Nên đọc sách cho bé vào những lúc nào? Những thời điểm vàng mà bạn không nên bỏ qua

Đánh giá bài viết

Những câu chuyện trong sách thiếu nhi luôn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn và bài học bổ ích trong cuộc sống. Sách không chỉ mang đến cho trẻ những hình ảnh sinh động và bắt mắt, mà còn nuôi dưỡng tâm hồn và định hướng phát triển nhân cách cho bé một cách tốt nhất. Đó là nền tảng vững chắc và hành trang vững vàng để bé tự tin bước vào đời.

Vì vậy, cha mẹ nên đọc sách cho bé vào những thời điểm nào để đạt hiệu quả tốt nhất trong hoạt động này?

1. Những lợi ích tuyệt vời khi đọc sách cho bé

Đọc sách luôn là một thói quen rất tốt giúp chúng ta lĩnh hội được kho tàng kiến thức từ cuộc sống và thế giới xung quanh. Đối với trẻ nhỏ, sách cũng mang lại không ít lợi ích mà cha mẹ chưa biết đến.

Theo những nhà tâm lý học trẻ em, rèn luyện thói quen đọc sách cho bé mỗi ngày là một trong những cách yêu con tốt nhất mà cha mẹ không nên bỏ lỡ. Đó là những lợi ích tuyệt vời như:

 • Giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ: Nếu bé chỉ được nghe và tự cảm nhận thế giới xung quanh mà không được tiếp xúc với sách, thì ngôn ngữ và trí tuệ của bé sẽ bị hạn chế. Vì vậy, khả năng giao tiếp của bé sẽ thiếu sự linh hoạt và ngôn từ dễ bị lặp lại, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc sau này. Đọc sách cho bé sẽ giúp bé phát triển vốn từ vựng của mình một cách tốt nhất.

Đọc sách giúp bé phát triển vốn từ vựng

 • Rèn luyện tính tập trung cho bé: Tính tập trung là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của bé. Khi bé tập trung vào nội dung được truyền đạt qua sách, bé sẽ làm việc hiệu quả. Qua những cầu từ và nội dung trong sách, bé sẽ tự mình phán đoán và suy luận theo cách nghĩ của mình. Nhờ vậy, trí tuệ sẽ liên tục được kích thích, tư duy của bé được phát triển, nâng cao khả năng ghi nhớ và tập trung của bé trong cuộc sống.

 • Phát huy tính sáng tạo và sự phát triển của não bộ: Hình ảnh và nội dung của sách dành cho bé thường được biên tập dí dỏm và hài hước. Các nhân vật trong chuyện thường đóng vai chính diện và vai phản diện khác nhau để khuyến khích sự tư duy và phân tích của trẻ. Bằng việc đọc sách, bé có thể tưởng tượng và tư duy theo cách riêng của mình. Nhờ vậy, khả năng sáng tạo của bé là không giới hạn, góp phần vào thành công của bé trong cả cuộc sống và công việc sau này.

 • Lĩnh hội được nhiều kiến thức: Tất cả các loại sách và chuyện dành cho trẻ em đều được chọn lọc kỹ lưỡng về hình ảnh và nội dung. Trong khi đó, kho tàng kiến thức là vô cùng bao la và rộng lớn. Vì vậy, cha mẹ nên đọc sách cho bé mỗi ngày để bé có cơ hội lĩnh hội nhiều kiến thức nhất trong cuộc sống. Đọc sách giúp bé hình thành khả năng tự vệ và tránh được những nguy hiểm trong cuộc sống.

Xem thêm:   Hoàn cảnh sáng tác và cảm nhận về ca khúc “Giáng Ngọc” (Ngô Thụy Miên) – Bàn tay năm ngón em vẫn kiêu sa…

Đọc sách giúp bé lĩnh hội được nhiều kiến thức

 • Giúp bé thư giãn đầu óc: Theo nghiên cứu, đọc sách giúp giảm căng thẳng đến 68%. Vì vậy, cha mẹ nên đọc sách cho bé như một thói quen để bé thư giãn đầu óc, giúp bé ngủ ngon và chuẩn bị được năng lượng tích cực để đón chào ngày mới.

2. Nên đọc sách cho bé khi nào?

Đọc sách không bao giờ là quá sớm và cũng không bao giờ là quá muộn cho sự phát triển của một con người. Vì vậy, nếu cha mẹ chưa biết nên đọc sách cho bé khi nào, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ.

Nếu bé yêu của bạn là một thai nhi bé bỏng, thì đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu đọc sách và chuyện cho bé. Từ tháng 4 trở đi, não bộ của bé đã hoàn thiện và bắt đầu có thể cảm nhận được những hoạt động của mẹ, bắt đầu biểu hiện cảm xúc thông qua các cử động. Mặc dù lúc này bé chưa thể hiểu được những gì mẹ đang nói, nhưng những câu từ, nhịp điệu linh hoạt và dí dỏm trong sách chắc chắn sẽ giúp kích thích sự phát triển não bộ của bé. Đây là nền tảng vững chắc để bé phát triển nhân cách và tư duy trong tương lai.

