Hoàng Tử Và Chú Bé Nghèo Khổ

Đánh giá bài viết

Tôi quả là người tối cổ khi đến giờ mới đọc tác phẩm thiếu nhi thuộc dạng kinh điển của đại văn hào Mark Twain “Hoàng tử và chú bé nghèo khổ”. Nhưng tôi cũng hài lòng khi đến bây giờ mới có bìa sách đẹp, độc đáo khiến tôi ưng ý đến thế này.

Truyện như một câu chuyện cổ tích, phải nói là rất quen thuộc nữa là đằng khác: Sự hoán đổi danh phận của hai con người: Hoàng tử Edward của nước Anh và cậu bé Tom nghèo khổ, thường bị cha và bà đánh đập, hành hạ hằng đêm. Hoàng tử xuất hiện với lòng nhân từ, còn Tom được khai thác sâu hơn với cuộc sống khốn khó hằng ngày và ước mơ, những khát vọng cháy bỏng của một đứa trẻ nghèo hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sự hoán đổi phi lý nhưng được tác giả xây dựng rất hợp lý qua các tình tiết được xây dựng khéo léo. Giọng văn sinh động, có nhiều sự kiện kịch tính, đối thoại cuốn hút, tự nhiên đã đưa tôi vào thế giới của tác phẩm và mải mê phiêu lưu cùng hoàng tử và Tom.

Chiếc áo, địa vị không thể thay đổi bản chất, tính cách con người. Điều đó rất đúng đối với tác phẩm này. Mark Twain đã khéo léo dựa trên cơ sở đó để xây dựng nhiều tình huống trớ trêu, dở khóc dở cười, … một cách nhuần nhị.

Xem thêm:   Mây

Dành cho trẻ con đấy, nhưng tác phẩm có lẽ cũng ẩn chứa nỗi lòng của tác giả về cuộc đời, về xã hội. Chắc chắn, bạn đọc sẽ nhận ra sự căm phẫn, thái độ chán ghét của nhà văn trước triều đại tàn ác, con người dễ bị đẩy vào cảnh tù tội, bị cướp đi tính mạng. Mark Twain không tiếc đất để ngợi ca tấm lòng nhân ái, bao dung của những cậu bé. Đó phải chăng là ước mơ về một xã hội tốt đẹp?

Related Posts