Chuột sa chĩnh gạo

Đánh giá bài viết

Chuột sa chĩnh gạo luôn nghĩ rằng mình may mắn khi tình cờ tìm thấy “món hời” từ trên trời rơi xuống mà không cần phải nỗ lực. Ví dụ như Chuột sa chĩnh gạo, tha hồ ăn mà không cần khổ công kiếm kiếm. Câu thành ngữ này xuất phát từ một câu chuyện dân gian. Nói về một chú chuột vô tình sa chĩnh gạo, khi nhìn xung quanh toàn là gạo thì chuột cảm thấy vui sướng. Cuộc sống của chú chuột sau đó chỉ là ở đó và ăn uống, nghỉ ngơi. Nhưng dù gạo có nhiều đến mấy, thì ăn mãi cũng đến ngày hết. Kết quả là chuột nhận lại cái chết đau đớn chỉ vì một vài giây phút sung sướng.

Chuyện “Chuột sa chĩnh gạo”

Lúc trước, chuột từng là loài linh thiêng ở trời, trời giao nhiệm vụ giữ kho lúa. Nhờ vào quyền hành, chuột thường đến kho, mở kho ăn bao nhiêu lúa cũng được, chỉ để lại chút trấu làm dấu vết.

Biết được, trời giận dữ, trục xuất chuột xuống hạ giới. Chuột kêu cầu trời từ nay không dám ăn lúa nữa. Trời nghĩ rằng chuột răng ngứa, chỉ cắn khi có trấu, nên thương chuột, để chuột giữ chĩnh gạo của trần gian. Khi được giao nhiệm vụ, chuột rất vui mừng, chân reo mừng giữa chĩnh gạo. Thói quen tham ăn một mình không đủ, nó còn kêu gọi đàn và lũ đến ăn không đếm xuể. Vì gạo không còn trấu, nên chúng ăn mà không để lại dấu vết, người không nhận ra ban đầu, chỉ khi gạo dần cạn thì mới biết. Người tức giận tố cáo vua Bếp. Vua Bếp bắt chuột lên trả trời và nói:

  • Từ khi Ngọc Hoàng sai chuột canh giữ chĩnh gạo cho người, dân đói dần và lửa bếp nhỏ đi. Vấn đề là chuột. Nó ăn ăn vụng gạo nhiều, nếu cứ thế này thì dân sẽ chết đói.
Xem thêm:   TOP 10 phim tâm lý tội phạm hay, siêu hấp dẫn

Chuột cãi lại:

  • Trước đây bảo tôi ăn vụng lúa, tôi chịu vì có trấu làm dấu vết. Giờ bảo tôi ăn vụng gạo thì có bằng chứng đâu?

Vua Bếp và trời không có bằng chứng để kết án, nên buộc phải thả chuột về trần gian, nhưng đặt mèo để canh gác. Từ đó, chuột không được giữ chìa khóa chĩnh gạo nữa và sợ mèo, nên chỉ ăn trộm vài hạt lúa, ngô, khoai khi không có người và mèo.

Dù vậy, chuột vẫn hy vọng sẽ được trao lại chìa khóa chĩnh gạo của người.

Trên đời này làm gì cũng phải trả giá

Khi bạn làm bất cứ việc gì trên đời này, dù lớn hay nhỏ, rồi cũng phải trả giá một cách ít nhiều. Không có nỗ lực thì không thể thành công, chỉ có trong truyện ngôn tình và phim mạng mới có chuyện thành công từ đâu mà ra. Hãy tỉnh dậy, nếu bạn muốn thành công, bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Bạn có nghĩ rằng những người thành công rất dễ dãi sao? Trên thực tế, để duy trì thành công và tiến bộ trong công việc, họ phải luôn cố gắng mỗi ngày. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần cố gắng trong một giai đoạn nhất định. Nếu bạn không cố gắng mỗi ngày, bạn sẽ bị xã hội loại bỏ. Chỉ có bằng việc siêng năng và nỗ lực, chúng ta mới sống cuộc sống mong muốn. Ngược lại, nếu lười biếng, bạn chỉ có thể sống một cuộc sống tầm thường.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Tổng kết và Nhận xét về truyện Cô gái đến từ hôm qua - Nguyễn Nhật Ánh

Những lời mời làm việc online tại nhà trong khoảng thời gian rảnh rỗi để kiếm tiền chẳng qua là một bẫy dành cho những người “siêng ăn nhác làm”. Những người này thường nhắm vào những người không có công việc ổn định, muốn kiếm nhiều tiền để lừa gạt. Thực tế, đằng sau những chiêu trò đó là những đường dây lừa đảo có hệ thống. Ngây thơ sẽ dễ rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo. Hãy nhớ rằng bạn chỉ thu được bao nhiêu tùy thuộc vào số lượng công việc bạn đầu tư. Những công việc ít nhưng lương cao cần được xem xét kỹ, không như chú chuột sa chĩnh gạo.

Lời kết

Trên thực tế, không có “món hời” từ trên trời rơi xuống, chúng ta phải trả giá cho mọi việc mà chúng ta làm. Vì vậy, hãy làm việc chăm chỉ và cuối cùng chúng ta sẽ có được câu trả lời tốt nhất.

Trên đây là bài viết phân tích về câu thành ngữ “Chuột sa chĩnh gạo”. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc hiểu nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ này. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi Tâm sự của Sách, hãy truy cập Tâm sự của Sách để đọc những bài viết mới nhất.

Related Posts