Điệu Nhảy Của Shokupan

Yano Yuuki, một cậu bé hiền lành, nhút nhát nhỏ bé ngày nào cũng bị bắt nạt tại trường học. Cậu quá tốt, quá hiền và học hành cũng khá nên được thầy cô yêu mến. Nhưng cậu lại trở thành nạn nhân của trò bắt nạt, kẻ khởi xướng là Koutarou, đầu gấu trong lớp. Tất cả bạn bè của Yuuki trong lớp đều không ai dám chống lại hắn. Và không chỉ có Koutarou là kẻ bắt nạt Yuuki trong lớp. Với cậu lớp học là nơi cậu bị cô lập, bị tẩy chay chẳng ai giúp đỡ cậu, đứng về phía cậu. Yuuki rất buồn mỗi lần đến lớp.

Đỉnh điểm là khi cậu bị ốm phải nằm viện, bạn bè đến thăm cậu tặng cậu bó hoa nhưng đó không phải là một hành vi tốt đẹp, tử tế gì cho cam. Trong bó hoa ấy là từng mũi tên độc bắn thẳng vào trái tim cậu. Yuuki đã nghĩ rằng mình sẽ cứ mãi như thế cho đến khi tốt nghiệp nếu cậu không vô tình gặp gỡ chú chó bull Shokupan ở một ngôi chùa. Chú chó hoang bé bỏng Shokupan sống bơ vơ ở chùa đã trở thành người bạn thân duy nhất của Yuuki. Cuộc đời cậu từ đấy bắt đầu mới có ý nghĩa hơn nhiều mỗi khi chăm sóc Shokupan.

Đọc tới đây mình cứ ngỡ rằng tác giả Nagasu sẽ chỉ tập trung vào câu chuyện học hành của Yuuki và cuộc đối đầu giữa cậu với Koutarou, hay những kẻ ghét mình trong lớp. Nhưng không, tác giả đã bẻ câu chuyện sang một hướng khác hẳn, tạo nên một bước ngoặt nhào nặn Yuuki thành một người trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn so với chính cậu lúc trước. Để cứu Shokupan khỏi mối đe dọa đến từ những kẻ bắt nạt mình ở trường học, thêm vào đó là mẹ cậu không cho phép nuôi người ban bốn chân này, Yuuki đành phải ra quyết định tàn nhẫn nhưng bất đắc dĩ, đem Shokupan lên núi Mino rồi bỏ mặc nó ở đấy tự sinh tự diệt.

Xem thêm:   AI ĐỔ ĐỐNG RÁC Ở ĐÂY???

Cậu đã làm được một nửa phân việc này, nhưng nửa còn lại thì cậu đã không thể làm nổi và Shokupan đã chứng tỏ cho Yuuki thấy thế nào là một tình yêu vô điều kiện, thế nào là lòng trung thành và thế nào là tình bạn. Chuyến đi lên núi Mino chính là hành trình lột xác của Yuuki. Cậu không còn yếu đuối, không còn nhút nhát như xưa giờ nữa. Mà cậu đã biết đứng dậy đấu tranh cứu lấy Shokupan trong trận chiến không cân sức với bầy lợn rừng to khỏe, dữ tợn, đông đúc.

Trái ngược với đoạn đầu có phần hơi nhạt thì ở nửa sau, Điệu Nhảy Của Shokupan trở nên sinh động, hấp dẫn và gay cấn tăng dần. Nhất là từ sau khi Yuuki không biết phải làm sao để nuôi được Shokupan. Cậu không biết phải giấu con chó vào đâu mới tránh được cho Shokupan những tai họa, những hiểm nguy. Để rồi đưa Shokupan lên vứt ở núi Mino là giải pháp cuối cùng đối với Yuuki. Không hiểu mối lương duyên nào đã gắn bó Yuuki với Shokupan, ở bên con chó cậu cảm thấy thật vui vẻ, thật hạnh phúc.

Tất cả bạn học cùng lớp của Yuuki đều không bằng một con chó Shokupan, nó đối xử với Yuuki bằng tất cả tình yêu thương, yêu quý và trung thành với Yuuki bằng tất cả trái tim mình. Nó không ngần ngại lao thẳng vào đàn lợn rừng hỗn chiến đến tân giọt máu cuối cùng chỉ để bảo vệ Yuuki an toàn. Nó không hề chần chừ cứu Yuuki khi cậu rơi xuống vực thẳm trong nỗ lực chạy trốn khỏi Shokupan sau khi bỏ lại con chó ở Đài quan sát. Dù Yuuki đã đành tâm bỏ rơi con chó, nhưng Shokupan vẫn một lần cuối cùng quyết tâm bảo vệ Yuuki khỏi bầy lợn rừng. Shokupan là tất cả đối với Yuuki và nó Yuuki cũng là tất cả đối với nó. Hình ảnh Shokupan nhảy nhót, vui vẻ sủa gâu gâu mỗi khi Yuuki đàn bản Điệu Valse Cho Chú Chó Nhỏ của Chopin, ngay lần đầu gặp gỡ, như để khẳng định cả hai còn thân với nhau hơn cả những người bạn thân.

Xem thêm:   Chạm Tới Giấc Mơ

Đoạn kết hoành tráng, bi hùng dù buồn nhưng để lại những dư âm mãi không phai. Đọc Điệu Nhảy Của Shokupan, tâm trí mình như hiện lên hình ảnh những con chó trong tiểu thuyết của Jack London, như Nanh Trắng, như Tiếng Gọi Của Hoang Dã. Mạnh mẽ, thông minh, dũng cảm vô song và trung thành hết mực với người chủ nhân đích thực của chúng. Shokupan chú chó hoang giống chó Bull với dòng máu vệ sĩ đã làm nên tiểu thuyết Điệu Nhảy Của Shokupan khó quên, với đầy đủ những dư âm vui có, buồn có. Dù cho nước mắt có rơi trong truyện nhưng toàn truyện vẫn toát lên dư âm nhẹ nhàng, tươi tắn như những nốt nhạc của điệu Valse Shokupan. Nó vẫn sẽ mãi mãi vang lên ở trên Thiên đường, nó sẽ mãi là những giai điệu vui vẻ, ngộ nghĩnh dành cho Shokupan!

Related Posts