Tâm sự của Sách: Truyện cổ tích về những nàng công chúa tuyệt đẹp

Đánh giá bài viết

Những Câu Chuyện Cổ Tích Kể Về Tấm Lòng Nhân Hậu

Câu chuyện cổ tích đã từng là “món quà” của người lớn dành cho trẻ thơ. Thế giới trong đó tràn đầy sắc màu và tươi đẹp, với những hình ảnh của bà tiên và ông bụt. Nhưng đặc biệt, hình ảnh của những nàng công chúa đã làm lay động lòng bao thế hệ. Xinh đẹp, thông minh và tốt bụng, công chúa trở thành biểu tượng đẹp trong những câu chuyện cổ tích.

1. Ba nàng công chúa

Xưa kia, có một vị vua cai quản đất nước rất tốt, dân chúng sống ấm no, an cư lạc nghiệp, cuộc sống rất hạnh phúc. Vua có ba nàng công chúa xinh đẹp, từ khi sinh ra đã được ban tặng một sức mạnh đặc biệt. Khi nàng khóc, những giọt nước mắt biến thành những viên kim cương óng ánh.

Một hôm, vua nhận ra rằng tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu, mà vẫn chưa có người để truyền ngôi vị. Ba nàng công chúa cũng không có ai chăm sóc, vì vậy, vua quyết định tìm chồng cho các công chúa.

Sau một tháng, lâu đài của vua chật ních các hoàng tử, kỵ sĩ và những người giàu có từ khắp nơi đến. Tất cả đều là những chàng trai tài giỏi, tuấn tú và lộng lẫy. Họ tự tin tiến vào lâu đài để chờ sự lựa chọn từ các công chúa.

Trưa hôm đó, vua đưa ba nàng công chúa đi vào cung điện để chào đón khách mời từ xa. Công chúa lớn hát một bài hát, giọng hát trong vắt giống như âm thanh của thiên nhiên. Công chúa thứ hai nhảy một điệu nhảy uyển chuyển và đẹp mỹ. Còn công chúa nhỏ tuổi nhất chỉ cười nhẹ rồi trốn sau lưng vua mà không ra…

Vua không biết làm thế nào để giải thích và mong mọi người bỏ qua. Công chúa nhỏ từ khi sinh ra đã không nói chuyện với bất kỳ ai và rất sợ người lạ.

Để chiều lòng các công chúa, mọi người lần lượt thể hiện tài năng của mình. Có người vẽ tranh, làm thơ tặng cho công chúa lớn. Có người múa kiếm và thể hiện tài phi ngựa vì công chúa thứ hai. Tuy nhiên, chỉ có rất ít người tặng cho công chúa nhỏ những món quà quý giá.

Hai công chúa lớn rất vui vẻ và đã được lựa chọn của mình. Chỉ có công chúa nhỏ vẫn im lặng trốn sau lưng vua.

Công chúa lớn nhất đã lựa chọn một hoàng tử tài giỏi, người hứa rằng sẽ chinh phục thế giới cho công chúa. Trên mỗi tòa thành mà hoàng tử chinh phục, ông sẽ khắc tên công chúa.

Công chúa thứ hai đã chọn một chàng trai thông minh, giàu có. Người này hứa rằng sẽ kiếm nhiều tiền để xây dựng một cung điện nguy nga và bày biện các loại báu vật đẹp mắt bên trong.

Còn công chúa nhỏ im lặng nhìn tất cả các chàng trai rồi lắc đầu.

Khi vua chuẩn bị tuyên bố kết quả, một chàng trai trẻ tới từ xa, đến gần công chúa nhỏ và thì thầm vào tai nàng một câu. Công chúa nhỏ bỗng nhiên mỉm cười rạng rỡ và không chút do dự ôm chàng trai. Ba nàng công chúa đã tìm được những người đúng ý mình.

Xem thêm:   Những câu STT buồn tâm trạng về cuộc sống & tình yêu hay

Một thời gian sau đó, vua mắc bệnh nguy kịch và gửi người đến tìm các công chúa.

Vua rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng hoàng tử và công chúa nhỏ ăn mặc sạch sẽ nhưng quần áo vẫn đầy vá. Ông hiếu kỳ và hỏi vì sao họ sống nghèo khó như vậy, mặc dù biết rõ rằng cả công chúa nhỏ chỉ cần một giọt nước mắt là đủ để mua cả một cửa hàng quần áo.

Người chăn dê trả lời: “Thưa đức vua, đó là vì chúng tôi chưa bao giờ để công chúa phải khóc.”

Vua quyết định truyền ngôi cho người chăn dê.

Mỗi người có lẽ có những lý giải riêng cho hạnh phúc của mình, và cho đến bây giờ, không có một đáp án duy nhất. Tuy nhiên, chỉ có người chăn dê mới hiểu được những gì đáng trân trọng trong cuộc sống.

Vua hỏi công chúa nhỏ: “Khi đó, chàng trai nào đã nói với con điều gì?”

