Anh học trò và ba con quỷ

Đánh giá bài viết

Tâm sự của Sách

Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng nọ có một cặp vợ chồng già tuổi đã lâu mà vẫn chưa có con. Vì khó khăn và chỉ có một đứa con duy nhất, hai vợ chồng này đã dành hết tình yêu thương cho đứa con gái của mình.

Cô con gái lớn lên trở thành một người đẹp đẽ và không có ai bằng. Vợ chồng già này đã xây một ngôi lầu riêng cho con gái và trang trí khu vườn xung quanh với những loại hoa thơm ngát.

Trong khu rừng gần đó sống ba con cáo đã biến thành ba con quỷ sau hàng trăm năm tồn tại. Chúng biết thay đổi hình dạng và thường gây hại cho con người. Khi chúng nghe tin về việc vợ chồng già đi tìm những loại hoa thơm để trồng trong khu vườn của con gái mình, chúng đã lên kế hoạch để hại cô con gái của vợ chồng già.

Ba con quỷ đã sử dụng phép thuật biến thành một loại hoa đặc biệt. Hoa này có ba cánh, một cánh màu đỏ, một cánh màu xanh và một cánh màu trắng. Một người đi lấy củi ở rừng thấy loại hoa này đẹp chưa từng thấy trước đây và mang về bán cho vợ chồng già nhưng cô con gái không thích loại hoa ba màu này. Kế hoạch của ba con quỷ đã thất bại.

Một hôm, khi cô con gái đang ngủ, con quỷ thứ nhất đã xuất hiện từ then cửa và tấn công cô. Cô gái đã phản kháng mạnh mẽ và kêu lên. Con quỷ buộc phải lấy đi linh hồn cô và biến lại thành con chó chói từng vào then cửa.

Khi vợ chồng già và người hầu chạy vào phòng con gái, họ thấy cô nằm yếu đuối trên giường và dường như đã chết, ngực cô vẫn nhúc nhích. Họ nghĩ rằng con gái mình đang ốm nặng, vợ chồng già gửi người đi mời một thầy lang đến chữa trị nhưng thầy lang chưa kịp tới, con quỷ thứ hai xuất hiện từ then cửa và lấy đi linh hồn của ông vợ chồng già. Vào tối hôm sau, con quỷ thứ ba đã lấy đi linh hồn của một người hầu trong nhà.

Vợ chồng già hoảng sợ và mời một thầy phù thủy giỏi nhất làng đến trừ tà ma quỷ dữ. Thầy phù thủy đã thực hiện phép thuật trong ba ngày ba đêm liên tiếp và cuối cùng, vợ chồng già và người hầu đã tỉnh lại. Tuy nhiên, con gái của họ vẫn bị con quỷ thứ nhất nhập vào và không muốn buông tha. Thầy phù thủy đã sử dụng tất cả khả năng phép thuật nhưng con quỷ có vẻ không bị ảnh hưởng. Cuối cùng, thầy phải thừa nhận bất lực vì phép thuật đã hết và cô gái vẫn mơ mơ màng màng. Từ đó, mọi người đã bắt đầu tin rằng ngôi nhà đó có ma quỷ nên ai cũng tránh xa.

Một ngày, một chàng trai đẹp trai đi đường qua đó và nhờ được nghỉ một đêm tại ngôi nhà đẹp. Vợ chồng già kể cho chàng trai về tình huống của gia đình họ, và sau khi nghe xong chàng trai nói:

 • Đây là chuyện như vậy, tôi không sợ bị quỷ làm phiền ở đây. Bạn hãy yên tâm, và cho tôi nghỉ đêm tại đây. Ai biết đâu tôi sẽ đuổi quỷ ra khỏi gia đình bạn.
Xem thêm:   Tìm Hiểu Vẻ Đẹp Mùa Thu Qua Bài Thơ Của Tôi

Vợ chồng già tin tưởng chàng trai và đồng ý để anh nghỉ ở lại. Sau bữa tối, chàng trai lên phòng. Anh chỉ xin mượn một cây đèn để đọc sách và một con dao sắc để đề phòng quỷ tấn công. Khi đêm xuống, chàng trai ngồi đọc sách, không quan tâm đến các con quỷ. Khi con quỷ thứ nhất xuất hiện từ then cửa, biến thành một cô gái xinh đẹp và quyến rũ, chàng trai vẫn bình tĩnh đọc sách không để ý. Vì không thành công, con quỷ trở lại then cửa. Lần thứ hai, con quỷ thứ hai tiến lại gần chàng trai trong hình dạng đáng sợ, áo trắng, tóc rối, mắt đỏ, lưỡi thè dài. Nó chạm vào chàng trai nhưng anh vẫn thản nhiên và không để ý. Khi con quỷ không thành công, nó trở lại then cửa. Đến lần thứ ba, con quỷ đầu đàn, đang nhập vào cô gái, tiến lại gần để đe dọa. Khi thấy chàng trai, nó chỉ kịp thét lên và chạy:

 • Có một người quý tộc, cậu ấy chạy đi nhanh!

