Cách đạp chân bơi ếch đúng kỹ thuật dành cho người mới bắt đầu

Đánh giá bài viết

Đạp chân trong bơi ếch là một kỹ thuật vô cùng quan trọng. Điều đáng chú ý là việc đạp chân tạo ra phản lực giúp cơ thể di chuyển nhanh chóng trong dòng nước. Vì thế, khi bơi ếch, bạn cần nắm rõ kỹ thuật đạp chân. Dưới đây là cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật được Tâm sự của Sách chia sẻ.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Kỹ thuật chân trong bơi ếch được thực hiện một cách đơn giản. So với các kỹ thuật khác như bơi sải hay bơi bướm, cách đạp chân bơi ếch đòi hỏi sự nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật chuẩn, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

Cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật cơ bản

Kỹ thuật rút chân về trước: Đây là kỹ thuật quan trọng nhất trong việc đạp chân bơi ếch. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần:

 • Hai chân duỗi thẳng và đặt ở tư thế thuôn dòng.
 • Hai bàn chân đặt sát hoặc gần sát nhau, như hai bàn chân đặt trên cùng hàng với cẳng chân.
 • Hai gót chân cách nhau một chút và cách mặt nước khoảng 20cm.
 • Hai đầu gối đảm bảo cách nhau bằng vai.

Khi thực hiện kỹ thuật này, hãy chú ý rút gót chân càng gần mông càng tốt và thả lỏng phần cổ chân. Hướng bàn chân xoay ra ngoài.

Kỹ thuật đạp nước trong bơi ếch: Ngoài kỹ thuật rút chân về trước, trong bơi ếch còn có kỹ thuật đạp nước. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần:

 • Gập bàn chân và xoay mũi chân ra ngoài.
 • Hướng đầu gối vào trong, phần bàn chân hướng ra ngoài.
 • Đẩy bàn chân ra sau và lên trên khi kết thúc đạp nước.
 • Cuối cùng, duỗi thẳng đầu gối cho tới khi cả hai bàn chân gần chạm vào nhau.
Xem thêm:   Xịn sò hay xịn xò: Đúng cách viết như thế nào?

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chân bơi ếch: Ngoài việc áp dụng đúng kỹ thuật, bạn còn cần chú ý thêm các thao tác sau:

Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch cần thực hiện chuẩn xác

Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch cần thực hiện chuẩn xác:

 • Thả lỏng bàn chân, sau đó co chân với tư thế ngón chân gần với ống chân. Đưa đầu gối thấp xuống.
 • Duỗi thẳng hai chân ra phía sau và dùng lòng bàn chân để đạp nước đẩy thân người về phía trước.
 • Duỗi thẳng ngón chân ra phía sau sau khi hai chân đã duỗi thẳng. Đầu gối hai chân gần sát nhau và hai lòng bàn chân hướng vào nhau gần nhất có thể.
 • Co chân và giữ đầu gối gần nhau. Hướng gót chân lên cao để chân thả lỏng.
 • Thả lỏng cơ thể thoải mái trước khi tiếp tục chu kỳ đạp nước.

Mô tả kỹ thuật đạp chân ếch

Kỹ thuật đạp chân bơi ếch được mô phỏng theo hoạt động của ếch dưới nước. Điều đó có nghĩa là mô tả kỹ thuật đạp chân ếch đồng nghĩa với mô tả cách ếch nhảy trong môi trường nước.

Vì vậy, bạn có thể hiểu rằng cách đạp chân trong bơi ếch là đưa bàn chân đè vào dòng nước. Thông qua việc thực hiện kỹ thuật đạp chân, người bơi ếch có thể đẩy cả thân mình tiến về phía trước. Đạp chân mạnh sẽ giúp bạn tiến xa hơn.

Vậy thực tế, cách đạp chân khi bơi ếch được mô tả như thế nào? Bạn có thể học cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật như sau:

Mô tả kỹ thuật đạp chân cơ bản trong bơi ếch:

 • Dùng chân đạp vào thành hồ bơi để chân lướt về phía trước.
 • Thu hai tay sát bên hông. Sau đó, co chân và đạp chân. Hãy kiểm tra độ cao của gót chân bằng cách xem hai đầu bàn tay có nằm ở chỗ đến gót chân không. Tuy nhiên, hãy lưu ý không đưa gót chân quá cao so với mặt nước khi đạp chân bơi ếch.
 • Duỗi thẳng chân và thả lỏng cơ thể hoàn toàn để cơ thể nhẹ nhàng lướt lên trên nước.
Xem thêm:   "Thú tội" - Cuốn sách tâm lý đầy kinh dị, tàn nhẫn và sốc

