Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn “Vợ Nhặt” của Kim Lân

Đánh giá bài viết

Vợ Nhặt của Kim Lân được sáng tác trong tình huống nào? Nội dung truyện như thế nào? Hãy cùng Download.vn khám phá bài viết dưới đây. Sự sáng tạo của Vợ Nhặt sẽ giúp học sinh lớp 12 hiểu rõ hơn về ý nghĩa và thông điệp mà tác giả muốn truyền tải qua đoạn trích ý nghĩa sau đây.

Chủ đề sáng tác Vợ Nhặt

Tác phẩm này phản ánh cuộc sống khốn khó của những người nghèo khổ và tốt bụng trong thời kỳ đói kém do thực dân phong kiến gây ra. Họ chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau, hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn mà cách mạng mang lại.

Hoàn cảnh sáng tác Vợ Nhặt ngắn gọn

Truyện “Vợ Nhặt” bắt đầu từ tiểu thuyết “Xóm Ngụ Cư”. Tác phẩm được viết ngay sau cách mạng tháng Tám, nhưng bị thiếu và mất bản thảo. Sau khi hòa bình được thiết lập (năm 1954), Kim Lân dựa vào phần cốt truyện cũ và viết lại thành truyện “Vợ Nhặt”. Tác phẩm được in trong tập truyện “Con Chó Xấu Xí”. Truyện tái hiện cảnh nghèo đói năm 1945 và thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả đối với những người trong hoàn cảnh khó khăn đó.

Hoàn cảnh ra đời Vợ Nhặt siêu ngắn

“Vợ Nhặt” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân, được in trong tập “Con Chó Xấu Xí”. Truyện có nguồn gốc từ tiểu thuyết “Xóm Ngụ Cư” – được viết ngay sau cách mạng tháng Tám nhưng chưa hoàn thành và mất bản thảo. Sau khi hòa bình được thiết lập (năm 1954), Kim Lân dựa vào một phần của tiểu thuyết cũ để viết truyện ngắn này.

Xem thêm:   +40 Gợi ý Vẽ Tranh Minh Họa Truyện Cổ Tích lớp 8 đơn giản

Tóm tắt Vợ Nhặt

Tóm tắt mẫu 1:
Tràng là một chàng trai xấu xí sống cùng mẹ ở xóm ngụ cư. Trong hoàn cảnh nghèo khó đáng sợ, anh phải làm nghề kéo xe thóc thuê cả ngày để kiếm tiền nuôi sống. Trong một lần, anh gặp cô Thị và qua những câu chuyện nhảm nhí và bốn bát bánh đúc, họ trở thành vợ chồng mà không cần cưới hỏi hay yêu đương trước. Trên đường về nhà chồng, cô Thị có vẻ ngượng ngùng và khác hẳn với sự khó chịu thường thấy. Khi mẹ Tràng trở về nhà, bà vừa ngạc nhiên vì có người gọi mình là mẹ, vừa đau buồn và xót xa vì con mình lấy vợ trong hoàn cảnh khó khăn nhất mà không biết liệu họ có vượt qua giai đoạn khó khăn này hay không. Bà cố gắng không để nước mắt rơi, khích lệ các con yêu thương và lạc quan hơn trong cuộc sống. Từ khi có cô dâu, cuộc sống trong gia đình Tràng đã thay đổi hoàn toàn. Nhà cửa trở nên ngăn nắp và gọn gang hơn. Bữa ăn đầu tiên trong nhà chồng chỉ có một ít rau chuối và cám lợn. Mọi người ăn trong sự trơ trọi, không ai nói chuyện. Cô Thị kể những câu chuyện vô hại về việc phá kho thóc của người Nhật cho Tràng và mẹ Tràng. Dường như những câu chuyện đó không có giá trị gì, nhưng chúng lại mở ra trong đầu Tràng cánh cửa hi vọng của Đảng và một tương lai tốt đẹp hơn hiện tại.

Xem thêm:   [Review Sách] “Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển”: Một Cuộc Hành Trình Không Tưởng Xuyên Qua Biển Cả - YBOX

Tóm tắt mẫu 2:
Tràng là một người dân nghèo sống cùng mẹ già ở xóm ngụ cư. Một ngày, khi đang kéo xe bò lên dốc tỉnh, Tràng gặp Thị. Qua một câu đùa và bốn bát bánh đúc, Thị đồng ý theo Tràng về nhà và trở thành vợ của anh. Khi về đến nhà, mẹ Tràng ban đầu rất ngạc nhiên, sau đó chấp nhận và có lòng thương cảm sâu sắc với người phụ nữ khốn khổ đó. Sáng hôm sau, Tràng bỗng cảm thấy mình thay đổi. Anh cảm nhận trách nhiệm lớn hơn và quyết tâm thay đổi cuộc sống. Bữa ăn đầu tiên của cô dâu chỉ có vài món ăn đơn giản và một nồi cháo cám được gọi là chè khoán. Dù miếng cám chát và khó nuốt, Tràng và vợ vẫn hướng về tương lai khác biệt. Trong cuộc trò chuyện về tiếng trống thuế, Tràng nhớ lại hình ảnh những người đói phá kho thóc và lá cờ đỏ cất lên trong tâm trí anh.

Ý nghĩa nhan đề Vợ Nhặt

Nhan đề “Vợ Nhặt” tóm gọn ý nghĩa của tác phẩm. “Nhặt” liên quan đến những thứ ít giá trị. Thân phận con người trở nên nhẹ như cỏ rơm, rác, có thể được “nhặt” ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Người ta thường nói về việc cưới vợ, nhưng ở đây, Tràng “nhặt” vợ. Điều đó thể hiện hoàn cảnh khốn cùng.

Tuy nhiên, “vợ” lại mang ý nghĩa trọng đại. Người vợ có vai trò quan trọng trong xây dựng tổ ấm. Trong tác phẩm, gia đình Tràng từ khi có người vợ “nhặt”, mọi người trở nên đoàn kết, chăm sóc, và xây dựng tổ ấm của mình.

Xem thêm:   Truyện Cáo Thỏ Và Gà Trống ❤️️Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Như vậy, nhan đề “Vợ Nhặt” không chỉ thể hiện hoàn cảnh khốn khó của người dân trong nạn đói năm 1945, mà còn bộc lộ sự chăm sóc, đùm bọc và khát vọng, niềm tin của con người trong hoàn cảnh khó khăn đó.

Nguồn: Tâm sự của Sách

Related Posts