Lần này, chàng trai chạy tới và chém quỷ một nhát, đứt mất một chân. Chàng trai đuổi theo con quỷ đầu đàn tới cửa buồng cô gái và thấy cả ba con quỷ chui vào then cửa để trốn. Anh cầm chân quỷ lên xem và nhận ra rằng nó là chân của một con cáo. Vì bị chém đau đớn, con quỷ đầu đàn phải thả cô gái ra, cô gái dần dần tỉnh lại. Chàng trai lại gần và hỏi cô gái về chuyện xảy ra. Cô gái cảm ơn và chào đầu. Chàng trai dẫn cô gái gặp vợ chồng già và đưa chân của quỷ để mọi người xem, ai cũng thán phục chàng trai tài giỏi. Sáng hôm sau, chàng trai rời đi để tham gia kỳ thi. Vợ chồng già tặng anh rất nhiều vàng bạc nhưng anh không nhận bất cứ món quà nào, chỉ yêu cầu họ cho mượn chiếc then cửa của cô gái. Sau nửa ngày đi, chàng trai thấy ba con quỷ bò ra và cầu xin anh để con quỷ lại trong then cửa. Anh cười và nói:

 • Không thể! Bây giờ các ngươi có phép thuật tài cao cỡ nào thì hãy sử dụng hết, sau đó tôi sẽ đốt các ngươi.

Ba con quỷ cầu xin:

 • Xin hãy tha cho chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa các vật quý này cho anh, chỉ cần anh tha mạng cho chúng tôi.

Chàng trai trả lời:

 • Vậy hãy đưa tất cả ra đây. Nếu không, đừng trách tôi tàn nhẫn.

Con quỷ thứ nhất lấy ra mặt trời cất trong túi và nói:

 • Khi mặt trời được kéo ra khỏi túi, ban ngày sẽ trở nên sáng như ban đêm, và khi đặt lại mặt trời vào túi, ban đêm sẽ trở nên tối tăm như trước.

Con quỷ thứ hai lấy ra mặt trăng và nói:

 • Với mặt trăng này, khi đêm đến bạn không cần sử dụng đèn đuốc.

Con quỷ thứ ba tặng chàng trai một con ngựa có thể chạy ngàn dặm mà không mệt. Chàng trai vui mừng nhận ba món quà và vứt chiếc then cửa vào cạnh đường.

Xem thêm:   Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Sau đó, chàng trai nhảy lên lưng ngựa và hô:

 • Hãy đưa tôi tới kinh đô.

Ngựa chạy như bay không chạm đất. Chỉ trong một thoáng, chàng trai đã đến cổng thành hoàng đế. Anh tìm một nhà trọ để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Ba ngày sau, cuộc thi bắt đầu. Chàng trai đã làm bài tốt nên sau buổi thi sáng, anh đã nhớ tới vợ của mình. Vì có con ngựa tài giỏi chạy nhanh như gió, anh nhảy lên lưng và yêu cầu nó đưa anh về thăm gia đình. Ngựa chạy rất nhanh, và tối cùng anh đã đến nhà. Anh gọi cửa vợ và khi vợ mở cửa, cô ngạc nhiên khi thấy chồng mình trở về sau vài ngày tham gia thi. Chàng trai không muốn đánh thức cha mẹ nên yêu cầu vợ giữ bí mật, và cả hai đã ngồi trò chuyện cùng nhau cả đêm. Khi bình minh, chàng trai lại lên ngựa trở về kinh thi.

Mặc dù chỉ trò chuyện với vợ một lúc nhỏ, nhưng tiếng động vẫn đủ để làm cha mẹ chàng trai thức dậy từ phòng bên cạnh. Họ không biết con trai quay lại mà chỉ nghĩ rằng con dâu đã phản bội chồng mình. Vợ chàng trai không thể giải thích được nên cô chỉ biết ngồi khóc. May mắn chàng trai quay về và nhìn thấy con trai mình trở về bằng ngựa thần. Cha mẹ chỉ tin được khi nhìn thấy con trai trở về với ngựa kỳ diệu, và chàng trai kể lại câu chuyện:

 • Sáng nay, trước khi cha mẹ thức, tôi đã lên ngựa và đi vào kinh thành. Khi tôi đến, lễ trường đã bắt đầu và tên tôi đã được gọi ra. Khi tôi nghe tên mình, tôi đã rất vui mừng và nhanh chóng trở về nhà trọ để chuẩn bị hành lý, trả tiền trọ, và sau đó phi ngựa về nhà. Ba ngày nữa tôi lại phải lên kinh để dự bữa tiệc ông vua tổ chức cho các quan trong triều đình.

