GHI CHÚ LẠI MỌI THỨ – Phương pháp ghi nhớ lâu dài và hiệu quả

Đánh giá bài viết

Thông thường để tiết kiệm thời gian và công sức, mọi người hay có thói quen ghi nhớ mọi thứ trong đầu mà không dùng đến giấy nhớ hay công cụ ghi nhớ nào khác. Những lý do họ đưa ra là: “việc đơn giản, không cần ghi lại”“bản thân tôi có thể tự nhớ được”,… Tuy nhiên, đây lại là cách làm gây lãng phí dung lượng não bộ.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn cần mua rất nhiều đồ khi đi siêu thị, bạn có dám chắc bạn không bỏ sót món đồ nào nếu mình không ghi chú lại?! Hay như trong một cuộc họp quan trọng, sau khi nghe cấp trên hướng dẫn, bạn tự tin rằng mình đã hiểu hết nhưng sau đó bạn lại quên khuấy mất công việc cần làm cụ thể như thế nào. Nếu đi hỏi lại sếp thì chẳng hay ho lắm. Những lúc như thế này, nếu như có những dòng ghi chú thì thật tốt biết bao, bạn có thể tự tin nắm trọn công việc của mình.

Việc sử dụng khả năng của não bộ để lưu trữ thông tin vẫn là rất cần thiết nhưng hiệu quả công việc khi vừa nhớ vừa làm sẽ không cao, có chăng là 80 đến 90% công việc sẽ được giải quyết. Vậy nếu ghi chép lại cẩn thận những gì cần làm thì chắc chắn sẽ giúp chúng ta nâng cao hiệu quả công việc có khi lên đến tận 100%.

Để hiểu hơn về thói quen chép lại thông tin, bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Nghệ thuật từ bỏ thói quen xấu” của tác giả Eiichiro Misaki. Trong đó, tác giả đã đưa ra một số ví dụ giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của việc ghi chép lại thông tin và một số phương pháp ghi chú hiệu quả.

Related Posts