Hướng dẫn cách tạo sơ đồ tư duy bằng tay

Đánh giá bài viết

sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy, còn được gọi là Mindmap trong tiếng Anh, là một công cụ đa năng cho não bộ. Phương pháp này sử dụng từ ngắn gọn và hình ảnh sinh động để tạo ra các ý tưởng sáng tạo, giúp não bộ tiếp thu và ghi nhớ thông tin nhanh hơn, lâu hơn.

một sơ đồ tư duy khoa học giúp bạn tiếp cận và ghi nhớ thông tin tốt hơn

Một sơ đồ tư duy bao gồm các phần: chủ đề chính ở vị trí trung tâm, xung quanh là các nhánh nhỏ hơn để chỉ các nội dung, hình ảnh phát triển từ chủ đề chính.

Cách tạo sơ đồ tư duy sáng tạo và độc đáo bằng tay

Tạo sơ đồ tư duy là cách hiệu quả để ghi chú thông tin và ý tưởng. Sơ đồ tư duy không chỉ thể hiện thông tin, mà còn giúp ta hiểu cấu trúc tổng thể và mức độ quan trọng của từng phần riêng lẻ, cũng như kết nối ý tưởng với nhau.

Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay là cách thuận tiện mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả học tập và ghi nhớ thông tin tốt nhất, bạn cần lưu ý các điểm sau:

1. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để vẽ sơ đồ tư duy

cần chuẩn bị những dụng cụ thiết yếu để vẽ sơ đồ tư duy

 • Giấy (khổ lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào nội dung và mục đích ghi chú)
 • Bút màu (nhiều màu), tốt nhất là dùng bút dạ để tiện ghi chép và tô vẽ các nhánh, hình dạng
 • Sách, tài liệu về nội dung, chủ đề cần làm sơ đồ tư duy
Xem thêm:   "Hôm qua học xong, mua con sách mới" nói lên điều gì?

2. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và sáng tạo

một sơ đồ tư duy được vẽ bằng tay sáng tạo

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay có thể khác nhau đối với các vấn đề, nội dung và môn học, tuy nhiên cơ bản sẽ trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Xác định đề tài, chủ đề của sơ đồ tư duy
  Viết hoặc vẽ chủ đề lớn ở vị trí trung tâm tờ giấy và vẽ vòng bao xung quanh. Sử dụng màu sắc nổi bật để biểu thị đề tài, hình ảnh rõ nét hoặc nếu dạng từ khóa thì viết ngắn gọn, cỡ chữ lớn.

 • Bước 2: Vẽ các ý lớn phát triển từ chủ đề chính
  Tìm kiếm các ý quan trọng từ chủ đề chính. Vẽ các nhánh phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm và nối với từng ý.

cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đơn giản và sáng tạo

 • Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh nội dung
  Từ mỗi ý lớn, vẽ tiếp các nhánh tới các ý phụ bổ sung cho ý đó. Tiếp tục mở rộng các phân nhánh chi tiết cho các ý phụ đó. Phát triển chi tiết sơ đồ đến khi triển khai đến những chi tiết nhỏ nhất của chủ đề. Lưu ý, các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ.

 • Bước 4: Vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ
  Sau khi hoàn thành nội dung và hình ảnh thể hiện ý tưởng của chủ đề chính, bạn có thể thêm màu sắc và hình vẽ minh họa để giúp hiểu và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn. Hình ảnh và cảm xúc có tác động tích cực đến não bộ, giúp ta ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm:   99% Sĩ tử không hay biết về bộ sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh vô cùng chi tiết này

Bên cạnh cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy. Bạn có thể vẽ sơ đồ trên Word, Photoshop hoặc các phần mềm Mindmap chuyên biệt.

Hy vọng những hướng dẫn về cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay trên đây sẽ giúp bạn tận hưởng cách hiệu quả để ghi nhớ thông tin. Ghé thăm Tâm sự của Sách để tham gia các khóa học phát triển kỹ năng cho bản thân.

Mỗi người đều có những vấn đề và khó khăn riêng. Tuy nhiên, không phải điều gì cũng có thể chia sẻ với ai đó, hay tuyệt vời hơn là có ai đó cùng mình vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Hãy là chính mình, tạo động lực và cố gắng hết mình để đạt được thành công xứng đáng. NLP là một giải pháp tuyệt vời cho cá nhân và doanh nghiệp, có khả năng thúc đẩy ý chí và sức mạnh bên trong cơ thể, giúp bạn duy trì tinh thần cao và đi đến thành công.

Tâm sự của Sách – Nơi cung cấp giải pháp và kỹ năng phát triển bản thân.

Related Posts