Chuyện Chó sói và bảy chú dê con

Đánh giá bài viết

Đàn dê nhỏ và cảnh báo

Ngày xửa ngày xưa, có một con dê cái già đã sinh được bảy chú dê con. Mẹ dê yêu thương những đứa con của mình rất nhiều. Một ngày kia, mẹ dê đã vào rừng để kiếm thức ăn. Trước khi đi, mẹ dê nhắc nhở bảy chú dê con:

  • Các con yêu dấu, mẹ sẽ đi vào rừng trong một thời gian ngắn. Hãy cẩn thận với chó sói, nếu nó đến gần con, nó sẽ nuốt chửng con cả da lẫn lông. Sói thường thay đổi hình dạng, nhưng các con có thể nhận ra nó qua giọng nói khàn và chân đen của nó.

Các chú dê con đồng lòng trả lời: – Mẹ ơi, chúng con sẽ cảnh giác. Mẹ hãy yên tâm đi ạ.

Mẹ dê đã ra đi với lòng an tâm. Nhưng không lâu sau đó, có ai đó gõ cửa và gọi to: – Hãy mở cửa ra, các con yêu dấu ạ. Mẹ đã về và có mang quà về cho các con đây.

Nghe tiếng khàn ồ ồ, bầy dê con biết ngay đó là chó sói. Chúng lên tiếng: – Chúng tôi không mở cửa, ông không phải là mẹ chúng tôi. Mẹ chúng tôi có giọng nói trong trẻo và dễ thương hơn, còn ông thì khàn khàn ồ ồ, chắc chắn ông là chó sói.

Chó sói vội vàng chạy đi mua phấn để ăn và làm cho giọng nó trở nên trong trẻo. Sau đó, chó sói quay lại, gõ cửa và gọi: – Hãy mở cửa ra, các con yêu dấu ạ. Mẹ đã về và có mang quà về cho các con đây.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách - Câu chuyện về sự thay đổi và hạnh phúc

Chó sói giương chân lên cửa sổ. Bầy dê con nhìn thấy và nói: – Chúng tôi không mở cửa, chân ông không đen như chân mẹ chúng tôi. Ông chắc chắn là chó sói.

Chó sói lại chạy tới thợ làm bánh mì và nói: – Chân tôi bị thương, bạn làm ơn đắp bột nhão lên cho tôi.

Người làm bánh mì đắp bột nhão lên chân chó sói, nhưng khi sói quỷ sứ lại tới cửa lần thứ ba, đơn giản bị từ chối. Chó sói đe dọa: – Nếu bạn không làm việc này, tôi sẽ ăn thịt bạn.

Vì sợ hãi, người làm bánh mì đành phải rắc bột trắng lên chân chó sói. Chó sói trở lại nhà và gõ cửa lần thứ ba: – Hãy mở cửa ra, các con yêu dấu ạ. Mẹ của các con đã về và có mang quà từ rừng về cho các con đây.

Bầy dê con nói: – Hãy xem chân, xem có đúng là mẹ yêu dấu không.

Chó sói đặt chân lên cửa sổ. Bầy dê con thấy chân trắng, chắc chắn rằng đó là mẹ mình nên mở cửa ra. Nhưng khi cửa mở, chó sói xâm nhập vào nhà. Bầy dê con hoảng sợ và cố gắng tìm nơi trú ẩn. Một con chui vào gầm bàn, con thứ hai chui vào gầm giường, con thứ ba chui vào lò, con thứ tư ẩn trong bếp, con thứ năm nấp vào tủ, con thứ sáu núp sau chậu giặt quần áo, chỉ có con thứ bảy chui vào trong hộp đồng hồ treo trên tường. Chó sói đã tìm thấy tất cả. Nó không có lựa chọn, nuốt chửng từng con một, chỉ duy nhất có con dê bé nhất nằm trong hộp đồng hồ mà nó không tìm được.

Xem thêm:   Sinh Học-Đề thi tham khảo THPT Quốc Gia 2018

Sau khi thoả mãn, chó sói đi ra cánh đồng cỏ tươi xanh, tìm một cây cổ thụ để nằm dưới và ngủ. Không lâu sau đó, mẹ dê đã về nhà từ rừng. Khi nhìn thấy cảnh tượng đầy bi thảm trước mắt mình – cửa mở toang, bàn ghế đổ lủng củng, chậu giặt bể vỡ, chăn gối nằm lung tung, mẹ dê không thấy bất kỳ đứa con nào. Mẹ dê gọi tên từng đứa, nhưng đáp lại chỉ có tiếng nói yếu ớt: – Mẹ yêu dấu, con trốn trong hộp đồng hồ treo trên tường này.

Mẹ dê điều động con ra. Bầy dê con kể cho mẹ nghe về chuyện sói đến và ăn thịt tất cả anh em của chúng. Tất nhiên, mẹ dê khóc thảm thiết vì sự đau lòng về những đứa con không may của mình.

Nhưng không vì thế mà mẹ dê từ bỏ hy vọng. Cô đi tìm kiếm, với đàn dê con theo sau. Đến khi họ tới cánh đồng cỏ, mẹ dê thấy sói nằm dưới gốc cây, ngủ say ngon lành. Mẹ dê chú ý quan sát cơ thể sói và thấy bụng nó căng đầy, có vẻ như có một cái gì đó đang di chuyển và làm động đậy bên trong. Mẹ dê nghĩ: – Lạy trời ơi! Liệu những đứa con tội nghiệp của tôi có còn sống trong dạ dày của sói không?

Mẹ dê sai con tìm một cây kéo và kim chỉ. Sau đó, mẹ dê đâm vào bụng con quái vật. Khi mẹ dê nhét kim chỉ lần đầu tiên, một con dê con đã lòi ra. Mẹ dê tiếp tục đâm, sáu chú dê con khác nhau lần lượt nhảy ra và tất cả đều còn sống, không hề bị tổn thương, bởi chúng vẫn còn nguyên vì sói nuốt chửng chúng mà chưa kịp nhai. Cả đàn dê sung sướng, ôm và hôn mẹ, nhảy tung tăng. Mẹ dê nói với đàn con: – Giờ các con hãy tìm đá to để nhét vào trong bụng con sói khi nó vẫn đang ngủ say.

Xem thêm:   Danh ngôn về Tri thức

Bảy chú dê con vội vã chạy đi tìm đá và lần lượt nhét vào bụng sói. Mẹ dê khâu bụng sói lại nhanh chóng mà không có sói hay biết. Sói thức dậy, khát nước vì bụng nó đầy đá. Nó định đi tới suối uống nước. Khi điều này xảy ra, đá trong bụng sói lăn trên nhau và tạo ra tiếng ồn. Lúc đó, sói kêu lên:

Cái gì lộn xộn, lạo xạo,
Chạy trong bụng ta thế này?
Ta tưởng sáu chú dê non,
Sao lại chỉ có đá hòn nằm trong?

Khi nó bước chân vào bờ suối để uống, đá nặng trở thành nguyên nhân khiến nó ngã xuống nước và chết đuối mà không kịp kêu lời cuối cùng.

Bầy dê con nhảy múa tung tăng bên bờ suối và reo lên: “Chó sói chết rồi, chó sói chết rồi!” Cùng với mẹ, các con đều vui mừng. Mẹ dê không ngừng ôm hôn và vuốt ve đàn con.

Related Posts