Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Cà Mau

Đánh giá bài viết

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Tâm sự của Sách xin giới thiệu Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Cà Mau. Tài liệu này bao gồm 6 câu hỏi bài tập, với thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn tham khảo.

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Đam mê là điều cần thiết để thành công. Vì sự nhiệt huyết, niềm say mê trong quá trình làm điều mình yêu thích, sẽ giúp vượt qua khó khăn dễ dàng hơn. Nhưng đừng nghĩ rằng chỉ cần có đam mê thì sẽ thành công. Vì sao? Là một người lựa chọn sống với đam mê, tôi nhận ra rằng: Nếu có đam mê mà không kiên trì nỗ lực thì mọi việc đều sẽ thất bại. Công việc nào cũng sẽ có những điểm mình thích và không thích. Ngay cả khi đang làm công việc mà mình đam mê, vẫn có những ngày gặp khó khăn và thử thách. Điều quan trọng là cam kết với công việc của mình. Cam kết để vượt qua những thời điểm khó khăn. Cam kết để vượt qua trở ngại. Cam kết để không bỏ cuộc dù đã gặp khó khăn.

Đam mê là điểm khởi đầu. Nhưng ý chí, nghị lực vượt khó, sự kiên trì là những nguyên liệu khác để thành công. Đam mê cũng không tự nhiên mà có. Nó là sự kết hợp giữa sở thích và tiềm năng. Từ hai yếu tố đó, chúng ta tiếp tục học hỏi, trau dồi, tìm kiếm cơ hội, làm việc và thực hành… Rồi đến một lúc nào đó, nó sẽ phát triển thành hướng nghề nghiệp của chúng ta. Nếu có đam mê nhưng không rèn luyện, tiềm năng sẽ không bao giờ được khai phá.

(Theo Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – Rosie Nguyễn)

Câu 1. Theo tác giả, những yếu tố để tạo nên thành công là gì? (0.5 điểm)

Xem thêm:   Soạn Văn 12 | Khám phá chi tiết các tác phẩm văn học lớp 12

Câu 2. Hãy xác định và phân tích tác dụng của một biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn: “Cam kết với công việc của mình, Cam kết để vượt qua những thời điểm khó khăn, Cam kết để không bỏ cuộc dù đã gặp khó khăn” (0.5 điểm)

Câu 3. Theo bạn, ý kiến “Đam mê là sự kết hợp giữa sở thích và tiềm năng” có ý nghĩa như thế nào? (1.0 điểm)

Câu 4. Cho biết niềm đam mê của bạn và kế hoạch biến niềm đam mê đó thành hiện thực? (1.0 điểm)

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của bạn về chủ đề: Tuổi trẻ với đam mê.

Câu 2. (5,0 điểm)

Hùng vĩ của Sông Đà không chỉ nằm trong những thác đá. Nó còn là những cảnh đá bờ sông, vách đá cao, mặt sông chỉ lúc đúng giữa trưa mới có mặt trời sáng. Có vách đá dựng thành như một cái yết hầu chặt chẽ sát bờ sông. Bên này, người có thể ném hòn đá từ bờ này sang bờ kia. Có con nai và con hổ đã từng vọt qua con sông này. Ngồi trong chiếc thuyền qua con sông, dù là mùa hè nhưng vẫn thấy lạnh, cảm giác như đứng ở một con ngõ nhìn lên chiếc cửa sổ nào đó trên tầng nhà nào đó, vừa tắt bật đèn điện.

Còn phía quãng con đoạn Hát Loóng, dài hàng cây số nước lộn đá, sóng lụt gió, mạnh lắm, cả năm ai lái thuyền qua đều phải trả gấp đôi tiền. Quãng đoạn này nếu lái thuyền không cẩn thận, có thể lật thuyền.

Còn phía quãng Tà Mường Vát dưới Sơn La, trên sông có những cái hốc nước giống như cái giếng bê tông thả xuống sông để làm móng cầu. Nước ở đó thở và kêu như cửa cống bị tắc. Trên mặt cái hốc, cũng có những con quạ bay.

Xem thêm:   40 Đề Thi Toán Vào Lớp 10 Suy Chọn

… Thác nằm xa. Nhưng âm thanh của nước réo gần mãi, vang mãi. Tiếng nước thác lúc nào cũng như oán trách, lúc nào cũng như van xin, lúc nào cũng như khiêu khích, tiếng gầm và chế nhạo. Cuối cùng, nó rống lên như tiếng một ngàn con trâu chạy dọc rừng tre nứa đang bùng lửa, phá hủy rừng, trâu chạy cùng với tiếng vang rừng lên.

(Trích Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân, Ngữ Văn 12, tập 1, NXB Giáo Dục – năm 2008)

Cảm nhận của bạn về hình tượng sông Đà trong đoạn trích trên. Từ đó, liên hệ với hình tượng sông Hương ở thượng nguồn trong bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường để làm nổi bật cái tôi trữ tình của mỗi nhà văn.

Đáp án Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Phần

Câu Nội dung Điểm
I ĐỌC HIỂU
1 Theo tác giả những yếu tố để tạo nên “thành công” là: – Đam mê. – Ý chí, nghị lực vượt khó, sự kiên trì. 0.5
2 Thí sinh chọn một trong các biện pháp tu từ sau: – Lặp cú pháp/điệp từ/liệt kê. – Tác dụng: Làm lời văn nhịp nhàng, sinh động, hấp dẫn; nhấn mạnh quyết tâm và làm rõ giá trị của việc cần nỗ lực cam kết để thực hiện đam mê của mỗi người… 0.5
3 Thí sinh trình bày cách hiểu của mình và lí giải hợp lý, thuyết phục. Có thể tham khảo: – Đam mê được hình thành từ sự yêu thích và tiềm năng của mỗi người. – Đam mê là sự gặp gỡ giữa sở thích, nhiệt huyết và khả năng thực hiện sở thích. ⟶ Từ đó hình thành kế hoạch, dự định đúng đắn và có khả năng thực hiện đam mê, không mơ mộng, hão huyền, phi thực tế. 1.0
4 Học sinh cần nêu rõ: – Đam mê chính đáng, tích cực của bản thân (định hướng/mong muốn nghề nghiệp, cuộc sống tương lai…) – Trình bày ngắn gọn kế hoạch thực hiện niềm đam mê đó. * Lưu ý: – Điểm tối đa chỉ được cho khi thí sinh nêu rõ đam mê của bản thân và định hướng thực hiện đam mê một cách hợp lí. 1.0
II LÀM VĂN
1 Hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về tuổi trẻ với đam mê. 2.0
2 Cảm nhận của anh/chị về hình tượng sông Đà trong đoạn trích trên. Từ đó, liên hệ với hình tượng sông Hương ở thượng nguồn trong bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường để làm nổi bật cái tôi trữ tình của mỗi nhà văn. 5.0
Xem thêm:   Những câu nói đáng suy ngẫm trong tác phẩm Chí Phèo

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

  • Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Hưng Yên
  • Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội lần 3
  • Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 liên trường THPT – Nghệ An lần 2
  • Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Thuận Thành 1 – Bắc Ninh lần 2
  • Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Bắc Ninh lần 2
  • Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Chuyên KHTN – Hà Nội lần 3
  • Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Đà Nẵng

Trên đây Tâm sự của Sách đã giới thiệu đến các bạn Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Cà Mau. Để có kết quả cao hơn trong học tập, Tâm sự của Sách giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Soạn bài lớp 12, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà Tâm sự của Sách tổng hợp và đăng tải.

Related Posts