Kiểu đạp chân trong bơi ếch

Trong bơi ếch, có nhiều kiểu đạp chân khác nhau. Mỗi người có thể chọn kiểu đạp chân ưa thích. Tuy nhiên, về cơ bản, có ba kiểu đạp chân bơi ếch:

 • Kiểu đạp chân hẹp trong bơi ếch.
 • Kiểu đạp chân rộng bình thường trong bơi ếch.
 • Kiểu đạp chân rộng trong bơi ếch.

Bạn có thể hiểu đơn giản kiểu đạp chân hẹp là kiểu đạp chân với khoảng cách hẹp giữa hai đầu gối và gót chân. Còn hai kiểu đạp chân còn lại yêu cầu khoảng cách rộng. Kiểu đạp chân thứ ba yêu cầu khoảng cách lớn hơn kiểu đạp chân thứ hai.

Kiểu đạp chân cơ bản trong bơi ếch

Kiểu đạp chân cơ bản trong bơi ếch:

Tuy nhiên, khi bơi ếch, việc lặp lại cùng một kiểu đạp chân không nên thực hiện. Điều này sẽ gây đau nhức cho xương khớp. Đặc biệt khi bơi lâu, thường xuyên, bạn có thể gặp phải một số chấn thương không mong muốn. Vì vậy, tốt nhất hãy luôn thay đổi kiểu đạp chân trong quá trình bơi ếch. Sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về chấn thương và tăng tốc độ bơi hiệu quả.

Hiệu lực giai đoạn đạp chân ếch phụ thuộc vào 3 yếu tố

Trong bơi ếch, hiệu lực giai đoạn đạp chân phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Yếu tố thứ nhất

Đường và phương chuyển động của các khớp, bao gồm khớp cổ chân, khớp gối và khớp hông. Khi đạp nước ra sau, sẽ tạo ra lực đẩy cơ thể về phía trước.

Bạn cần chú ý duỗi khớp và sử dụng sức của các bộ phận chân trong quá trình đạp nước. Khi đạp nước trong bơi ếch, bạn cần tạo lực bằng đùi và duỗi khớp hông. Chỉ cần làm như vậy, bạn sẽ giữ được tư thế cẳng chân vuông góc với hướng tiến. Tiếp theo, duỗi khớp gối và cuối cùng là duỗi khớp cổ chân.

Xem thêm:   25 Truyện Cổ Tích Việt Nam Tuyệt Vời Cho Trẻ Nhỏ

Hiệu lực giai đoạn đạp chân trong bơi ếch phụ thuộc vào 3 yếu tố

Yếu tố thứ hai

Hiệu quả của giai đoạn đạp nước trong bơi ếch phụ thuộc vào diện tích đạp nước. Diện tích đạp nước càng lớn, hiệu quả đạp nước càng cao. Tuy nhiên, diện tích đạp nước phụ thuộc vào động tác xoay bàn chân và cẳng chân. Để đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật, hãy xoay bàn chân ra ngoài trước khi kết thúc đạp. Nếu bạn duỗi khớp cổ chân ngay lập tức, diện tích đạp nước sẽ giảm và hiệu quả đạp chân bơi ếch sẽ bị suy giảm.

Yếu tố thứ ba

Hiệu quả của giai đoạn đạp nước trong bơi ếch còn phụ thuộc vào tốc độ đạp nước. Lực cản của nước tỉ lệ thuận với bình phương tốc độ. Vì vậy, trong bơi ếch, tốc độ đạp nước cần được tăng cường. Để làm điều này, bạn cần áp dụng sức mạnh của đùi và cẳng chân càng nhiều càng tốt. Đồng thời, tăng tốc độ vuốt nước để tạo ra lực đạp mạnh hơn. Điều này giúp tăng hiệu quả đạp nước.

Trên đây là những chi tiết về cách đạp chân bơi ếch chuẩn kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo để luyện tập và ghi nhớ cách đạp chân một cách thành thạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp để được hướng dẫn bơi ếch đúng kỹ thuật từ A đến Z. Đối với việc học bơi ếch tại TP.HCM, bạn có thể tham khảo trung tâm Tâm sự của Sách. Thông tin chi tiết liên hệ có thể tìm thấy trên website Tâm sự của Sách.

Related Posts