Tâm sự về Đạo nghĩa vợ chồng theo lời Phật dạy

Đạo nghĩa vợ chồng theo quan niệm Phật

Một lần Thế Tôn ở Ràjagaha, tại Veluvana. Lúc đó, gia chủ Singàlaka sớm dậy và rời khỏi Vương Xá để thực hiện lễ sáu phương với lòng kính trọng.

Sau đó, Thế Tôn đến Vương Xá vào buổi sáng để ăn cơm chay và sau khi giảng dạy Singàlaka về ý nghĩa của lễ sáu phương, Ngài tiếp tục giảng dạy về đạo nghĩa vợ chồng:

“Này gia chủ, có năm điều mà người chồng phải làm với người vợ: Kính trọng vợ, không phạm tội với vợ, trung thành với vợ, giao quyền cho vợ, và chu cất trang sức cho vợ.”

“Này gia chủ, khi chồng đối xử tốt như vậy, người vợ cũng phải thể hiện lòng thương yêu theo năm cách: Thi hành tốt nhiệm vụ của mình, khéo léo tiếp đón gia đình, trung thành với chồng, cẩn trọng bảo quản tài sản của chồng, và nhanh nhẹn hoàn thành công việc.”

“Này gia chủ, khi chồng đối xử với vợ theo năm cách và người vợ thể hiện lòng thương yêu chồng theo năm cách như vậy, gia đình sẽ có sự ổn định và thoát khỏi sự sợ hãi.”

(ĐTKVN, Trường Bộ II, kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt [lược], VNCPHVN ấn hành, 1991, tr.543)

Tầm quan trọng của đạo nghĩa vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân, mọi người thường chúc nhau trăm năm hạnh phúc và mong muốn để sống bên nhau đến tuổi xế chiều. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, mỗi người phải cố gắng không ngừng, không ngừng nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Chỉ khi đạt đến mức độ đó, chúng ta mới có hy vọng xây dựng một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền vững. Ngoài tình yêu và hiểu nhau sâu sắc, mỗi người cũng phải hoàn thành tốt vai trò của mình như là vợ hay chồng.

Xem thêm:   100+ Tiểu sử hay ngắn gọn, tiểu sử facebook NGẦU ĐÉT CHẤT NGẤT

Theo lời dạy của Thế Tôn, một người chồng tốt, trước hết, phải tôn trọng bạn đời của mình. Nguyên tắc này dường như bình thường trong thời đại hiện nay, nhưng trong thời đại của Thế Tôn, đặc biệt là trong một xã hội cổ đại coi trọng nam, xem thường nữ, việc tôn trọng vợ là điều mang tính cách mạng. Người chồng không chỉ cần tôn trọng, mà còn phải trung thành và tin tưởng hoàn toàn vào bạn đời; điều quan trọng là tất cả những phẩm chất tốt đẹp ấy của người chồng phải được thể hiện qua hành động cụ thể như chăm sóc và ân cần.

Bốn yếu tố tạo thành một đôi vợ chồng đồng cảm

Cùng với người chồng tốt, người vợ cũng phải ngoan hiền, chung thủy, đảm đang và tháo vát. Dù phụ nữ hiện đại được coi là ngang bằng nam giới trên mọi phương diện, không ai trong gia đình có thể đảm nhiệm vai trò “nội tướng” tốt hơn người vợ, người mẹ. Bằng cách thực hiện tốt vai trò này, người vợ đóng góp một phần rất quan trọng trong việc xây dựng sự ổn định và phát triển vững chắc cho gia đình.

Thế Tôn khẳng định rằng nếu vợ chồng biết sống chung với đầy đủ trách nhiệm và bổn phận theo năm cách đã được đề cập ở trên, họ sẽ chắc chắn đạt được hạnh phúc. Điều này cũng là điều mà mỗi Phật tử nên suy nghĩ và thực hiện trong cuộc sống hôn nhân để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Xem thêm:  

Trích “Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya” – HT. Thích Quảng Tánh

Cùng với người chồng tốt, người vợ phải thực sự ngoan hiền, chung thủy, đảm đang và tháo vát.

Trong lễ thành hôn, người ta thường chúc nhau trăm năm hạnh phúc, mong cho đôi vợ chồng trẻ sống với nhau đến ngày đầu bạc răng long.

Related Posts