Tìm hiểu về Hắc Bạch Vô Thường

Đánh giá bài viết

Trong những câu chuyện thần thoại nổi tiếng về thế giới âm tào, chúng ta thường nghe đến “Hắc Bạch Vô Thường”. Tuy nhiên, phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu rõ về danh xưng này có ý nghĩa gì, liệu có thật sự tồn tại hay chỉ là truyền thuyết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về Hắc Bạch Vô Thường để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

1. Hắc Bạch Vô Thường là ai?

Hắc Bạch Vô Thường, hay còn được gọi là Vô Thường Quỷ, là một loại quỷ trong thần thoại Trung Quốc, phụ trách đưa linh hồn của người chết về âm phủ. Hắc Bạch Vô Thường thường luôn đi cùng đôi một trắng và đen, tượng trưng cho âm và dương. Hình tượng của Hắc Bạch Vô Thường cũng khác nhau tuỳ theo vùng miền tại Trung Quốc và nhiều nơi khác. Ví dụ như tại Tứ Xuyên là Ngô Nhi Gia, tại Đài Loan, Phúc Kiến là tướng quân Tạ Phạm, tướng quân Hàn Lư, còn tại Việt Nam gọi là Hắc Bạch Vô Thường.

Hắc Bạch Vô Thường làm việc công chính, liêm minh, lạnh lùng, đúng người đúng tội nên còn là biểu tượng của công lý, lẽ phải. Đương nhiên, kẻ xấu sẽ rất sợ Hắc Bạch Vô Thường bởi khi bị câu hồn về dưới địa ngục, kẻ xấu sẽ phải gánh chịu tất cả tội nghiệp mà mình đã gây ra lúc còn sống ở thế gian. Còn đối với người lương thiện, hai ông Hắc Bạch lại vô cùng dễ mến bởi người tốt thì không sợ ma quỷ, địa ngục. Nếu lúc sống có thể tích đức, làm việc thiện, dùng ân nghĩa mà đối đãi với mọi người thì khi chết đi có thể được đầu thai lên trời làm tiên hoặc xuống trần tiếp tục làm con người.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân 2 Dàn ý & 22 bài văn mẫu hay nhất

2. Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường

Dù ở bất kỳ lễ hội nào, hình ảnh Hắc Bạch Vô Thường vẫn luôn thu hút ánh mắt của mọi người xung quanh. Bạch Vô Thường mặc áo bào trắng, đầu đội mũ cao, trên mặt vẽ hình con dơi đen trắng, tay cầm cái cuộn hình con cá. Hắc Vô Thường thì mặc đồ đen, đầu đội mũ tròn, mặt vẽ hình mắt đen trắng, tay cầm thẻ bài hình vuông, phía trên ghi “Thiện ác phân minh”. Bạch Vô Thường thì trầm lặng còn Hắc Vô Thường lại hoạt bát. Cả hai ông đều khiến mọi người ấn tượng sâu sắc.

Theo truyền thuyết, Bạch Vô Thường còn có tên khác là Tạ Tất An, Hắc Vô Thường tên là Phạm Vô Cứu. Hai ông là đôi bạn thân, họ cùng làm sai nha ở nha môn. Một hôm, hai ông đang đi trên đường đi công cán cho huyện lệnh thì đột nhiên trời đổ mưa rào. Tạ Tất An định vào nhà dân gần đó mượn lấy một chiếc ô. Ông bèn bảo Phạm Vô Cứu đợi dưới chân cầu. Nhưng ai biết Tạ Tất An vừa đi khoảng thì nước sông đột nhiên dâng cao. Phạm Vô Cứu vì sợ Tạ Tất An tìm không thấy mình, nên giữ đúng lời hẹn nhất quyết không chịu rời đi và bị nước lũ cuốn trôi. Sau khi Tạ Tất An cầm ô tất tả chạy tới, phát hiện người bạn thân đã bị nước nhấn chìm thì vô cùng thương tâm, bèn leo lên gầm cầu treo cổ tự tử, khi chết lưỡi ông vẫn thèm dài ra ngoài miệng. Ngọc Hoàng thương cảm cho tình bạn của hai người, bèn sắc phong cho họ là Thần tướng, hầu hạ bên cạnh Thần Thánh Hoàng, chuyên bắt kẻ xấu.

