AM và PM: Ý nghĩa khác nhau của từ AM

Đánh giá bài viết

AM là gì trong tiếng Anh?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên nghe thấy AM và PM. Có thể bạn đã biết về chúng, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ hết về AM và PM chưa? Nếu bạn chưa, bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

AM là gì trong tiếng Anh?

Trong hệ thống đếm giờ 24 giờ, chúng ta có thể sử dụng cả hệ thống 12 giờ và 24 giờ. Hệ thống 24 giờ thường chỉ sử dụng các con số, trong khi hệ thống 12 giờ sử dụng thêm AM và PM để phân biệt. Tương tự, trong tiếng Việt, bạn có thể nói “2 giờ chiều” thay cho “14:00” hay “2 giờ sáng” thay cho “2:00”.

AM là viết tắt của “before midday” hoặc “after-midnight” trong tiếng Anh, trong tiếng Latin là “ante merīdiem” (nghĩa là trước giữa ngày), tức là trước 12 giờ trưa.

Một cách hiểu đơn giản là AM được dùng để chỉ giờ buổi sáng, tính từ 12 giờ đêm hay 0 giờ (theo hệ 24 giờ).

am là gì

Nguồn gốc và lịch sử của giờ AM, PM

Hệ thống 12 giờ được phát triển và sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại, dựa trên cách tính giờ sử dụng mặt trời ban ngày và nước để tính giờ ban đêm. Họ chia thời gian trong một ngày thành 24 phần bằng nhau.

Có những nghiên cứu cho rằng họ chia thời gian thành 12 phần. Nghiên cứu khác lại cho rằng họ sử dụng nhóm 36 ngôi sao được gọi là “decans” trong tiếng Ai Cập để biết thời gian vào ban đêm.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Truyện cậu bé Tích Chu - bài học sâu sắc về quan tâm

Ngày nay, đồng hồ mặt tròn thường sử dụng hệ thống 12 giờ, và AM và PM được sử dụng để phân biệt trên đồng hồ. Nếu bạn sử dụng đồng hồ điện tử với hệ thống 24 giờ, bạn không cần quan tâm vụ này. Chỉ cần nhìn số lớn hơn 12 là bạn biết là buổi chiều tối rồi. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hệ thống 12 giờ ở một nơi không có ánh sáng tự nhiên, có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa ngày và đêm.

Dưới đây là bảng so sánh giữa hệ thống 12 giờ và hệ thống 24 giờ để bạn dễ dàng quy chiếu. Nếu giờ là từ 13 trở đi, bạn có thể lấy giờ trừ đi 12 để có giờ của hệ thống 12 giờ. Ví dụ, 20 giờ trừ đi 12 là 8, tương đương với 8 giờ PM (8 giờ tối).

PM là gì trong tiếng Anh?

PM là viết tắt của “after midday” hoặc “past-morning” trong tiếng Anh, trong tiếng Latin là “post merīdiem” (nghĩa là sau giữa ngày), tức là sau 12 giờ trưa.

PM được dùng để chỉ giờ từ buổi trưa đến tối, tính từ 12 giờ trưa đến 11 giờ 59 phút (theo hệ 24 giờ).

Những ý nghĩa khác nhau của từ AM

AM không chỉ được hiểu theo tiếng Anh là chỉ giờ ra, mà còn có nghĩa là các từ khác nhau.

  • “Am” là động từ “tobe” trong tiếng Anh, thường được sử dụng cho ngôi thứ nhất.
  • “Am” trong bóng đá có nghĩa là tiền vệ tấn công. Vị trí AM (Attacking Midfielder) chơi ở phía sau tiền đạo và có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm để phát động tấn công và tham gia vào tấn công. Ví dụ, ở câu lạc bộ Barcelona, mùa giải 2018-2019, Messi thường chơi ở vị trí AM chuyên chuyền bóng và làm bóng cho tiền đạo.
  • “AM” trong kinh doanh là vị trí quản lý bộ phận Account trong các công ty quảng cáo. Bộ phận Account có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt đơn hàng để mang về doanh thu cho công ty. Họ phải duy trì mối quan hệ với khách hàng để tìm kiếm hợp đồng cho công ty.
  • “Am” là hợp âm Am trên đàn guitar, được tạo bởi 3 nốt A, C và E. Cách bấm hợp âm Am sẽ xoay quanh 3 phím A, C và E trên đàn.
Xem thêm:   Tìm ra đam mê của bản thân một cách nhanh chóng

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về AM và PM cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần thêm thông tin, hãy góp ý cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ bổ sung vào bài viết tiếp theo. Tâm sự của Sách chờ đón ý kiến của bạn!

Related Posts