IT – Gã Hề Ma Quái

Đánh giá bài viết

“IT – GÃ HỀ MA QUÁI” — CÓ PHẢI GÃ HỀ LÀ THỨ ĐÁNG SỢ NHẤT?

Tác phẩm: It – Gã hề ma quái.

Tác giả: Stephen King.

Đánh giá (Ý kiến cá nhân): 4.25/5⭐.

Bằng tốc độ đọc sách chậm như rùa của mình thì cuối cùng em cũng đã đọc xong 2 phần của “It” và cày xong 2 phần phim chuyển thể cùng tên. Và bằng hết lòng can đảm của mình thì em quyết định sẽ đăng bài review đầu tay của mình lên mạng. Lí do lớn nhất khiến em viết bài review này là vì tác phẩm “It” khá đồ sộ và em có rất nhiều điều để chia sẻ về tác phẩm này, em sẽ tránh nói lại những thứ mà mọi người có thể tìm thấy trên mạng.

Thị trấn Derry… Những đứa trẻ dần mất tích, những t.hi t.hể không lành lặn… Cùng với sự quay lại theo chu kì 27 năm của “Nó” – một thế lực siêu nhiên mà người lớn không nhìn thấy. 7 đứa trẻ – 7 tính cách khác nhau đã từng một lần đẩy lùi được “Nó”. Nhưng bây giờ những cô, cậu bé ngày nào đã vào độ tuổi trung niên… Kí ức mờ nhạt… Sợ hãi bao trùm. Liệu lần này họ có thể đánh bại “Nó” hoàn toàn, hay sẽ b.ỏ mạ.ng dưới cống ngầm của Derry? Tác phẩm chính là câu trả lời cho câu hỏi ấy!

Giống với lời bình trích dẫn trong sách, quả thật xuyên suốt 1568 trang giấy “ngòi bút của King như bị q.uỷ á.m” (The Washington Post Book World), sự đen tối, rợn ngợp bao trùm tâm trí của người đọc. Không giống với phim ( phần 1 của phim là hành trình tiêu diệt q.uỷ d.ữ của những đứa trẻ, còn phần 2 là khi họ đã trưởng thành), cả 2 phần của quyển sách chính là cuộc hội ngộ của những người bạn cũ, từ đây những kí ức ùa về, công cuộc đẩy lùi “It” vào 27 năm trước cũng dần được tiết lộ.

Xem thêm:   Đóa Hồng Quỷ Quyệt

Hơn nửa đầu của quyển 1 mạch truyện diễn ra khá chậm, tuy nhiên có lẽ đây là điều cần thiết để độc giả có thể hình dung rõ hơn về ngoại hình, tính cách của 7 nhân vật và gã hề. Nửa sau của quyển 1 và đầu quyển 2 theo em là khá cuốn. Tuy nhiên, cái kết của tác phẩm lại khiến em khá thất vọng. Và có lẽ đó cũng chính là điều khiến em tiếc nuối khi tác phẩm đã có một nền tảng ban đầu khá xuất sắc.

Khi thấy em đọc “Gã hề ma quái” thì có vài đứa bạn hỏi em sao không xem phim mà đọc chi cho tốn công. Và sau khi xem phim xong thì em có thể trả lời tụi nó là:”M phải đọc sách rồi xem phim thì m mới biết phim nó dở cỡ nào! Sau này mà kêu t coi phim khỏi đọc sách thì t đá vô cuống họng m liền á”. Nói vậy thôi chứ thật ra phim cũng không tệ, chỉ có điều là nó khác so với nguyên tác RẤT NHIỀU, và phim thì cũng không thể nào mô tả được hết những tiểu tiết, bộc lộ hết nội tâm nhân vật được. Có lẽ gu em hơi “nặng” nên cả phim và sách chỉ mới khiến em giật mình chứ chưa đủ để em thật sự sợ.

Giống như tiêu đề em ghi ở trên:”…Có phải gã hề là thứ đáng sợ nhất?”, theo em, trong tác phẩm này, gã hề chỉ mang vai trò là nhân vật trong bóng tối, là hiện thân của nỗi sợ trong mỗi người, còn thứ khiến em sợ nhất chính là CON NGƯỜI! Tác phẩm đã phản ánh lên rất nhiều thứ kinh khủng mà chính con người đã khơi mào: nạn phân biệt chủng tộc, phân bi.ệt giới tính, sự ảnh hưởng từ giáo dục của cha mẹ đến con cái, nạn bạo hành gia đình, bạo lực học đường, tàn ác với động vật, ngoại tình, thờ ơ vô cảm, qhtd tập thể, … Có lẽ chính những điều này đã khiến tác phẩm phải gắn mác 18+.

Xem thêm:   Phải Nhớ: 4 Thứ Mà Người Thông Minh Không Bao Giờ Hé Lời

Điểm cộng lớn nhất cho quyển “Gã hề ma quái” này chính là ngòi viết bậc thầy của tác giả Stephen King. Một cách kể chuyện cực kì hấp dẫn, cuốn hút và độc đáo mà em chưa từng thấy. Em chia trang giấy note ra làm 2, viết kín gần 2 mặt mới ghi được toàn bộ các nhân vật xuất hiện trong tác phẩm, tuy vậy mỗi nhân vật đều xuất hiện vì một lý do cụ thể nào đó, hầu hết các nhân vật đều mang nét đặc trưng riêng cả về ngoại hình lẫn tính cách, không có nhân vật nào là dư thừa. Tài tình của King còn nằm ở thủ pháp đồng hiện của điện ảnh được ông sử dụng xuyên suốt tác phẩm, những chi tiết về quá khứ, hiện tại cứ đan xen nhau, ăn khớp đến mức tưởng chừng những chi tiết là những bánh răng phối hợp nhịp nhàng khiến câu chuyện diễn ra liên tục…

Dẫu biết không thể trông chờ những điều quá thực tế từ một cuốn sách kể về quái vật, nhưng theo em cái kết thực sự đã phá hỏng câu chuyện, những yếu tố siêu nhiên dường như khá xa vời và làm loãng đi câu chuyện.

Suy cho cùng thì đây cũng chỉ là những ý kiến cá nhân của em, mọi người đừng tin em mà hãy tự mua sách về, đọc, trải nghiệm và nêu ý kiến của mình ở dưới phần bình luận nhé! Vì đây là bài review đầu tiên của em nên những ý kiến đóng góp của các anh, chị là động lực to lớn cho em. Em chân thành cảm ơn!!!

Xem thêm:   9 Bức Thư Từ Người Ông Triệu Phú

Related Posts