Tâm sự của Sách – Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới!

Đánh giá bài viết

Truyện cổ tích là một thể loại văn học dân gian đặc biệt, nổi tiếng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tại Tâm sự của Sách, chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những câu chuyện cổ tích tuyệt vời, sự lựa chọn tốt nhất cho mọi lứa tuổi. Từ truyện cổ tích dành cho bé, truyện dân gian, truyện ngụ ngôn, đến truyện cổ Grimm và Andersen.

Đặc điểm độc đáo của truyện cổ tích

Truyện cổ tích thiếu nhi có những đặc trưng riêng so với truyền thuyết và truyện ngụ ngôn. Chúng mang tính chất hư cấu và hướng tới sự tưởng tượng. Nhân vật trong truyện cổ tích thường là tiên, yêu tinh, người cá, người khổng lồ, ông bụt,… Với sức mạnh siêu nhiên hoặc những câu chuyện mang lại nhiều điều tốt đẹp. Hơn nữa, truyện cổ tích thường được viết dưới dạng truyện ngắn, phù hợp để đọc cho trẻ nhỏ trong các hoạt động giải trí hàng ngày. Nhờ đó, trẻ em có thể học được nhiều bài học quý giá trong cuộc sống.

Lịch sử hình thành các câu chuyện cổ tích

Câu chuyện cổ tích phát triển từ những tác phẩm văn học dân gian ở Đức vào thế kỷ 19. Các nhà nghiên cứu như anh em Grimm và anh em Schlegel đã so sánh cốt truyện và mô típ của truyện cổ tích giữa các quốc gia. Sau đó, các nhà nghiên cứu ở Anh như E. Tylor, A. Lang, J. Frazer cũng phát triển lý thuyết về cốt truyện của truyện cổ tích, chứng minh sự tương đồng giữa những câu truyện này và cuộc sống hoang dã. Đến ngày nay, những câu truyện này vẫn được lưu truyền và coi như một phần của truyền thống văn hóa ở Anh.

Xem thêm:   Thơ Ngôn Tình - Những Câu Thơ Lãng Mạn Mùa Thu

Phân loại truyện cổ tích Việt Nam

Truyện cổ tích Việt Nam được phân loại chủ yếu dựa vào nhân vật và tính chất câu chuyện. Truyện cổ tích liên quan đến các loài vật là một thể loại được ưa chuộng, vì chúng kể về các con vật quen thuộc hoặc các loài vật thông minh. Ví dụ như câu chuyện về con sam, truyện Công và Quạ, Chó ba cẳng, Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho, truyện Bác Ba Phi, cọp xay lúa,… Truyện cổ tích thần kỳ liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày, ví dụ như câu chuyện về mâu thuẫn trong gia đình, trong hôn nhân, trong quan hệ xã hội. Cuối cùng, truyện cổ tích thế tục là một dạng đặc biệt kể những câu chuyện hấp dẫn có nguồn gốc từ thế giới trần tục.

Tại Tâm sự của Sách, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại truyện cổ tích Việt Nam để thoả mãn sự tò mò và sáng tạo của bạn. Hãy đến và khám phá ngay!

Tâm sự của Sách

Related Posts