều cần băn khoăn không biết làm như thế nào, không biết nên chọn hướng đi nào, vì nếu chọn nhầm sẽ dễ dẫn đến thất bại. Quyển sách giảng giải đầy đủ những chi tiết cơ bản của triết lý Phật giáo kết hợp vào công việc và cuộc sống sẽ giúp bạn:

– hiểu rõ về bản thân, hiểu cặn kẽ chi tiết những ưu khuyết điểm của con người, đưa ra các phương pháp nhằm khắc phục cải thiện bản thân đem lại sự bình an

– sau khi đã cải thiện bản thân, hiểu rõ bản thân, tác giả giúp chúng ta có cái nhìn rộng hơn áp dụng vào công việc, giúp xác định những nguyên nhân gây ra cản trở khó khăn cho công việc và phương pháp tìm ra hướng giải quyết

– đạt được tầm hiểu biết cơ bản một số triết lý của Phật giáo chủ yếu về các nội dung liên quan rèn luyện đạo đức và thể chất gồm có tâm và thân (tức là đem lại tâm trạng bình an gọi là QUÂN BÌNH TÂM để hạnh ngộ đạt đến cõi Niết bàn Nirvana và thân thể khỏe mạnh thông qua các hiểu biết cơ bản về thiền định).

Xem thêm:   Tập đọc lớp 2: Sự tích cây vú sữa

Theo triết lý Phật giáo thì cảm xúc hạnh phúc chỉ đem đến sự tức thời, cảm xúc bình an mới đem lại sự an yên lâu dài, do đó con người thường chạy theo để tạo nên cảm xúc đam mê vào một số việc hay còn gọi là nghiện sẽ tạo nên nhiều cảm xúc tiêu cực không tốt cho bản thân.

Có câu hiểu rõ bản thân thì trận nào cũng thắng, vì cái đầu tiên khó nhất vẫn là hiểu và cải thiện bản thân mình. Để làm được điều này, con người cần nâng cao ý thức, vì thông thường chúng ta hay hành xử theo vô thức gọi là bản năng theo thói quen, ví như khi gặp chuyện không vui chúng ta thường hay cáu giận với người khác tức là đã phản ứng theo bản năng trong vô thức vì người ta không phải là nguyên nhân đem lại điều bực mình đó. Nếu chúng ta bình tĩnh xác định nguyên nhân gốc rễ của lý do cho cảm xúc tiêu cực tức là phản ứng có ý thức, hầu hết chỉ chiếm 10% trong nhận thức của người bình thường vì vô thức và tiềm thức chiếm đến 90%, do đó rất cần những phương pháp để nâng cao ý thức. Vì khi cư xử ý thức như vậy, con người mới có thể xác định nguồn cơn lý do, từ đó đưa ra nhiều quyết định sáng suốt giúp giải quyết vấn đề đem lại cuộc sống bình yên, cảm xúc tiêu cực nhanh chóng bị dập tắt.

Thật ra về mặt thực tế thì không dễ thực hiện chút nào vì để vượt qua bản chất, con người cần hiểu rõ TỨ DIỆU ĐẾ tức là Khổ, Tập, Diệt, Đạo.

– Đầu tiên nói về khổ thì con người có 8 cái khổ, ví như sinh ra làm người mà vô minh thì gọi là Sinh khổ, do bệnh tật gọi là Bệnh khổ, do tuổi cao sức yếu gọi là Lão khổ..vv.. tương ứng áp dụng trong kinh doanh cần quan tâm đến 8 yếu tố như Con người, Tài chính, Hệ thống, Môi trường, Sức khỏe, Mối quan hệ, Cảm xúc, Thời gian. Ví dụ một công ty kinh doanh tốt nhờ vào lực lượng nhân sự giỏi do khâu tuyển chọn sáng suốt đúng hướng biết chọn đúng người đúng việc, biết phân công nhiệm vụ phù hợp cá nhân, biết tuyển dụng đạt năng lực yêu cầu.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về bình tĩnh sống đối với tuổi trẻ (Dàn ý + 6 Mẫu) Viết đoạn văn nghị luận về một tư tưởng đạo lý

– Tập đế giúp xác định nguyên nhân nỗi khó khăn của con người cũng như doanh nghiệp với phương pháp 8M và áp dụng công cụ 5 Why(s) tức là liên tục đặt ra các câu hỏi tại sao để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

– Sau đó gọi là các phương pháp để chấm dứt khổ đau cho con người hay giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp gọi là Diệt đế và tìm ra con đường đem đến hạnh phúc cho cá nhân hay thành công cho doanh nghiệp gọi là Đạo đế.

