Cư Xử Như Đàn Bà Suy Nghĩ Như Đàn Ông

Đánh giá bài viết
  • Tác giả: Broderick Steven “Steve” Harvey. Dịch giả: Trần Hoa
  • Thể loại: Tâm lý học ứng dụng

Cách đây 7 năm Biển có dịp cầm cuốn này lên đọc thử ở Nhã Nam Thư Quán, nhưng lúc đó không hiểu rõ là sách viết về điều gì, cũng nghĩ mình chưa cần đọc, nên đã hờ hững đặt trở lên kệ. Tháng 7 của 7 năm sau, Biển tình cờ đọc được cuốn “Nói luôn cho nó vuông” và biết được rằng nó giống như phần tiếp theo của cuốn “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông”. Vì cuốn nói luôn cho vuông đã khơi mở cho Biển những góc nhìn mới mẻ, sáng rõ về mối quan hệ giữa nam và nữ, nên sau cuốn này thì Biển lập tức tìm đọc “Act like a lady, think like a man”.

Vì đây là một quyển sách phi hư cấu với nội dung đôi lúc thực tế đến mức tàn nhẫn, nên Biển không review theo cách thông thường (là tóm tắt truyện rồi chia sẻ cảm nghĩ) mà sẽ lần lượt trình bày những điều được nêu trong sách, sau đó bày tỏ suy nghĩ chủ quan của mình theo cách khách quan hết mức có thể! Để tăng sức thuyết phục các bạn tìm đọc thì Biển xin gõ lại lời đề tặng của tác giả Steve Harvey gửi đến độc giả của ông: “Cuốn sách này dành tặng mọi phụ nữ. Tôi hy vọng trao tặng các bạn cái nhìn rộng mở vào tâm hồn đàn ông”.

PHẦN I – Tư Duy Của Đàn Ông

Tình yêu của đàn ông không như của phụ nữ, trích dẫn lời tác giả: “Người đàn ông thật sự yêu bạn sẽ thực hiện ba điều: tuyên bố tình yêu của anh ta dành cho bạn một cách công khai, bảo vệ bạn bằng bất kỳ phương tiện gì cần thiết, và chu cấp cho bạn cho dẫu sau đó anh ta chẳng còn lại gì cho bản thân mình”.

Trong “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể”, hai tác giả Allan & Barbara Pease cũng đã nói sơ về vấn đề “chu cấp”, qua đó Biển mạo muội tự hỏi rằng chẳng lẽ điều gọi là tình cảm lứa đôi / sự kết đôi của loài người chỉ với mục đích duy trì nòi giống và dựa trên nền tảng là hai bên phải đáp ứng các yêu cầu của nhau thôi sao? Biển thừa nhận mình hơi quá mơ mộng và nhạy cảm cao nên luôn mong mỏi tình yêu thì phải dựa trên sự bùng nổ của cảm xúc, tràn ngập tiếng cười và được duy trì lâu dài trong sự yên tâm.

Ba điều đàn ông cần: Ủng hộ / Chung thủy / Tình dục.

Khái niệm “chung thủy” theo cách tác giả Steve Harvey nói khiến Biển rất băn khoăn, gọn lại là như thế này: sự chung thủy của phụ nữ là họ chỉ yêu, hiến thân, phục vụ, làm mọi điều cho duy nhất người đàn ông của đời họ. Còn sự chung thủy của đàn ông là họ Đòi Hỏi người phụ nữ của mình phải chung thủy với mình. Nghe kỳ không? Tức là bản thân đàn ông thì có thể cùng lúc có quan hệ với nhiều phụ nữ sao? Biển thì không thể chấp nhận kiểu “bắt cá bằng lưới” này.