Xem thêm:   Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Có người nói rằng, tên Tạ Tất An (Bạch Vô Thường) là cảm tạ thần linh sẽ được bình an, còn Phạm Vô Cứu (Hắc Vô Thường) nghĩa là những người phạm pháp thì không thể cứu được. Trong đám rước của Đài Loan thường bắt gặp một cặp tượng Thần kẻ thấp, người cao, bước đi một cách kỳ quái, người cứ lắc la lắc lư. Người thấp chính là Hắc Vô Thường, bởi vì mặt ông đen đùa xám xịt, toàn thân mặc áo bào và đội mũ màu đen, trên tay lại cầm xích sắt, chính là làm nhiệm vụ tróc nã ác quỷ, trừ hại chốn dân gian, nên gọi là “Ông Xích”. Còn người cao hơn gọi là Bạch Vô Thường vì sắc mặt của ông trắng bệch, lưỡi lại dài thèm lè, trên tay phệ phạy cái quạt lông vũ, sau lưng lại còng thêm cái ô, nên gọi là ông Bạch, nhiệm vụ của ông là bắt giữ linh hồn lũ tham quan, ác bá, chống lại những bất công trong xã hội. Từ đó cái tên “Hắc Bạch Vô Thường” ra đời.

Hai ông đi tuần trên đường lúc đêm hôm khuya khoắt để bắt linh hồn những kẻ xấu tới âm tào địa phủ. Do vậy nghe thấy tiếng tăm hai ông là ai nấy đều thất kinh. Tâm lòng của Bạch Vô Thường rất lương thiện, dẫu người khác có đắc tội ông cũng không để bụng. Còn Hắc Vô Thường lại rất nóng tính, một khi không cẩn thận mà đắc tội với ông, không kể mắc tội gì, ông ấy đều sẽ không bỏ qua. Mỗi khi đi chơi hội chùa, trên người tượng Hắc Bạch Vô Thường có treo một xâu bánh “bánh cô độc”, nhiều phụ nữ sẽ xin mang về cho trẻ nhỏ trong nhà của mình ăn, nghe nói ăn rồi có thể khiến cho trẻ nhỏ bình an nhanh lớn.

Xem thêm:   Những Câu Nói Hấp Dẫn Về Công Việc, Truyền Cảm Hứng Giúp Bạn Gặt Hái Thành Công

Hắc Bạch Vô Thường tốt hay xấu phải tuỳ thuộc vào từng loại người mà họ gặp. Lúc đó phải xét đến tâm thiện, tâm ác của mỗi người. Họ có thể sẽ ban phát phước lành, hỗ trợ giúp đỡ người thiện sau khi chết, hoặc cũng có thể sẽ tàn nhẫn, thẳng tay trừng trị linh hồn xú ác. Mọi sự tồn tại của bất kỳ tôn giáo nào, vị thần linh nào, kể cả ma quỷ cũng đều có chung một mục đích hướng đến con người đến cái thiện, lành xa cái ác.

3. Hắc Bạch Vô Thường thường được thờ ở đâu?

Trong các điện thờ Địa Tạng Bồ Tát hoặc Thập Điện Diêm Vương, người ta vẫn thường thấy tượng thờ hai vị tiểu thần, một trắng một đen, đó chính là Hắc Bạch Vô Thường, túc xưng là Vô Thường Nhị Gia, chuyên tróc nã ác quỷ. Trong đó, Hắc Vô Thường được liệt vào hàng Thập Đại Âm Soái. Bạch Vô Thường luôn nở nụ cười trên mặt, đầu đội một cái mũ cao có đề bốn chữ “Ngươi cũng đến rồi”, Hắc Bạch Vô Thường thì gương mặt đen đùa xám xịt, trên mũ dài cũng có bốn chữ “Đang đến bắt ngươi”. Hắc Bạch Vô Thường luôn được thờ chung với nhau, nhưng ở mỗi nơi lại mỗi khác.

Hy vọng bài viết này có thể giúp cho các bạn đọc biết thêm nhiều thông tin thú vị về hai vị Hắc Bạch Vô Thường.

Related Posts