Nơi sâu nhất của đại dương: Bí ẩn chưa được khám phá

Đánh giá bài viết

Vực thẳm Challenger – Kỷ lục lặn sâu nhất trên Trái Đất

Nhà hải dương học Jacques Piccard và sỹ quan Don Walsh đã thực hiện cuộc khám phá lịch sử vào năm 1960. Họ lặn xuống Vực thẳm Challenger, điểm sâu nhất dưới mặt biển với độ sâu lên tới 7.918 mét. (Ảnh: blueringmedia/ Getty Images)

Victor Vescovo và kỷ lục mới

Kỷ lục của Vực thẳm Challenger được giữ vững trong nhiều chục năm cho đến khi nhà thám hiểm Victor Vescovo xuất hiện. Năm 2019, ông đã lặn xuống Vực thẳm Challenger ba lần và đạt độ sâu lớn nhất là 10.923 mét.

Vực thẳm Challenger – Hầm mộ chứa hàng nghìn bí ẩn

Nhiều tàu ngầm không người lái đã được gửi xuống Vực thẳm Challenger để khám phá. Con tàu Kaiko đã thu thập hơn 350 mẫu vật từ thềm đại dương từ năm 1995 đến năm 2003. Theo các nhà khoa học, vẫn còn hàng nghìn loài vật chưa được biết đến trong vực thẳm này.

Đại dương – Cuộc sống ẩn giấu

99% của không gian có sự sống trên Trái Đất nằm dưới đại dương. Một con cá voi xanh bình thường có chiều cao trung bình tương đương 1/16 chiều dài của một người. Cá voi xanh thường săn mồi ở độ sâu khoảng 100 mét dưới mặt nước, nơi ánh sáng mặt trời vẫn có thể chiếu sáng rõ ràng.

Con người và những chiến tích kỷ lục

Từ độ sâu 213 mét, con tàu ngầm Triton của Mỹ đã trở thành con tàu ngầm đầu tiên đi vòng quanh Trái Đất vào năm 1960. Sau đó, thợ lặn người Áo Herbert Nitsch lặn sâu tự do và đạt kỷ lục 253 mét. Áp suất ở đây cao gấp 26 lần so với bề mặt nước, gây khó khăn cho hầu hết con người. Tuy nhiên, cá voi xanh lại có thể lặn sâu hơn 100 mét để săn mực khổng lồ.

Xem thêm:   Danh sách những trang web tải sách miễn phí tốt nhất hiện nay

Sự sống dưới vực thẳm

Herbert Nitsch đã gặp phải hội chứng giảm áp nghiêm trọng và đột quỵ não trong cuộc lặn kỷ lục của mình. Tuy vậy, ông đã sống sót và kể lại câu chuyện sau khi được cứu trong phòng oxy cao áp.

Sự đa dạng về loài sống

Loài cái voi mõm khoằm Cuvier là loài có độ sâu lớn nhất mà con người đã ghi nhận. Chúng có thể bơi lội tại độ sâu 2.992 mét. Mặc dù áp suất vô cùng cao và điều kiện khắc nghiệt, loài cá mút đá răng nanh và loài bạch tuộc cũng sống tại đây.

Vùng biển Mariana – Vùng tối tăm sâu thẳm

Tại độ sâu 6.096 mét là vùng biển Mariana, nơi có các rãnh sâu nhất của đại dương. Để hiểu được độ sâu này, hãy tưởng tượng rằng chúng ta có thể đặt ngọn núi Everest vào rãnh Mariana. Đỉnh Everest sẽ chỉ còn độ sâu 8.848 mét.

Thế giới chưa được khám phá

Con người mới chỉ khám phá được từ 5 đến 10% của các đại dương trên Trái Đất. Thế giới tối tăm sâu thẳm dưới biển còn nhiều điều bí ẩn chờ chúng ta khám phá.

Ảnh được lấy từ: Tâm sự của Sách

Related Posts