Kỹ thuật giúp trâu vỗ béo nhanh hơn và thịt ngon hơn

Đánh giá bài viết

1. Thời gian nuôi trâu vỗ béo

Nuôi trâu vỗ béo là giai đoạn cuối của quá trình nuôi trâu trước khi giết thịt. Mục đích là để tăng trọng lượng cơ thể, sản lượng thịt và tạo ra vân mỡ trong sợi cơ. Tuy nhiên, việc nuôi trâu vỗ béo đòi hỏi kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả cao. Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo mà bạn nên tham khảo để nâng cao sản lượng và chất lượng thịt của đàn trâu.

2. Mục tiêu nuôi trâu vỗ béo

Mục tiêu khi nuôi trâu vỗ béo là trong vòng 3 tháng, trâu phải tăng trọng từ 15 – 20% so với trọng lượng ban đầu. Điều này đảm bảo đàn trâu có tầm vóc, cân nặng đồng đều, béo tốt, không gầy gò hay bị bệnh.

3. Đối tượng nuôi trâu vỗ béo

Trâu thường được mổ thịt vào tháng thứ 24, vì vậy bạn nên đưa trâu vào giai đoạn vỗ béo vào tháng thứ 21. Đàn trâu ở giai đoạn này có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, hệ răng khỏe. Chúng có khả năng tiêu thụ lượng thức ăn tốt, sản xuất năng lượng để nuôi dưỡng và phát triển cơ thể.

Một đối tượng khác là trâu già, không còn khả năng sinh sản hoặc không đạt chỉ tiêu sinh sản. Tuy nhiên, so với trâu tơ, trâu già phát triển chậm hơn và thịt không thơm, ngon và giòn như trâu tơ.

4. Mô hình nuôi trâu thịt cho năng suất cao

Giai đoạn nuôi trâu vỗ béo, bạn nên áp dụng cách nuôi đàn trâu trong chuồng hoàn toàn để hạn chế vận động của chúng. Đảm bảo cung cấp lượng thức ăn lớn với khẩu phần dinh dưỡng cao. Tỷ lệ thức ăn tinh chiếm từ 50 – 80% so với thức ăn thô xanh.

Xem thêm:   Xem ngay 100 mẫu vẽ tranh bánh chưng bánh dày, vẽ tranh bánh chưng bánh dày

5. Hướng dẫn cách nuôi trâu vỗ béo

5.1 Kỹ thuật làm chuồng nuôi trâu vỗ béo

 • Lựa chọn vị trí: Chuồng trâu nên được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát và dễ thoát nước. Đồng thời, phải đặt chuồng cách xa nhà tối thiểu 10m để tránh mùi hôi thối và ruồi nhặng ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

 • Hướng chuồng trâu: Hướng đông nam hoặc hướng nam là phù hợp nhất. Hướng này giúp chuồng trâu luôn khô thoáng, sạch sẽ và giảm nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, giúp tránh cái giá lạnh trong mùa đông.

 • Diện tích chuồng: Đảm bảo mỗi con trâu có diện tích từ 4 – 5m2. Đối với mô hình nuôi trâu thịt quy mô lớn, cần đảm bảo mỗi con trâu trưởng thành có tối thiểu 2m2, trâu tơ có 1,5m2 và nghé con có 1m2 diện tích chuồng.

 • Nền chuồng: Nên sử dụng nền xi măng sạch sẽ và có độ nghiêng về phía thoát nước 1,5 – 2% để thuận tiện cho việc làm sạch.

5.2 Kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo

 • Trước khi đưa vào giai đoạn vỗ béo, cần tiến hành tẩy giun, sán lá gan bằng các loại thuốc chuyên dụng. Điều này giúp trâu dễ dàng hấp thụ thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng tích lũy cho thịt và gân.

 • Vỗ béo trâu già: Tháng đầu tiên, chủ yếu để đàn trâu làm quen với khẩu phần ăn vỗ béo. Vẫn cung cấp thức ăn thô xanh là chủ yếu. Cho chúng ăn khối lượng tối đa và giảm vận động. Bổ sung 1kg thức ăn tinh/ngày ở tháng đầu tiên và tăng dần lên đến tháng cuối cùng đạt 2kg/ngày.

 • Vỗ béo trâu tơ: Cho đàn trâu ăn thức ăn giàu năng lượng, tối thiểu 1kg tăng trọng cần 6,8 – 8,5kg chất khô. Trong thời gian vỗ béo, cho trâu tơ ăn 1 – 2kg thức ăn tinh và 20 – 22kg thức ăn tươi xanh mỗi ngày. Có thể sử dụng củ quả và cỏ khô để thay thế một phần thức ăn tươi. 1kg cỏ khô tương đương với 3 – 4kg cỏ tươi, trong khi 1kg củ quả tươi tương đương với 1,1 – 1,2kg cỏ tươi. Đồng thời, cần giảm vận động để trâu không tiêu hao quá nhiều năng lượng.

Xem thêm:   50 sắc thái (18+) - E. L. James

5.3 Thức ăn cho đàn trâu thịt vỗ béo

 • Cỏ tự nhiên: Cỏ tự nhiên có thể tìm thấy ở đồi hoang, rừng cây và xung quanh các ruộng hoa màu. Vào mùa mưa, cây cỏ mọc tươi tốt và là nguồn thức ăn dồi dào cho trâu.

 • Cỏ trồng: Đối với mô hình nuôi trâu thịt quy mô lớn, bạn cần quy hoặc đất để trồng cỏ nuôi trâu. Một số cây cỏ trồng phổ biến như cỏ voi, cỏ ghinê và cỏ lông para. Bạn cũng có thể trồng cây họ đậu như cây keo đậu làm thức ăn cho trâu. Mỗi kg cỏ khô tương đương với 3 – 4kg cỏ tươi.

 • Phụ phẩm nông nghiệp: Phụ phẩm nông nghiệp là nguồn thức ăn dồi dào và chi phí thấp. Các loại phụ phẩm như rơm, cây ngô già sau khi thu hoạch, ngọn lá sắn và thân cây đậu có thể cho trâu ăn tươi hàng ngày. Bạn cũng có thể ủ chua phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn dự trữ giàu dinh dưỡng cho trâu.

 • Thức ăn củ quả: Củ quả như khoai, sắn và bí đỏ cũng là nguồn thức ăn phổ biến và rẻ tiền. Chúng cung cấp năng lượng và lượng nước có giá trị cho đàn trâu.

 • Thức ăn tinh: Thức ăn tinh gồm có ngô, đậu tương, thóc, cám, tấm, hạt ngũ cốc và các loại bột từ thủy hải sản như bột xương và bột cá.

5.4 Thiết bị máy móc cần thiết trong chế biến thức ăn nuôi trâu

Để đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn cho đàn trâu, bạn nên đầu tư vào các thiết bị máy móc hỗ trợ. Các máy móc như máy băm cỏ, máy trộn thức ăn và máy băm nghiền đa năng giúp tăng năng suất và giảm chi phí nhân công. Đồng thời, máy ép phân tách nước cũng giúp xử lý chất thải chăn nuôi và sản xuất phân bón hữu cơ.

Xem thêm:   Luyện đọc truyện tiếng Trung có phiên âm Pinyin hằng ngày

Hy vọng với trọn bộ kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo hướng dẫn trên, bạn có thể phát triển mô hình nuôi trâu thịt hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: Tâm sự của Sách

Related Posts