Tác giả cũng chỉ dẫn rằng đàn ông rất không muốn nghe câu “Chúng ta cần nói chuyện”, nhưng vì cấu tạo bộ não của hai giới khác nhau, nhu cầu nói chuyện và được quan tâm về mặt cảm xúc của phụ nữ là rất lớn, nên để có thể giao tiếp hài hòa và hiệu quả với người đàn ông của mình, phụ nữ phải học cách thay câu “Chúng ta cần nói chuyện” bằng cách diễn đạt mềm mỏng và đúng thời điểm hơn. Nếu là Biển thì Biển sẽ dùng nét chữ viết tay tròn trịa dễ thương của mình để viết mấy mẩu giấy nhỏ và nhét vào túi áo hoặc đặt lên bàn phím máy tính của người ấy với nội dung đại loại như “Bạn… yêu quái à không yêu quý ơi, [nội dung cần nói]”.

PHẦN II – Tại Sao Đàn Ông Làm Điều Họ Làm

Điều quan trọng nhất: Anh ta muốn ngủ với bạn. (Thật ra là thức rồi mới ngủ). Có lần Biển đọc được ở đâu đó rằng không phải 130% sự chú ý, quan tâm, mục đích của đàn ông đều để đạt được kết quả là tình dục. Đàn ông cũng có rất nhiều nỗi lo toan dành cho gia đình (cha mẹ anh chị, chưa nói đến vợ con), cho công việc, cho tài chính vân vân và mây mây, chứ không phải họ nghĩ đến tình dục 20 phút/ lần như cuốn sách nào-đó-Biển-quên-tựa-rồi đã viết. ____ Nhưng theo những gì Biển quan sát được, thì sự kết đôi (kể chung các giai đoạn tìm hiểu, yêu nhau, kết hôn) là một trong những điều lớn nhất, quan trọng nhất chiếm trọn tâm trí của mọi giới tính. Biển cũng thừa nhận bản thân mình đồng ý và cảm nhận đúng với câu “Phụ nữ khao khát được khao khát”. Do đó, nếu Tự Nhiên ban cho người đàn ông ham muốn tình dục mạnh mẽ thì không có gì sai hoặc xấu, quan trọng là họ phải học cách kiềm chế và bộc lộ nó đúng nơi đúng lúc, với đúng người. Còn phụ nữ cũng phải học cách kiềm chế bản thân và sử dụng ‘điều đó’ như một công cụ hiệu quả để đạt được hạnh phúc.

Ở đoạn viết về “Đàn ông là thợ săn, phụ nữ là con mồi”, tác giả Steve Harvey so sánh đàn ông như người đi câu, phụ nữ được chia thành hai loại là cá để chơi và cá để giữ lại. Nghĩa trên mặt chữ đã quá rõ nên Biển không cần giải thích thêm. Điều kiện để “cá” được giữ lại là cô ấy không phải người ngớ ngẩn, phóng túng, dễ dãi, thiếu tự trọng. Thay vì vậy, vì đàn ông tôn trọng những người phụ nữ có tiêu chuẩn, nên phụ nữ cần đặt ra các tiêu chuẩn cho chính mình và cho người mà mình muốn kết đôi. Trong sách này thì tác giả viết rằng người đàn ông phải xác định rõ rằng “Mình là ai? Điều mình đang làm là gì? Mình kiếm được bao nhiêu tiền?”. Biển nghĩ rằng phụ nữ cũng cần trả lời được ít nhất là câu hỏi thứ nhất và thứ 2 trước khi nghĩ đến chuyện tìm đối tượng yêu đương.

Mới hôm qua thôi, Biển đọc được trên trang cá nhân của cô giáo cũ (Jasmine Hoa Lai Pham) bài viết về cách học để trở thành một chỉnh thể (learn to be). Nói ngắn gọn là chỉ khi mình trở thành một thực thể hoàn chỉnh thì mới hy vọng có thể sống bên cạnh, sống chung với một thực thể hoàn chỉnh khác. Điều này nghe rất lý tưởng, nhưng không có chàng trai cô gái nào đã là một thực thể hoàn chỉnh sẵn khi bước vào mối quan hệ yêu đương. Bản thân Biển cũng là một cá thể đầy khiếm khuyết và tổn thương. Biển nghĩ dù có đang trong mối quan hệ với ai khác hay không, điều nên làm là liên tục học hỏi để hoàn thiện bản thân, để khi thật sự gặp được Người Ấy thì ta đã có tràn đầy những điều tốt đẹp để đem trao tặng. (Và qua đó hy vọng rằng Người Ấy sẽ chấp nhận nổi những điều không tốt đẹp của ta, hic!)

