Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn

Đánh giá bài viết

Bạn đang đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời với vô vàn ngã rẽ nhưng chưa thể xác định cho mình một phương hướng đúng đắn và phù hợp?

Hay bạn đã và đang chuẩn bị bước vào đời với sự mung lung, mơ hồ và vô định về tương lai của chính mình?

Nếu đúng như vậy, thật may mắn vì bạn có thể đọc được đến dòng này và biết đến cuốn sách “Đừng làm cánh chim lạc đàn” của tác giả Lưu Đồng! Tôi tin chắc rằng, đây sẽ là một “chìa khóa” quan trọng để bạn mở cánh cửa tương lai dài rộng phía trước. Dù ít nhiều, tôi nghĩ cuốn sách này có thể “đem đến ý tưởng gì đó cho những bạn đang ngày đêm phấn đấu ở mọi ngành nghề khác nhau trong xã hội, giúp cho những bạn chuẩn bị bước chân vào xã hội biết rõ hơn mình muốn làm gì, mình có thể làm được gì và mình phù hợp với công việc gì” như chính lời tác giả nói.

Cuốn sách được chia thành 6 phần lớn và gần như đã tóm tắt cả quãng thời gian dài từ lúc chuẩn bị bước vào đời đến khi đi làm kéo dài suốt mấy chục năm trong cuộc đời của một con người. Mình vô cùng ấn tượng với cách dẫn dắt của tác giả ngay từ phần “Lời tựa” với câu hỏi của một chàng trai mười bảy tuổi – em trai của tác giả: “Sau này em nên làm gì nhỉ?”. Có lẽ, câu hỏi tưởng như bâng quơ ấy lại chính là cục đá đè nặng trong lòng của ngàn ngàn vạn vạn bạn trẻ ngoài kia – những người còn đang mơ hồ, vô định về tương lai của chính mình. Tất nhiên, cuốn sách này không thể vạch sẵn cho bạn con đường bạn sẽ bước đi, càng không thể lựa chọn giúp bạn một nghề nghiệp, một công việc phù hợp nhưng ít nhất, nó sẽ cho bạn câu trả lời và giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của mọi người liên quan đến công việc và nơi làm việc.

Xem thêm:   Các đề đọc hiểu Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Bản thân mình cảm thấy tất cả những quan điểm và cách nhìn của tác giả Lưu Đồng về công việc và cuộc sống đều vô cùng đúng đắn và có lý: “Rất nhiều người nói, cả cuộc đời một người không thể đặt hết vào công việc được. Nghe qua thì thấy đúng, thế nên ngoài làm việc ra, chúng ta còn cần có cuộc sống nhiều màu sắc, điều này chẳng sai chút nào. Nhưng nghĩ kĩ lại một chút, cách nói này thực ra đang đặt cuộc sống và công việc vào hai vị trí hoàn toàn đối nghịch nhau. Công việc nên là một phần của cuộc sống, một phần khiến cho cuộc sống trở nên màu sắc hơn, chỉ khi có thể bổ trợ cho nhau, công việc mới có thể tốt hơn và cuộc đời chắc chắn cũng vì thế mà nhẹ nhàng hơn mới phải”. (Trích “Đừng làm con chim lạc đàn”). Từng lời văn của tác giả khiến mình phải vặn vẹo suy ngẫm để rồi gật gù mà thốt lên rằng: “Ồ! Sao lại đúng thế nhỉ?”.

Hơn thế nữa, cuốn sách đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình, chính mình cũng đã rút ra được vô số bài học và kĩ năng thiết yếu cần có khi bắt đầu với một công việc nào đó cũng như khi bước vào môi trường làm việc nghiêm túc với vô số rắc rối và phức tạp. “Đừng làm con chim lạc đàn” khiến mình phải ngẫm nghĩ lại liệu công việc mà mình đang theo đuổi có thực sự phù hợp, liệu bản thân mình có yêu thích nó một cách nghiêm túc và liệu phương thức làm việc của mình đã đúng đắn hay chưa. Bên cạnh đó, cuốn sách còn có thể giúp những bạn sinh viên “chân ướt chân ráo” mới ra trường và bắt đầu tìm việc, ổn định cuộc sống cải thiện và nâng cao những kĩ năng quan trọng khi đến với một môi trường làm việc nghiêm túc như: cần chuẩn bị những gì khi đi xin việc, kĩ năng đi phỏng vấn gây ấn tượng, kĩ năng đối nhân xử thế với đồng nghiệp, kĩ năng làm việc theo nhóm đội… Nói tóm lại, tất tần tật những gì quan trọng bạn cần biết và cần học đều đã được tác giả liệt kê một cách đầy đủ và chỉ chờ bạn “thu hoạch” chúng cho riêng mình mà thôi.

Xem thêm:   MC Liêu Hà Trinh dẫn chương trình khi mang bầu tháng thứ 6

Đôi lúc, chính tác giả cũng đã giúp mình “thức tỉnh” bản thân và “thôi mơ mộng, ảo tưởng” như những gì hồi bé mình đã nghĩ. Đúng, mình đã từng mơ tưởng rằng chỉ cần cố gắng học tập thật tốt, sau đó thi vào ngôi trường đại học danh giá và rồi ra trường, tìm một công việc mình yêu thích thì có gì khó. Nhưng đúng, “đời không như là mơ” hay nói cách khác theo tác giả Lưu Đồng thì là “những gì tôi từng ‘tưởng’ chỉ là giả dối, sự thật đều không phải là thứ tôi ‘tưởng’.” Mặc dù đây chỉ là một câu nói đơn giản, nhưng lại đại diện cho tiếng lòng của ngàn ngàn vạn vạn con người. Từ nhỏ chúng ta đã được giáo dục phải trở thành người như thế nào, từ nhỏ chúng ta đã đầy ắp tưởng tượng về một ngành nghề nào đó, thêm thắt hào quang, bôi thêm màu sắc, lấp lánh vô vàn, rồi lại thấy thiếu chút sức sống, lại tự mình thêm thắt cỏ xanh, bướm lượn, gió mát, mây bay. Cuối cùng cũng đợi được đến ngày tốt đẹp vào đại học, vào được ngành mà chúng ta hằng ao ước, nhưng lại phát hiện ra mọi thứ đều chẳng được như những gì mình tưởng tượng”. Tự nhiên, đến một lúc nào đó, khi đứng chính giữa bước ngoặt quan trọng của cuộc đời, mọi ảo tưởng của bạn chợt tan biến theo gió mây và thay vào đó là những mông lung, mơ hồ của tuổi trẻ.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương Sơ đồ tư duy, Dàn ý & 17 bài phân tích Tự tình

Đừng làm “một chú chim không quản mệt nhọc, cứ thế bay, nghĩ rằng phía trước có bầy đàn đang chờ đợi mình, tưởng rằng phía trước là phương nam, nhưng trong một khoảnh khắc bất cẩn nào đó, đã bị lạc từ lâu rồi”. Những ai vẫn còn đang mất phương lạc hướng cho tương lai của chính mình, ngại gì mà không cầm ngay trên tay mình cuốn sách “Đừng làm con chim lạc đàn” – Lưu Đồng để tìm lại kim chỉ nam cho cuộc đời mình!?

Related Posts