Một Cuốn Sách Yêu Thích: Hoàng Tử Bé – Nhẹ Nhàng và Mãnh Liệt

Tâm sự của Sách về Cuốn Sách Kinh Điển Này

Hơn 80 năm trôi qua kể từ khi Hoàng Tử Bé ra đời, cuốn sách này vẫn được hàng triệu người yêu quý trên toàn thế giới. Đã có hơn 250 phiên bản dịch sang 250 thứ tiếng khác nhau, và nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho phim hoạt hình, truyện tranh và nhiều ấn bản khác. Tại sao Hoàng Tử Bé lại được mọi người yêu thích đến vậy?

Hành Trình Sáng Tạo Của Hoàng Tử Bé

Vào ngày 30/12/1935, tác giả Antoine de Saint-Exupéry trải qua một chuyến bay đặc biệt từ Pháp đến Sài Gòn, nhưng không may rơi xuống sa mạc Sahara. Trong 3 ngày lạc trên sa mạc, Antoine đã gặp một con cáo. Có lẽ cuộc gặp gỡ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho câu chuyện giữa Hoàng Tử Bé và chú cáo trong cuốn sách.

Hoàng Tử Bé

Với nhiều người, Hoàng Tử Bé không chỉ là một cuốn sách dành cho trẻ em. Nó là một tác phẩm mang đến những giấc mơ nhẹ nhàng và trong trẻo. Tuy nhiên, mỗi người đọc lại có những trải nghiệm và cảm nhận khác nhau. Mỗi lần đọc lại cuốn sách, chúng ta lại khám phá ra nhiều điều hơn và cảm thấy thêm thích thú.

Nội Dung Cuốn Sách

Trên hành tinh B612, có một Hoàng Tử Bé sống cùng với mái tóc vàng. Cậu là thần dân duy nhất trên hành tinh này. Cậu yêu quý một bông hoa hồng độc nhất vô nhị trên hành tinh, nhưng bông hoa ấy lại trở nên đỏng đảnh và kiêu kì. Vì thất vọng trước bông hoa, Hoàng Tử Bé quyết định rời khỏi hành tinh B612 để khám phá vũ trụ rộng lớn.

Hoàng Tử Bé

Trên hành trình của mình, Hoàng Tử Bé đã gặp những con người độc đáo. Từ một ông vua không có thần dân, mong chờ được người khác tung hô; một ông nghiện rượu tự hủy diệt; một thương gia sở hữu ngôi sao; một người canh giữ đèn theo mệnh lệnh; một nhà địa lý học chưa từng bước chân ra khỏi thế giới ngoài kia. Cuối cùng, Hoàng Tử Bé đến Trái Đất và bắt đầu một tình bạn kỳ diệu với phi công mà cậu đã gặp trên sa mạc. Trên hành tinh này, cậu đã học được bài học sâu sắc nhất vũ trụ. Cuối cùng, cậu quyết định kết thúc cuộc phiêu lưu bằng cách chấp nhận nọc độc của một con rắn trong sa mạc.

Xem thêm:   Những câu thả thính tên Anh, Ánh hay ấn tượng, độc đáo, ngọt ngào

Mặc dù có vẻ như Hoàng Tử Bé đã mất đi, nhưng thực tế là cậu đã trở về hành tinh B612 với bông hồng đỏ duy nhất trong tim.

Những Triết Lý Về Tình Yêu Trong Hoàng Tử Bé

Tình Yêu Không Bao Giờ Giống Như Mọi Người Nghĩ

Hoàng Tử Bé

Khi còn trên hành tinh B612, Hoàng Tử Bé phải nhổ những cây bao báp nhỏ mỗi ngày. Cậu nhận ra rằng, cây bao báp giống như tình yêu, nhưng chỉ khi ta thực sự tiếp xúc và cảm nhận, ta mới nhận ra chúng không phải là tình yêu thật sự.

Giống như cây bao báp mà Hoàng Tử Bé phải nhổ hàng ngày, chúng ta cũng phải trải qua nhiều trải nghiệm mới hiểu được tình yêu thực sự là gì.

Yêu Một Người Đích Thực Là Khi Ta Đánh Mất Người Đó

Hoàng Tử Bé

Hoàng Tử Bé đã từng bối rối và mệt mỏi trước sự thay đổi tính cách của bông hoa hồng của mình và đã rời xa nó để khám phá thế giới. Nhưng khi đến Trái Đất và trải qua nhiều sự kiện, cậu mới nhận ra bông hoa của mình là độc nhất vô nhị trong vũ trụ. Cậu đã thú nhận với phi công rằng mình hối hận vì đã rời xa bông hoa ấy.

