Tìm hiểu về đất nước con người Đan Mạch (Danmark)

Đánh giá bài viết

Về đất nước Đan Mạch

Đan Mạch đứng thứ ba trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2020.

Đan Mạch là một quốc gia quân chủ lập hiến với hệ thống chính trị đại nghị. Đây là một quốc gia có chính phủ quốc gia và chính quyền địa phương trong 98 khu tự quản. Đan Mạch gia nhập Liên minh châu Âu từ năm 1973, mặc dù họ không sử dụng đồng tiền euro. Ngoài ra, Đan Mạch còn là thành viên sáng lập của NATO và OECD.

Đan Mạch, hay còn được gọi là Danmark, là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu. Cùng với Greenland và quần đảo Faroe, Đan Mạch là một phần của vương quốc Đan Mạch. Mối quan hệ giữa Đan Mạch và hai thực thể Bắc Đại Tây Dương rất gắn kết. Cả Greenland và quần đảo Faroe đều được ban hành quyền tự trị mở rộng.

Đan Mạch có đường bờ biển dẫn vào biển Baltic và biển Bắc. Nước này bao gồm một bán đảo lớn, Jutland (Jylland), và nhiều đảo, trong đó có Zealand (Sjælland), Funen (Fyn), Vendsyssel-Thy, Lolland, Falster, Bornholm, và hàng trăm đảo nhỏ được gọi là quần đảo Đan Mạch. Đan Mạch từ lâu đã kiểm soát cửa ngõ vào biển Baltic. Trước khi có kênh đào Kiel, nước chảy vào biển Baltic qua ba eo biển được gọi là eo biển Đan Mạch.

Với một nền kinh tế tư bản hỗn hợp và hệ thống phúc lợi quốc gia lớn, Đan Mạch được xếp hạng số một trên thế giới về sự bình đẳng về thu nhập. Tạp chí kinh tế Forbes của Hoa Kỳ đánh giá Đan Mạch có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2020 xếp Đan Mạch là quốc gia yên bình thứ năm trên toàn cầu. Mức độ tham nhũng ở Đan Mạch xếp hạng thấp nhất trên thế giới theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng 2020, ngang hàng với New Zealand.

Xem thêm:   15 bài thơ về tình anh em xã hội, huynh đệ chất hay và ý nghĩa

Nền kinh tế

Đan Mạch có một nền kinh tế thị trường hiện đại và một ngành công nghiệp chuyên môn hóa, năng động, và cạnh tranh với các quốc gia khác.

Ngoài các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Đan Mạch còn có các tập đoàn đa quốc gia như tập đoàn vận tải hàng hải quốc tế, Lego (hãng đồ chơi trẻ em), Carlsberg (hãng bia), Vestas (sản xuất quạt gió), và các công ty dược phẩm Lundbeck và Novo Nordisk.

Do thị trường nội địa nhỏ bé, kinh tế Đan Mạch chủ yếu dựa vào hoạt động xuất khẩu. Khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu của đất nước này là với các quốc gia trong Liên minh châu Âu, trong đó có Đức là đối tác lớn nhất chiếm khoảng 17%.

Đan Mạch xuất khẩu dịch vụ, máy móc công nghiệp, công cụ chuyên ngành, sản phẩm hóa chất, thuốc chữa bệnh, hàng dệt may, và nhiều mặt hàng khác.

Nước này khai thác dầu khí từ Bắc Hải để tiêu thụ trong nước, còn lượng dư được xuất khẩu, mang lại lợi nhuận đáng kể.

Ngành nông nghiệp sản xuất thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu cho 15 triệu người dân Đan Mạch. Nuôi động vật là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân Đan Mạch. Bò sữa, lợn, và gia cầm được nuôi để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, nuôi thú lấy lông, đặc biệt là chồn và cáo, cũng đóng góp quan trọng vào kinh tế.

Xem thêm:   Những câu danh ngôn về sự nghiệp đi vào lòng người đáng đọc

Đan Mạch không sử dụng điện từ thủy điện và năng lượng hạt nhân. Thay vào đó, họ sử dụng nhiệt điện và năng lượng gió từ các cánh quạt lớn. Nguồn năng lượng này đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu nội địa. Nếu thiếu hụt năng lượng, Đan Mạch sẽ nhập từ Thụy Điển.

Về con người Đan Mạch

Người dân Đan Mạch có tính cách kín đáo và dè dặt, nhưng tổng thể rất tốt bụng, nhiệt tình, và sẵn lòng giúp đỡ người khác khi quen biết. Theo cuộc khảo sát của Viện Trái đất thuộc Đại học Columbia (Mỹ), Đan Mạch nằm trong danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2020. Cuộc khảo sát này dựa trên đánh giá về cuộc sống ở các quốc gia và sự hài lòng của người dân với cuộc sống hiện tại. Trong danh sách này, Đan Mạch xếp thứ ba, chỉ sau Phần Lan và Iceland.

Hiện nay, có khoảng 14.500 người Việt Nam đang sinh sống tại Đan Mạch, chủ yếu tập trung tại thành phố Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch.

Về ngôn ngữ

Tiếng Đan Mạch là ngôn ngữ chính thức của Đan Mạch, tuy nhiên, hầu hết mọi người đều biết nói tiếng Anh (học sinh Đan Mạch được học tiếng Anh từ lớp ba trở lên). Có các khóa học tiếng Đan Mạch dành cho sinh viên du học và người nhập cư trẻ tuổi.

Tất cả công dân nước ngoài trên 18 tuổi đã được cấp thẻ cư trú tại Đan Mạch đều có quyền tham gia miễn phí các khóa học tiếng Đan Mạch và các hoạt động xã hội.

Xem thêm:   Chuyện Cổ Tích Dành Cho Người Lớn – Câu Chuyện Không Có Vai Chính Diện

Người tham gia có thể tham dự một kỳ kiểm tra cuối khóa, kỳ thi này có thể được sử dụng để cải thiện khả năng học tập của họ hoặc đáp ứng yêu cầu nhập học vào một chương trình giáo dục. Dù sao, bạn phải vượt qua kỳ kiểm tra này nếu muốn nhận giấy chứng nhận cư trú lâu dài hoặc quốc tịch Đan Mạch, trừ khi có những trường hợp đặc biệt.

Nếu bạn tham gia một chương trình giới thiệu dành cho người nhập cư mới, chính quyền thành phố sẽ cung cấp cho bạn khóa học không muộn hơn một tháng sau khi bạn trở thành một người dân của thành phố. Chương trình có thể được tổ chức theo nhiều cách, bao gồm học riêng lẻ hoặc trong các lớp học lớn hoặc nhỏ, tại trung tâm đào tạo ngôn ngữ của thành phố, trường nghề hoặc môi trường làm việc, và có thể kết hợp với học từ xa.

Tâm sự của Sách

Related Posts