How We Die – Hiểu Về Sự Chết

Đánh giá bài viết

Biển đã tải ebook “Hiểu về sự chết” và chép vào Kindle từ lâu rồi, nhưng vì chưa có hứng đọc và chưa muốn tìm hiểu về cái chết nên cứ để mãi trong Kindle mà không mở ra. Vào một ngày đẹp trời, cảm thấy bớt sợ hãi cái chết, Biển rón rén đọc thử và vui mừng phát hiện đây là một quyển sách hay tuyệt về khoa học ứng dụng. Có một người bạn đã nói với Biển rằng “Con đường ngắn nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là đi xuyên qua nó”, nên Biển tiếp tục đọc cuốn “Hiểu về sự chết” để

1. học cách sống khỏe mạnh hơn và truyền đạt cho những ai mà mình quan tâm

2. vượt qua nỗi sợ hãi cái chết, cụ thể là sợ hãi tử thi

Chỉ mới đọc được 16% nhưng vì quá tâm đắc với sách nên Biển xin viết thật ngắn gọn về những gì mình lĩnh hội được:

1. Trái tim co bóp để bơm máu, qua đó cung cấp oxy cho mọi ngóc ngách trong cơ thể, nhưng bản thân trái tim không “sống” bằng chính lượng máu mà nó bơm. Tim “sống” bằng lưu lượng máu trong những động mạch chằng chịt bao quanh tim, gọi là động mạch vành. Khi nào bạn có dịp mua tim heo, tim gà sống, hãy quan sát kỹ trái tim để nhìn thấy những mạch máu trên “thân” trái tim.

Độ rộng hẹp của động mạch vành sẽ thay đổi theo tuổi tác và theo lối sống, chế độ ăn uống. Căn bệnh có cái tên đọc muốn trẹo họng “hẹp động mạch vành” là chỉ việc động mạch vành bị thu hẹp lại do tuổi tác hoặc do tình trạng xơ vữa. Xơ vữa động mạch là trong động mạch hình thành các mảng vữa cứng như bê tông xây nhà (thật sự là vậy). Các mảng xơ vữa này khiến máu khó lưu thông trong mạch >> cơ tim không được cung cấp đủ máu >> hoạt động của trái tim bị giảm sút >> ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của phổi (cụ thể là khó thở) . Một người có trái tim bị bệnh thì tự nhiên các cơ quan nội tạng khác cũng sẽ bệnh theo.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Truyện cổ tích "Cô Bé Lọ Lem"

Trong đoạn trên Biển không nói đến “huyết áp cao” hoặc “huyết áp thấp” vì Biển chưa đủ kiến thức chuyên môn để bàn về nó. Biển chỉ nói về những gì mình hiểu sơ sơ sau khi đọc phần đầu cuốn “Hiểu về sự chết” thôi nha.

2. Nếu không mắc bệnh do chứng hẹp động mạch vành, thì tim cũng có nguy cơ mắc chứng Suy Tim Sung Huyết Mạn Tính, “gây ra do sự bất lực của cơ tim yếu mòn nhiều sẹo, không thể co bóp đủ mạnh để đẩy đi lượng máu cần thiết trong mỗi lần đập”. Cũng tương tự như hẹp động mạch vành, suy tim sung huyết cũng gây ảnh hưởng tồi tệ đến các cơ quan nội tạng khác, khiến sức khỏe và thể lực của người bệnh suy giảm trầm trọng. Và nếu không có lối sống lành mạnh từ sớm, không được chữa trị kịp thời, nguy cơ tử vong do suy tim hoặc đột quỵ là rất cao.

Để phòng ngừa 2 chứng hẹp động mạch vành và suy tim sung huyết mạn tính, có những cách RẤT ĐƠN GIẢN như sau:

1. Ăn uống lành mạnh, vừa đủ lượng calo cần tiêu thụ, không quá mặn, không quá ngọt, không chất béo transfat, hạn chế protein từ động vật / nếu ăn cá thì tránh các loài cá có nhiều thủy ngân. Tránh thực phẩm chế biến sẵn (các loại đóng bao bì bán sẵn), tăng các bữa ăn tự nấu với những nguyên liệu ‘mọc lên từ đất’. Nói ít hiểu nhiều hah, về lĩnh vực thực phẩm thì mỗi người sẽ có kiến thức và quan điểm khác nhau, để biết kiến thức và quan điểm đó có đúng hay không thì còn tùy duyên để gặp được.

Xem thêm:   Tự do cảm xúc sống đời nhẹ tênh

2. Vận động thường xuyên ít nhất 5 lần/tuần, mỗi lần 30 phút. Một trong những nguyên nhân của trụy tim là do đột ngột vận động quá sức, do đó phải tập cho cơ thể / cho tim quen với cường độ vận động của mình, dù mình làm nghề gì. Thí dụ mỗi ngày khuân vác 200 cuốn sách thì không thể đột ngột khuân vác 1000 cuốn sách, mà nên tăng từ 200 lên 400, 600, 800… Cũng giống như chạy bộ, đạp xe và các môn thể thao khác, cách hợp lý là để cơ thể / tim thích nghi từ từ, chứ nếu đột ngột hoạt động quá sức, hậu quả nhẹ thì bị tổn thương và chấn thương cơ bắp, hậu quả nghiêm trọng thì tim không bơm máu kịp và dẫn đến trụy tim.

Ý cuối cùng Biển muốn chia sẻ khi đọc cuốn “Hiểu về sự chết” là: tác giả Sherwin B. Land nói giống hệt những gì Biển thường càm ràm về việc đi tái khám định kỳ tại bệnh viện công ở VN. Tác giả bảo rằng “Tiền sử gia đình, chế độ ăn uống và thói quen hút thuốc lá, khả năng tuân thủ chỉ dẫn về thuốc men, các kế hoạch và hy vọng cho tương lai, độ đáng tin cậy của hệ thống hỗ trợ trong gia đình và bạn bè, kiểu tính cách, cùng khả năng thay đổi nếu cần thiết – tất cả những yếu tố này phải được chú trọng thích đáng khi đưa ra các quyết định về phương pháp điều trị và tiên lượng lâu dài cho bệnh nhân”. Biển rất ít khi đi bệnh viện công, vì cơ bản là Biển không hài lòng với thái độ của nhân viên (nói chung) tại nhà thương. Phải gọi là “nhà ghét” mới đúng. Biển chưa từng gặp bác sĩ nào chịu khó hỏi han bệnh nhân các vấn đề nói trên, chỉ nghe bệnh nhân trình bày sơ sài 1~2 câu, cái gì cũng không tự chẩn đoán mà phải qua xét nghiệm xét nghiệm xét nghiệm. Mỗi lần đi bệnh viện, Biển chỉ mơ ước gặp được Công Tôn Sách hoặc Hoa Đà.

Xem thêm:   Dũng cảm - Tìm hiểu về lòng dũng cảm trong xã hội

Đã chia sẻ cảm nghĩ xong về cuốn “Hiểu về sự chết”. Chưa biết lúc đọc xong sách thì có bớt sợ tử thi chưa, nhưng trước mắt thì cực kỳ khao khát có sách giấy cuốn này, nhất định sẽ săn tìm để sở hữu.

Related Posts