Hoa Hồng Bất Tử – Rosa Luxemburg

Đánh giá bài viết

Mình khá bất ngờ khi cầm trên tay quà tặng là quyển Hoa hồng bất tử Rosa Luxemburg vì hình thức chỉn chu và hoàn thiện của nó. Quyển sách dày gần 200 trang được in hoàn toàn trên giấy láng với tranh minh họa màu, khổ to, bìa cứng và tặng kèm bookmark lẫn sticker khá đẹp. Dĩ nhiên không nên lựa chọn một cuốn sách dựa trên cái bìa của nó, nhưng một quyển sách có hình thức tốt như thế này sẽ dễ dàng thu hút độc giả đến với chủ đề hơi khó nhằn của nó – danh nhân lịch sử.

Quyển sách kể về cuộc đời của Rosa Luxemburg, một người phụ nữ vĩ đại, người đấu tranh miệt mài và bền bỉ cả cuộc đời mình vì những người yếu thế, vì sự bình đẳng và quyền được hưởng hạnh phúc một cách công bằng của tất cả mọi người. Rosa Luxemburg là một người Do Thái sinh ra tại Ba Lan trong thời kỳ còn là thuộc địa của Nga. Từ thuở nhỏ, bà đã hiểu được những bất công của một xã hội phân chia giai cấp và phân biệt chủng tộc.

Học tại một ngôi trường vốn chỉ dành cho con cái của người Nga, bà bị xa lánh không phải vì đôi chân tật nguyền, mà bởi vì dòng giống của bà luôn bị xem là “thấp kém”. Đến trường không hề có bạn bè, Rosa dành hết thời gian cho học tập, cho đọc sách và nghiên cứu trong thư viện. Bà biết đến đỉnh điểm của sự bất công vào một ngày chứng kiến một cô bé thuộc “tầng lớp dưới” bị bọn quý tộc hành hạ, bà định lao ra cứu cô bé nhưng mẹ của bà đã kịp thời ngăn lại, vì nếu bà gây ra bất cứ rắc rối nhỏ nào, con đường học vấn vốn dĩ gian truân xem như đóng lại. Từ lúc này, bà hiểu rằng chỉ có lao đầu vào việc học mới mong tìm ra được cách để kết thúc những cảnh bất công ngang trái này. Thế nhưng, Rosa không biết rằng, chỉ thành tích học tập xuất sắc thôi vẫn chưa đủ để bà có thể vào đại học như mong muốn của mình…

Xem thêm:   Tottochan bên cửa sổ: Hồi ức đẹp về ngôi trường mơ ước!

Lịch sử là một đề tài khá khó nhằn, nên tiểu thuyết này đã cố gắng trình bày một cách dễ hiểu, ngắn gọn và lôi cuốn hết sức có thể về cuộc đời của vị nữ danh nhân này. Đây là ưu điểm, cũng có thể là nhược điểm của nó. Các câu văn ngắn gọn, khúc chiết, tuy nhiên vì thế thiếu đi tính hoa mỹ và cầu kỳ, nếu bạn là một độc giả có yêu cầu tìm kiếm những lời văn kiểu này khi đọc sách, thì e nó không thể đáp ứng được. Nhưng nhờ tính dễ hiểu và ngắn gọn trong lời văn, tiểu thuyết này dễ dàng truyền tải thông tin đến mọi độc giả, từ trẻ em cho đến những người lười đọc các tiểu thuyết kinh điển dài dòng. Thú thật với vốn hiểu biết hạn hẹp của mình, trước khi mở sách ra, tôi không biết Rosa Luxemburg là ai.

Nhưng sau khi gấp quyển sách này lại rồi, tôi biết bà là một người phụ nữ vĩ đại, một người học tập không ngừng nghỉ, mang trong mình lý tưởng chống chủ nghĩa quân chủ, hướng đến đấu tranh cho xã hội dân chủ, cho quyền bình đẳng của tất cả mọi người. Về mặt cá nhân, bà thể hiện một cá tính mạnh mẽ và đáng ngưỡng mộ vào thời đó, khi can đảm cắt phăng mái tóc dài và bỏ đi những bộ corset chật chội, điều tượng trưng cho sự giải phóng người phụ nữ khỏi những lề thói và quy chuẩn mà xã hội đã gò ép họ vào. Tiếc là đời sống tình cảm khá phong phú của bà không được truyền tải hết qua tiểu thuyết này, vì như lời của phần chú thích, bà có nhiều hơn là số lượng người tình mà quyển sách này đề cập (một điều khá thú vị khi chúng ta nghĩ rằng những người như bà hẳn là có đời sống tình cảm không được phong phú vì phải bận rộn trên con đường sự nghiệp của mình). Thời thế dù có đổi thay, nhưng có lẽ ít nhiều bà sẽ là người sẽ truyền cảm hứng cho những phụ nữ của thế hệ sau này, trên con đường học tập, sự nghiệp, cũng như về lòng can đảm dám vượt khỏi những khuôn mẫu mà xã hội định sẵn dành cho phụ nữ.

Xem thêm:   HỌC VĂN CHỊ NGUYỄN MINH HIÊN

Related Posts