Ta biết rằng nỗi khổ của con người là do sự vô minh tức là sự thiếu hiểu biết mà sinh ra tâm tham, sân, si, luôn đặt nặng cái tôi, vì tham lam mà sinh ra ảo tưởng của tôi, nếu không sở hữu được thì sinh ra đau khổ, oán hận tự khiến bản thân đi vào các cảm xúc tiêu cực. Hiểu rõ và đạt được cái Vô ngã tức là mọi thứ chỉ là ảo ảnh, không thực sự tồn tại cái tôi và của tôi, con người sẽ đạt đến cõi Niết bàn cảm nhận bình yên cuộc sống an nhiên tự tại đạt đến sự an lạc.

Đó là bao gồm 8 con đường gọi là BÁT CHÁNH ĐẠO gồm (Giới) chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, (Định) chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định và (Tuệ) chánh tư duy, chánh kiến. Chánh ngữ có nghĩa là không khẩu nghiệp gồm 4 cái không là Không nói dối, Không nói lời sân hận, Không nói lời gây chia rẻ, Không nói chuyện phiếm vô bổ. Chánh kiến tức là có cái nhìn chân chính. Ví như khi một sự việc xảy ra, chúng ta hay liên tưởng suy nghĩ tiêu cực, cần có cái nhìn thông tuệ sáng suốt để nhận diện vấn đề, từ đó mới đưa ra giải pháp tối ưu giúp cắt bỏ nguồn cơn gây đau khổ cho con người hay giúp giải quyết vấn đề rắc rối của doanh nghiệp thì mới có thể phát triển hơn. Phần này tác giả chủ yếu giải thích về lý thuyết Phật giáo và sơ lược gọi tên các phương pháp quản trị kinh doanh.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ước mơ trong cuộc sống 3 Dàn ý & 30 bài văn nghị luận xã hội lớp 9

Nói một cách đơn giản từ những bài học của Phật giáo giúp rèn luyện đạo đức nuôi dưỡng tâm hồn và thực hành nâng cao cải thiện sức khỏe. Sách đem đến cái nhìn toàn diện về bản thể con người, áp dụng các triết lý Phật giáo để phân tích mổ xẻ chi tiết tường tận mọi ngóc ngách từ thân cho đến tâm, từ thể chất cho đến tư duy giúp chúng ta có cái nhìn thấu suốt về căn nguyên và cách diệt trừ những cảm xúc tiêu cực đem lại cuộc sống lành mạnh giúp cải thiện đời sống cá nhân thì công việc sự nghiệp mới hanh thông thuận lợi, thăng hoa phát triển bền vững đạt đến sự viên mãn trong cuộc sống.

Theo mình thì đây là một quyển sách hay, đáng đọc, nhất là cho những bạn trẻ đang cần cải thiện bản thân xác định hướng đi cho cuộc đời. Chủ yếu gồm nhiều lời khuyên chân thành cho một cuộc sống bình an, lương thiện, lành mạnh. Sách dễ đọc với những diễn giải ví dụ minh họa dễ hiểu, còn đem đến những kiến thức về quản trị kinh tế, ngôn ngữ chân thực gần gũi.

Không chỉ là quyển sách cung cấp các kỹ năng cá nhân, kỹ năng kinh tế mà còn là các triết lý cuộc sống. Không những giúp bạn tỉnh thức khỏi sự Vô minh, đưa bản thân đạt đến cái Vô ngã hướng đến sự bình an trong tâm hồn hay còn gọi là Quân bình tâm tức là đạt đến cảnh giới cao nhất.

Nếu bạn cần một quyển sách để định hướng bản thân, đọc để giảm stress thì đây là một quyển sách phù hợp tuyệt vời

Related Posts