PHẦN III – Bí Quyết Chiến Thắng Trò Chơi

Sau khi đọc “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” thì Biển rút ra được cho mình vài bí quyết sau, không biết có chính xác như sách dạy không nhưng vẫn xin nêu ở đây:

  • Hiểu và làm chủ bản thân trước, sau đó mới mong hiểu người khác
  • Phụ nữ nên trau dồi lòng tự trọng và đặt ra cho mình các tiêu chí khi chọn lựa người yêu
  • Không lao vào tình dục quá sớm khi chưa tìm hiểu kỹ về đối phương
  • Biết nhún nhường đúng lúc và thể hiện bản chất nữ tính của mình để góp phần gìn giữ mối quan hệ êm ấm bền vững

Về “bí quyết” cuối vừa nêu trên, cuốn này cũng có đề cập đến một vấn đề nóng sốt là: Phụ nữ hiện đại, độc lập, mạnh mẽ vẫn khóc một mình trong đêm và than thở rằng mình không tìm được người đàn ông thích hợp. Bằng quan điểm của một người đàn ông / một chuyên gia tư vấn tình cảm, tác giả Steve Harvey đã giải thích rằng đàn ông hoàn toàn “ổn” khi người phụ nữ của anh ta độc lập mạnh mẽ, nhưng nếu cô ấy quá độc lập mạnh mẽ đến mức không cần một người đàn ông bên cạnh nữa, thì anh ta sẽ rời đi. Cho nên, nếu phụ nữ đã độc lập và mạnh mẽ nhưng vẫn thấy cần có đàn ông bên cạnh để cuộc sống được âm dương hài hòa, thì phải biết thế nào là vừa đủ, biết điểm dừng, biết ‘lùi một bước trời cao biển rộng, lùi hai bước rơi xuống vực luôn’. Diễn biến của cuộc sống loài người xưa giờ đã cho thấy rõ rằng âm thịnh thì dương suy.

Với cách gọi của tác giả Steve Harvey thì chuyện tình ái là một trò chơi, Biển suy ra rằng cuộc đời là một trò chơi lớn hơn. Với Biển thì những trò chơi này thật quá khó, quá nhiều luật chơi, khoảnh khắc vui vẻ thì ít, thời gian đau đớn thắt lòng thì nhiều. Tuy vậy, đây đều là những cuộc chơi không được phép buông xuôi, bởi vì dù là thua hay chết thì đều đánh mất cơ hội khiến sự tồn tại của mình trở nên có ý nghĩa.

“Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” là một trong những quyển sách mà nữ giới nhất định nên đọc trong đời, dù có ý định lên tu hành ở chùa trên núi và không kết hôn thì cũng vẫn nên đọc. Nhân tiện Biển xin recommend (nồng nhiệt giới thiệu một cách đầy tin tưởng) luôn vài cuốn khác tương tự, là

  • Tại sao đàn ông thích tình dục và phụ nữ cần tình yêu (Allan & Barbara Pease)
  • 21 cái bẫy cần tránh trong hẹn hò và yêu đương (Brain Nox)
  • Tất cả đàn ông đều tồi cho đến khi chứng minh được điều ngược lại (Daylle Deanna Schwartz)

Xin kết review bằng một đoạn rất hay mà Biển đọc được gần đây trên FB một người bạn: “Người mà bạn thích, nên là động lực chứ không phải nỗi đau của bạn. Việc mà bạn thích, nên là năng lượng chứ không phải lo lắng, bất an”.

(Sea, 31-8-2021)

Related Posts