Mưa dông và Mưa giông – Sự khác biệt là gì?

Đánh giá bài viết

Có nhiều người thắc mắc về việc sử dụng cụm từ “mưa dông” hay “mưa giông” là đúng. Việc này khiến nhiều người cảm thấy lúng túng. Hãy tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Mưa dông hay mưa giông – Đâu mới là đúng?

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng cả hai cụm từ “dông” và “giông” một cách linh hoạt. Sử dụng “d” hoặc “gi” không làm sai chính tả. Việc này chứng tỏ sự đa dạng và đặc sắc của Tiếng Việt. Cả hai từ “dông” và “giông” được chấp nhận là hai biến thể của cùng một từ trong từ điển của Hoàng Phê (2006) và Nguyễn Kim Thản (2005). Vì vậy, bạn có thể sử dụng cả hai từ “dông” và “giông” khi viết, mà không bị sai lầm gì.

Tuy nhiên, các cơ quan khí tượng thủy văn thường sử dụng cụm từ “mưa dông”, “cơn dông” và “kiến thức phổ thông về dông sét” trong các bản tin dự báo. Trong tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng, ông sử dụng từ “giông tố” để nhấn mạnh ý nghĩa và làm cho câu văn, tác phẩm thêm đặc sắc và tượng hình hơn. Tóm lại, bạn có thể thoải mái sử dụng cả từ “dông” và “giông” theo ý muốn, không sai.

Hiện tượng mưa dông là gì?

Dông là một hiện tượng khí tượng phức tạp, bao gồm cả chớp và sấm, do sự đối lưu mạnh trong khí quyển gây ra. Cơn dông thường đi kèm với gió giật mạnh, mưa rào và đôi khi là mưa đá và vòi rồng. Những vùng có dông thường có sự biến đổi đột ngột trong yếu tố khí tượng. Ví dụ, sự giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm không khí, khí áp đột biến và tốc độ gió. Hiện tượng dông được hình thành khi có sự đối lưu mạnh và sự phát triển đối lưu trong mây.

Xem thêm:   Đọc lại bài thơ TÔI YÊU EM của Puskin

Dông bão

Quá trình hình thành và phát triển mây dông cũng phụ thuộc vào địa hình. Các khu vực đồi núi, vùng tiếp giáp với đồi núi là nơi thường xảy ra dông nhiều. Thời gian xuất hiện dông thông thường là vào khoảng xế trưa và chiều tối.

Dông bão

Địa hình cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển mây dông. Vùng đồi núi và vùng tiếp giáp với đồi núi là nơi mưa dông thường xảy ra nhiều. Mưa dông thường xảy ra nhiều hơn vào ban ngày, đặc biệt vào xế trưa và chiều tối.

Hậu quả của mưa dông và cơn dông là gì?

Mưa dông thường gây ra hậu quả rõ rệt như mưa rào với cường độ lớn, góp phần quan trọng vào lượng mưa tổng cộng. Ngoài ra, sự phóng điện trong khí quyển dẫn đến sự kết hợp của các chất khí trong không khí thành muối Nitrat và Amoniác, khiến đất trở nên màu mỡ hơn.

Dông bão

Tuy nhiên, mưa dông cũng gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Cơn mưa dông lớn thường đi kèm với gió giật mạnh, làm đổ cây cối và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng. Mưa lớn gây ngập lụt, gây thiệt hại cho hoa màu và làm cản trở giao thông. Các cơn mưa dông thường đi kèm với sét, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản, dễ gây cháy nổ. Mùa dông thường bắt đầu vào tháng 3, tháng 4 và kết thúc vào khoảng tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của địa hình, thời gian và thời gian kết thúc của mưa dông có thể khác nhau tại từng vùng miền và địa phương.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 trường THCS Hồng Dương, Thanh Oai năm 2015 - 2016

Related Posts