Việc trở về đầy khó khăn và đánh đổi bằng nọc rắn đã giúp chúng ta hiểu được rằng, có những thứ rất dễ để từ bỏ nhưng lại rất khó để tìm lại. Tình yêu cũng là một trong số đó. Để quay trở lại với bông hoa hồng mà mình yêu quý, Hoàng Tử Bé đã phải chịu đau đớn từ nọc rắn, trong khi lúc rời đi, cậu chỉ đơn giản là đi theo đàn chim di cư.

Xem thêm:   THCS MINH ĐỨC

Yêu và Cảm Nhận Bằng Trái Tim

Hoàng Tử Bé

Triết lý về tình yêu trong Hoàng Tử Bé là: Tình yêu chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim. Chính Hoàng Tử Bé đã nhận ra điều này sau cuộc trò chuyện với Cáo Đỏ trên sa mạc:

“Đây là bí quyết của tớ. Rất đơn giản: Người ta chỉ nhìn thấy rõ ràng bằng trái tim của mình. Chính trái tim mới là yếu tố quan trọng, chứ không phải mắt.”

Hoàng Tử Bé

Người ta chỉ nhìn rõ bằng trái tim. Đôi mắt thường mù mịt trước những điều quan trọng. Trong tình yêu, lý trí quan trọng nhưng cảm xúc từ trái tim mới là điều quan trọng nhất. Vì sao Hoàng Tử Bé lại yêu bông hoa của mình ở hành tinh B612? Bởi vì tình cảm ấy đã nhen nhói sâu trong trái tim cậu. Đôi khi, quyết định từ trực giác, từ lời khuyên của trái tim đem lại kết quả bất ngờ, tốt đẹp hơn cả quyết định dựa trên lý trí.

Những Kỳ Diệu Ẩn Giấu

Hoàng Tử Bé

Rất nhiều người khi đọc Hoàng Tử Bé nhận ra rằng cuốn sách này không chỉ đơn thuần là một câu chuyện mơ mộng. Bên dưới những trang sách, Antoine đã tinh tế lồng ghép những hạn chế của con người lớn khi sống trong một thế giới thực tế, không còn mơ mộng như thời thơ ấu của chúng ta.

Tác giả đã bao gồm những câu chuyện về những người lớn khám phá được những điều kì diệu của thế giới, nhưng lại bị người khác chế nhạo và không thể hiểu. Yêu thích vẽ tranh, nhưng những bức tranh của mình lại bị người khác chê bai, phi công đã mất đi niềm đam mê vẽ tranh của mình. Nhưng chỉ có Hoàng Tử Bé mới hiểu ý nghĩa của những bức tranh đó và yêu cầu phi công vẽ một bức tranh cho mình. Trong cuộc sống này, chúng ta thường gặp những hạn chế trong tầm nhìn và sẵn sàng phê phán mọi thứ quanh ta. Đôi khi, những lời phê phán vô tình đó có thể có tác động lớn.

Xem thêm:   Review sách Làm Lại Từ Đầu

Hoàng Tử Bé

Có một nhà thiên văn học Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng và biết về sự tồn tại của hành tinh B612, quê hương của Hoàng Tử Bé. Nhưng khi ông diễn thuyết về hành tinh đó trong trang phục truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, không ai tin ông. Nhiều năm sau đó, ông tái diễn cuộc diễn thuyết về hành tinh B612, nhưng lần này, ông mặc trang phục phương Tây và nhận được sự hoan nghênh và lời khen. Có vẻ như khi người thiên văn khoác lên mình bộ trang phục phương Tây, những lời ông nói có sức thuyết phục hơn nhiều lần!

Đôi khi, chính Hoàng Tử Bé cũng hiểu lầm về con người. Cậu đã ngộ nhận tiếng vọng của thiên nhiên là tiếng vọng của con người. Rồi cậu kết tội con người “đã khô khốc lại còn vừa nhọn hoắt vừa sỗ sàng”.

Hoàng Tử Bé

Những phán xét vội vàng, các quan điểm định kiến là thứ kìm hãm sự phát triển của thế giới. Vì vậy, đừng có quyết định vội vàng khi đứng trước một sự vật, một hiện tượng. Những điều đó, chẳng thể ngờ, lại được khám phá trong cuốn sách đầy mơ mộng Hoàng Tử Bé.

Cuốn sách này không thể hiểu hết thông điệp mà Antoine truyền tải. Nhưng đó chính là điểm hấp dẫn của Hoàng Tử Bé, một tác phẩm đích thực. Nó là điểm tựa mỗi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, một nơi mà mỗi người có thể tìm đến và tựa vào. Thế giới của người lớn không còn đẹp đẽ và mơ mộng như thế giới trong quá khứ. Và có lẽ vì vậy, trong trái tim mỗi người chúng ta, luôn tồn tại một Hoàng Tử Bé, giữ cho ta cảm nhận sự trong trẻo và trong sáng của cuộc sống.

Nguồn: Tâm sự của Sách

Related Posts