Đọc sách khi mang thai giúp thai nhi phát triển trí não rất tốt

Tóm lại, không có câu trả lời chính xác cho việc nên đọc sách cho bé khi nào. Nhưng cha mẹ nên bắt đầu đọc sách cho bé càng sớm càng tốt. Nếu bé đã đi nhà trẻ, đi mẫu giáo hoặc đã vào lớp một mà cha mẹ chưa có thói quen đọc sách cho bé, thì thời điểm này vẫn là lúc tốt nhất để bắt đầu.

Xem thêm:   Cười thả ga trước khi đi ngủ

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, 8 năm đầu đời của con là thời điểm vàng để cha mẹ định hướng nhân cách, sự phát triển và rèn luyện thói quen tốt cho bé. Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này để dành cho con yêu những điều tốt đẹp nhất.

3. Đọc sách cho bé như thế nào để đạt hiệu quả?

Bên cạnh việc nên đọc sách cho bé khi nào, cách đọc sách cho bé cũng là một vấn đề cha mẹ cần lưu ý. Mặc dù thói quen đọc sách cho bé là rất tốt, để đạt được ý nghĩa thực sự của hoạt động này, phụ huynh cần đọc sách cho bé đúng cách.

Đọc sách đúng cách không phải là đọc theo một mô-típ cố định, mà cha mẹ nên linh hoạt trong cách kể chuyện và chia sẻ kiến thức từ sách dành cho con. Nhằm giúp bé hiểu và lĩnh hội được nhiều lợi ích nhất từ việc nghe cha mẹ đọc sách.

Nên linh hoạt câu từ khi đọc sách cho bé

Một số cách đọc sách hiệu quả cho bé mà cha mẹ có thể áp dụng:

 • Thường xuyên thay đổi ngữ điệu của giọng đọc theo từng nhân vật trong sách hoặc nội dung sách truyền tải. Điều này giúp bé có thể tư duy và tưởng tượng tại sao cha mẹ lại thay đổi giọng đọc như vậy.
 • Không nhất thiết phải đọc y nguyên câu từ của câu chuyện trong sách. Cha mẹ có thể biến tấu linh hoạt về cách đọc và vần điệu sao cho vẫn giữ được cốt truyện và bé dễ hiểu nhất. Ngôn ngữ dành cho trẻ em cần pha thêm sự hài hước và dí dỏm theo độ tuổi của bé. Như vậy, bé sẽ cảm thấy vui vẻ và thoải mái trong quá trình đọc sách.
Xem thêm:   10 cách học Vật Lý thành thạo một cách dễ dàng

Hãy hỏi bé về nội dung sách được cha mẹ đọc cho nghe

 • Nên dừng lại vào những thời điểm căng thẳng của nội dung bài đọc. Hỏi bé về cảm nghĩ của bé về nhân vật, tại sao con vật lại thế, và nhiều câu hỏi khác. Điều này giúp bé tránh cảm giác nhàm chán, buồn ngủ và tăng cường khả năng ghi nhớ và sự tự duy của bé.
 • Chọn tư thế đọc sách thoải mái để ôm bé vào lòng. Nếu đọc sách cho bé trước khi đi ngủ, mẹ có thể cho bé nằm gối đầu lên tay. Tạo cảm giác an tâm, an toàn cho bé và tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Tư thế thoải mái và dễ chịu cũng giúp tăng khả năng tập trung cho bé.
 • Lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi của bé. Hiện nay, có rất nhiều loại sách được xuất bản nhằm rèn luyện tư duy và kích thích sự sáng tạo cho bé. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý chọn sách có ngôn từ và hình ảnh phù hợp với độ tuổi của bé. Điều này giúp bé không bị ảnh hưởng tiêu cực và phát triển một cách toàn diện.

Chọn sách cho bé theo độ tuổi

 • Thường xuyên kiểm tra lại tư duy và khả năng học hỏi của bé sau mỗi lần đọc xong một cuốn sách. Sau khi đọc xong, hỏi bé về cảm nhận và suy nghĩ về nội dung câu chuyện. Từ đó, phân tích đúng sai và định hướng sự tư duy cho bé, để nuôi dưỡng tâm hồn bé yêu một cách tốt nhất.

4. Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh về vấn đề nên đọc sách cho bé khi nào và cách đọc sách tốt nhất cho con yêu. Hy vọng rằng đã giúp cha mẹ lựa chọn được phương pháp đọc sách tốt nhất, tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái, và đạt được nhiều lợi ích nhất thông qua hoạt động này. Chúc bạn đọc sức khỏe!

※ Nguồn: Tâm sự của Sách

Related Posts