Công chúa nhỏ trả lời: “Anh ấy đã thầm nói với con rằng, dù nước mắt của con có thể biến thành những viên kim cương quý giá nhất, anh ấy vẫn mong được sống trong nghèo khó để không để con phải khóc.”

Câu chuyện này mượn hình ảnh của các công chúa để nói về điều quý giá nhất trong cuộc sống. Đối với nhiều người, hạnh phúc đến từ tiền bạc, danh tiếng và tình yêu xây dựng trên của cải. Nhưng đối với công chúa nhỏ, người đàn ông không bao giờ rơi nước mắt ngay cả khi có thể biến nó thành tiền mới là người xứng đáng làm chồng. Điều quý giá nhất trong cuộc sống là khi ta biết trân trọng và tôn trọng lẫn nhau, và sự tôn trọng đó phải bắt nguồn từ trái tim chân thành.

2. Nàng công chúa tóc mây

Ngày xửa ngày xưa, có một đôi vợ chồng nghèo sống ở một ngôi nhà nhỏ ven rừng. Một hôm, người vợ thấy một loại hoa màu tím lạ, nên nài nỉ chồng hái cho được bông hoa đó.

Thương vợ, người chồng leo qua tường để hái bông hoa. Nhưng ông không biết rằng đó là khu vườn của mụ phù thủy. Mụ ta bắt gặp ông hái trộm và đưa ra một điều kiện:

  • Nếu ngươi chịu giao con cái đầu lòng của ngươi cho ta, ta sẽ tha cho ngươi.

Lo lắng vì lời nguyền của mụ phù thủy, người vợ đã đồng ý. Sau đó, họ sinh được một cô bé và giao con gái đầu lòng cho mụ ta.

Thời gian trôi qua, cô bé lớn nhanh chóng và trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. Vẻ đẹp của cô lan tỏa khắp đất nước. Rất nhiều chàng trai đến cầu hôn cô, nhưng cô từ chối tất cả. Chỉ còn lại 5 người không bị nản lòng. Cô đặt ra những yêu cầu khó khăn và chỉ chấp nhận kết hôn với người có thể thực hiện được điều đó. Cô yêu cầu họ tìm những thứ không tồn tại trên thế giới này, và vì vậy, 5 người cầu hôn đều thất bại.

Cùng lúc đó, nhà vua cũng nghe thấy về sắc đẹp của cô và quyết định cưới cô làm hoàng hậu. Nhưng nhà vua cũng bị cô từ chối. Nhà vua sai quân lính bắt cô về cung điện, nhưng bất thình lình, cô biến mất. Lúc đó, nhà vua nhận ra rằng cô có điều gì đó đặc biệt và hiểu tại sao mình thất bại.

Xem thêm:  

Ba năm sau đó, cô bé ngày càng xinh đẹp hơn. Mùa xuân đến, cô bắt đầu buồn bã trong những đêm trăng tròn. Cô nhìn trăng và nước mắt rơi dài. Người cha lo lắng và hỏi cô, cô trả lời rằng: “Thật ra, con đến từ cung trăng, nhưng con đã bị đày xuống trần gian vì mắc lỗi. Bây giờ là lúc con trở về. Con sẽ rất nhớ mọi người đây, và đó là lý do con buồn.”

Người cha rất buồn và không muốn con gái xa xứ, vì vậy, ông tìm đến nhà vua để hỏi ý kiến. Vào một đêm trăng tròn, nhà vua sai quân lính bắt cô. Bất thình lình, bầu trời rực sáng và một sứ giả từ cung trăng xuống. Sứ giả mặc trang phục lộng lẫy và dìu cô lên kiệu lớn. Cô được khoác chiếc áo lông và bay về cung trăng, để lại nỗi nhớ thương cho mọi người.

Câu chuyện này khẳng định tình cảm ấm áp giữa con người. Nó ca ngợi tình thương của vợ chồng dành cho cô gái lạ mặt và khẳng định rằng tình yêu không thể đạt được bằng vũ lực nếu không có sự đồng ý của hai bên. Công chúa xinh đẹp mặc dù phải trở về nơi cô thuộc về.

3. Nàng công chúa ống tre

Thuở xa xưa ở Nhật Bản, có một lão tiều phu làm công việc đốn củi. Một ngày kia, khi đang ở trong rừng, ông phát hiện một ống tre phát sáng vàng rực rỡ. Hiếu kỳ, ông lại gần để nhìn kỹ hơn. Trong ống tre, có một cô bé xinh xắn. Ông và vợ tình cờ không có con cái nên ông đưa cô bé về nuôi dưỡng và yêu thương. Họ đặt cho cô bé tên là Kaguya Hime.

Trong khoảng thời gian đó, mỗi lần ông đi rừng đốn củi, vàng tràn ra khắp nơi. Trong thời gian ngắn, vợ chồng ông trở nên giàu có.

Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng, Kaguya Hime lớn nhanh chóng và trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp. Sắc đẹp của cô lan tỏa khắp đất nước. Rất nhiều chàng trai trẻ từ xa đến để cầu hôn cô, nhưng cô từ chối tất cả. Chỉ còn lại 5 người không bỏ cuộc. Kaguya Hime đưa ra những yêu cầu khó khăn và chỉ chấp nhận kết hôn với người có thể thực hiện được những điều mà cô muốn. Cô yêu cầu họ tìm những thứ không tồn tại trên thế giới này, và vì vậy, 5 chàng trai cầu hôn đều thất bại và trở về.

Cùng lúc đó, vua cũng nghe tin về sắc đẹp của Kaguya Hime và quyết định cưới cô làm hoàng hậu. Nhưng vua cũng bất thành. Vua sai binh lính bắt cô về cung điện, nhưng bất thình lình, cô biến mất. Vua mới nhận ra rằng có điều gì đó đặc biệt với cô và hiểu tại sao mình thất bại.

Ba năm sau đó, Kaguya Hime ngày càng xinh đẹp hơn. Vào một đêm trăng tròn, cô bắt đầu buồn bã. Cô nhìn trăng và nước mắt rơi dài. Người cha hỏi cô về lý do buồn, cô trả lời rằng: “Thực ra, con đến từ cung trăng, nhưng con đã bị đày xuống trần gian vì mắc lỗi. Giờ đây là lúc con phải trở về. Con sẽ nhớ mọi người ở đây, và đó là lý do con buồn.”

Xem thêm:   Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Người cha rất buồn và không muốn con gái xa xứ, vì vậy, ông tìm đến nhà vua để hỏi ý kiến. Vào một đêm trăng tròn, nhà vua sai lính đến bắt Kaguya Hime. Bất thình lình, bầu trời bỗng rực sáng và một sứ giả từ cung trăng xuống. Sứ giả ăn mặc lộng lẫy và dìu Kaguya Hime lên một chiếc kiệu lớn. Cô được khoác một chiếc áo lông và bay về cung trăng, để lại nỗi nhớ thương cho mọi người.

Câu chuyện này khẳng định tình cảm ấm áp giữa con người. Nó ca ngợi tình yêu thương của vợ chồng dành cho một người lạ không quen không biết. Đồng thời khẳng định rằng không thể có được tình yêu bằng vũ lực nếu không có sự đồng ý từ đối phương. Công chúa xinh đẹp phải trở về nơi cô thuộc về.

4. Nàng công chúa và hạt đậu

Ngày xưa, có một hoàng tử muốn cưới một nàng công chúa, nhưng công chúa phải hoàn mỹ và không có nhược điểm nào. Hoàng tử đi qua khắp nơi để tìm vợ. Công chúa thì không thiếu nhưng mỗi người đều có vài điểm yếu hoặc tật xấu. Một ngày, hoàng tử trở về nhà với tâm trạng buồn rầu.

Vào tối, một cơn giông tố kinh khủng kéo đến. Mưa rơi như trút nước. Có tiếng gõ cửa lâu đài. Hoàng hậu ra mở cửa.

Bên ngoài là một nàng công chúa, nhưng do mưa gió, cô bé trông rất tệ. Tóc và quần áo cô ướt đẫm, nhỏ giọt từ mũi xuống giầy. Cô tự giới thiệu là công chúa toàn mỹ mà hoàng tử đang chờ đợi. Hoàng hậu nghĩ trong lòng: “Được, để xem cô ấy có phải thật sự là công chúa không!” Rồi hoàng hậu vào buồng ngủ và nhét một hạt đậu xuống dưới đệm giường. Sau đó, bà đặt hai mươi cái đệm lên trên.

Hỏi vào sáng hôm sau xem cô ngủ có yên không, cô công chúa đáp:

  • Thật sự, tôi không thể chợp mắt suốt đêm vì cái gì đó cứ chèn ép, tôi thấy đau và mệt mỏi.

Hoàng hậu phán:

  • Đây chính là nàng công chúa toàn mỹ! Ngay cả khi nằm trên hai mươi cái đệm, cô ấy vẫn cảm thấy đau vì một hạt đậu.

Hoàng tử cưới cô làm vợ và hạt đậu được đặt trong một phòng trưng bày, cho đến bây giờ, ai cũng vào xem, vì chưa có ai lấy nó đi.

Câu chuyện này không có ý nghĩa nhân sinh lớn lao, nhưng nó cho thấy sự nhạy cảm của công chúa và khẳng định vẻ đẹp và sự tinh tế là những đặc điểm của những người công chúa thời xưa.

Những truyện cổ tích về nàng công chúa chiếm phần lớn nội dung của thể loại văn học dân gian. Tuy chủ đề đa dạng, nhưng mục đích cuối cùng cũng hướng tới sự chiến thắng của cái thiện và ca ngợi vẻ đẹp hoàn mỹ cũng như lý giải cho sự trường tồn của cái đẹp mãi mãi.

-Tâm sự của Sách

Related Posts