Nghe chàng trai kể về ngựa thần có thể chạy ngàn dặm trong một ngày, người cha cũng muốn thử một lần. Chàng trai hỏi cha:

 • Cha muốn đi chơi xa đâu?

Người cha trả lời:

 • Cha muốn tới Gia Định để đi một chuyến.

Chàng trai nói:

 • Được, cha.

Sáng hôm sau, sau khi ăn sáng, người cha mặc áo ăn mặc chỉnh tề và ra sân. Chàng trai đưa chiếc dây cương cho cha. Người cha hô một tiếng “Gia Định”, và ngựa liền phi như gió đi. Cho đến khi mặt trời đi tắt, ngựa vẫn chạy như bay không chạm đất. Cuối cùng, khi tối đến, nó đưa người cha trở về trước sân nhà. Người cha mở tay và giới thiệu quà mua ở Gia Định cho mọi người thử và kể những câu chuyện thú vị mà ông đã trải qua ở đó.

Mẹ chàng trai muốn được đi chơi Gia Định một chuyến. Sáng hôm sau, chàng trai dẫn ngựa ra sân và đưa mẹ ngồi lên yên. Nhưng trước khi ngựa bước đi, nó đã ngã và hất mẹ chàng trai ngã xuống sân. Một luồng khói trắng bay lên từ con ngựa và biến mất vào không trung. Mọi người chạy lại và thấy con ngựa đã chết. Hoá ra mẹ chàng trai cưỡi ngựa không đúng thời điểm và con ngựa hoảng sợ và lao vào không trung.

Xem thêm:   9 Bức Thư Từ Người Ông Triệu Phú

Mất đi con ngựa quý, chàng trai đứng trước nguy cơ bị tội “khi quân” vì chỉ còn một ngày nữa là buổi tiệc của vua diễn ra. Đường từ nhà đến kinh thành mất hai ngày đi bằng ngựa. Không có cách nào khác, chàng trai lên kinh bằng một con ngựa bình thường mà không kịp chào biệt vợ và con.

Con ngựa cất cánh và sau một thời gian, chàng trai đã đi được nửa đường. Anh nghỉ tại một quán trọ bên đường và lo lắng về tình hình. Tưởng tượng mặt trời trong túi mà con quỷ thứ nhất đã tặng, anh đã có một ý tưởng sáng chói. Ngày hôm sau, anh lại đưa ngựa chạy nhanh đến kinh thành, và mỗi khi mặt trời sắp khuất núi, anh lấy mặt trời trong túi và treo trước đầu ngựa. Một điều kỳ lạ đã xảy ra chưa từng có, không có chỗ nào mà ánh sáng mặt trời tắt. Khi ngựa đưa chàng trai đến trước cung điện, anh mới cất mặt trời vào túi, và lúc ấy trời lại tối sắp thành đêm.

Chàng trai buộc ngựa vào cột và bước vào cung điện, nhưng đã quá muộn. Mọi người đã ngồi chờ mãi mà không thấy đêm buông xuống, thức ăn đã nguội. Cuối cùng, vua ra lệnh cho mọi người ăn tiệc theo nhóm. Khi chàng trai bước vào, bữa tiệc đã gần kết thúc. Vì đến chậm, anh đặt mũ “phủ phục” trước cổng cung điện và lý do của anh là vì không thấy tối. Vua tùy ý tha tội cho anh, nhưng để anh nhớ lỗi của mình, vua bổ nhiệm anh làm tri huyện cho một huyện mà đã xảy ra nhiều vụ án ma không thể giải thích. Mặc dù người ta có đồn rằng bất cứ ai được bổ nhiệm làm tri huyện ở đó sẽ bị ma quỷ hành hạ đến chết, chàng trai vẫn chấp nhận nhiệm vụ của vua.

Theo phong tục ở vùng này, mỗi khi có quan mới được bổ nhiệm, mọi người trong huyện đều phải mang quà đến chào mừng quan mới. Trong những ngày đầu khi chàng trai mới nhận chức tri huyện, người dân từ khắp nơi đã mang quà đến làm đầy công đường. Chàng trai vui vẻ chào đón và nói không nhận bất kỳ quà nào. Anh nhắc nhở quân lính theo dõi tung tích mọi người khi họ ra khỏi huyện. Vào ngày thứ ba, một trong những người lính đã âm thầm theo sau hai người dân giữa họ là một mâm quà. Người lính này theo sau mãi mãi, và dù đã tối nhưng vẫn chưa thấy họ đến. Khi ánh mặt trời hoàn toàn tắt, họ mới tiến gần một cái giếng bên đường. Bất ngờ, họ đặt mâm quà xuống giếng và biến mất trước ánh mắt kinh hãi của người lính. Anh ta vội về báo cáo tình hình cho quan tri huyện.

Nguồn: Tâm sự của Sách.

Related Posts